คลอดง่าย

รวมเคล็ดลับ วิธีช่วยให้แม่ท้องคลอดง่าย

event
คลอดง่าย
คลอดง่าย

คลอดบุตรง่าย

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

13. เชื่อมั่นในธรรมชาติ

ขอจงเชื่อมั่นลูก เพราะว่าลูกของคุณจะรู้วิธีออกจากครรภ์สู่โลกภายนอก และเด็กในท้องจะเป็นคนเริ่มกระบวนการการคลอดเอง และแม้ว่าจะมีเสียงร่ำลือเรื่องความทรมานระหว่างคลอด แต่จริงๆแล้ว การคลอดส่วนใหญ่ผ่านพ้นไปอย่างราบรื่น โดยเด็กจะปล่อยฮอร์โมนรีแลกซิน ซึ่งทำให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานและมดลูกของแม่อ่อนนุ่ม ทำให้แม่สามารถเบ่งลูกออกมาได้ง่ายขึ้น

14. ดื่มชาราสป์เบอร์รี่

สำหรับการดื่มชาราสป์เบอร์รี่ ช่วยให้คลอดง่ายนี้ เป็นความเชื่อในต่างประเทศ ที่แนะนำกันมาว่า การดื่มชาราสป์เบอร์รี่ ก่อนคลอดในช่วงราว 32 สัปดาห์อาจจะช่วยให้การบีบตัวของมดลูกทำงานได้ดีเมื่อถึงกำหนดคลอด แต่ผู้เชี่ยวชาญก็ไม่ได้ยืนยันในเรื่องนี้ และไม่แนะนำให้ดื่มเยอะเกิน 1 แก้วต่อวัน

15. คลอดง่ายขึ้นกับท่าเปิดสะโพก

ประโยชน์ในการฝึกโยคะ มุ่งเน้นไม่ต่างกันตรงที่ช่วยยืดเส้น ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น กระตุ้นอวัยวะภายในให้ทำงานมีประสิทธิภาพขึ้น ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย ซึ่งเมื่อระบบไหลเวียนเลือดภายในร่างกายดีขึ้น ทำให้การจ่ายออกซิเจนให้กับร่างกายสะดวก ส่งผลไปถึงเด็กทารกในครรภ์มีสุขภาพดีด้วย นอกจากนี้ยังมีท่าที่เกี่ยวข้องกับอุ้งเชิงกราน ทำให้เวลาคลอดมีลมเบ่ง คลอดง่าย และทำให้ร่างกายแม่ฟื้นตัวเร็ว อุปกรณ์เสื่อโยคะ /ผ้าสำหรับรองหัวเข่า  /บล็อคโฟมสำหรับโยคะ ซึ่งโยคะกับท่าเปิดสะโพกเพื่ให้คลอดง่ายขึ้น มีขั้นตอน ดังนี้

  • คลอดง่ายคุกเข่าลงไปที่เสื่อให้ความกว้างระหว่างหัวเข่าเท่าสะโพก หากรู้สึกเจ็บเข่าให้นำผ้ามารองไว้วางมือทั้งสองข้างลงบนเสื่อ ให้ความกว้างระหว่างมือทั้งสองข้างเท่าหัวไหล่งอข้อศอกเล็กน้อยหากข้อศอกแอ่น

 

  • คลอดง่ายค่อยๆ ยกเข่าขวาขึ้นมา แล้วขยับเท้าขวาออกมาด้านหน้า วางเท้าข้างนอกมือขวาเปิดเท้าขวาออกด้านนอก และค้างไว้ประมาณ 3 ลมหายใจ วางเท้ากลับเปิดเท้าซ้ำอีกครั้งและวางกลับเช่นเดิม

 

  • คลอดง่ายค่อยๆ เลื่อนลำตัวไปด้านหน้า ทิ้งน้ำหนักไว้ที่สะโพก ค้างไว้ 5 ลมหายใจ จากนั้นยกลำตัวกลับด้านหลังขาขวาเหยียดตรง สามารถใช้บล็อกมาช่วยพยุงหากมือแตะไม่ถึงพื้น

 

 

  • คลอดง่ายยกปลายเท้าขึ้นค้างไว้เพื่อยืดเส้นข้างหลังขาสักครู่ วางปลายเท้าลง ทำเช่นนี้ซ้ำอีก 3 ครั้ง
  • สุดท้าย ค่อยๆ งอเข่าขวาขึ้นมา เลื่อนขาขวากลับไปทำท่าคุกเข่าเช่นเดิม ทำซ้ำข้างซ้ายตั้งแต่ข้อที่ 1

 

ข้อควรระวัง : หากเข้าสัปดาห์ที่ 32 แล้ว เด็กยังไม่กลับหัว คุณแม่ไม่ควรทำท่า Deep squatting หรือท่าที่ก้นต่ำกว่าหัวเข่า เพราะจะทำให้เกิดการคลอดแบบธรรมชาติได้

ข้อแนะนำ : ในระยะสุดท้ายของการตั้งครรภ์ ควรเน้นการฝึกลมหายใจ โดยเฉพาะสำหรับคุณแม่ที่ตั้งใจคลอดแบบธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม แม้การฝึกโยคะจะมีประโยชน์ แต่ต้องระมัดระวังเรื่องความปลอดภัย ควรมีอุปกรณ์ที่ดีที่ช่วยรองรับระหว่างฝึก เช่น บล็อกโฟม เก้าอี้ ผ้ารอง เป็นต้น และควรปรึกษาคุณหมอก่อนเริ่มการฝึก

ในการคลอดลูก หากคุณแม่ต้องการ คลอดง่าย ๆ สิ่งสำคัญที่สุดที่คุณแม่ท้องพึงระลึกถึงเสมอเมื่ออยู่ในห้องคลอด คือ การประคองสติของตัวเองให้รู้ตัวอยู่เสมอจะได้ไม่ทำอะไรผิดพลาดเพราะขาดสติจากความเจ็บปวดและตื่นกลัวค่ะ


อ่านต่อบทความน่าสนใจ

คาถาคลอดลูกง่าย แคล้วคลาดปลอดภัย จากบทอังคุลิมาลสูตร

ฤกษ์คลอดตามช่วงเวลา คลอดลูกเวลาไหนให้นิสัยดี?

รวมแพ็คเกจค่าคลอด โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ ปี 2559

Save

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up