คลอดง่าย

รวมเคล็ดลับ วิธีช่วยให้แม่ท้องคลอดง่าย

event
คลอดง่าย
คลอดง่าย

คลอดง่าย

6. ผ่อนคลายความกลัว

ความคิดที่ว่าการคลอดเป็นเหตุการณ์ยิ่งใหญ่ในชีวิต และคำแนะนำมากมายหลายอย่าง ยิ่งทำให้คุณแม่มือใหม่สับสน เครียด และกลัวมากขึ้น การผ่อนคลายความกลัวจะช่วยส่งผลดีต่อสุขภาพของแม่และลูก คือ การเข้าคลาสเตรียมคลอดอาจช่วยให้คุณคลายกังวลและเตรียมพร้อมสำหรับการคลอด นอกจากนี้การขอใช้ยาระงับความเจ็บปวดเช่นการบล็อคหลังก็ไม่ใช่เรื่องน่าอาย ไม่ว่าใครจะพูดอย่างไร การใช้ยาระงับความเจ็บปวดไม่ได้ทำให้ความเป็นแม่ของคุณลดน้อยลงเลย

7. จิบแก้แพ้ท้อง

สิ่งที่คุณแม่มือใหม่เครียดเป็นอย่างแรก คือ ความอ่อนเพลียและอาการแพ้ท้อง แนะนำว่า ควรพักผ่อนให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ เวลาที่รู้สึกว่าพลังงานเริ่มลดน้อยลง และเพื่อแก้อาการแพ้ท้อง คลื่นไส้ ลองจิบน้ำขิงอุ่นๆ วันละ 3 เวลา จะช่วยได้มาก

8. ทำจิตใจให้สดชื่น แจ่มใส ไม่เครียด

การที่คุณแม่ท้องมีความสุขจิตใจสงบ จะช่วยให้คลอดง่าย ควรเริ่มดูแลจิตใจตั้งแต่ตั้งท้องเลยค่ะ มองโลกในแง่ดี สวดมนต์ไหว้พระ หรือหาที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ หมั่นคุยกับลูกบ่อยๆ เช่น ขอให้ลูกคลอดง่ายๆ นะ ออกมาเจอแม่อย่างปลอดภัยแข็งแรงนะ ฯลฯ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

9. ทบทวนแผน

เตรียมพร้อมก่อนถึงกำหนดคลอด จัดข้าวของที่ต้องใช้ใส่กระเป๋าเตรียมไว้ รวมถึงเลือกเพลงที่จะช่วยผ่อนคลายระหว่างการคลอด และตระเตรียมสิ่งที่ต้องทำหลังจากกลับจากโรงพยาบาลแล้ว “ควรจะทำความเข้าใจกับคุณพ่อมือใหม่ให้ชัดเจนว่า คุณต้องการอะไร หรืออยากให้ใครเข้าไปอยู่ในห้องทำคลอดด้วย”

10. แบ่งเบาภาระ

ควรให้สามีของคุณเข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระ ด้วยการแสดงบทบาทความเป็นพ่อ โดยเฉพาะในช่วงสัปดาห์แรกๆหลังการคลอด ซึ่งการเข้าคลาสคุณพ่อมือใหม่ จะช่วยให้เขาเข้าใจบทบาทที่เขาต้องแสดง สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณเครียดน้อยลงเมื่อใกล้ถึงกำหนดคลอด

11. โภชนาการเพื่อการคลอดง่าย

ความเชื่อมั่นทางจิตใจในการรับมือกับการคลอด จำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนด้วยความพร้อมทางร่างกายด้วย ควรขอแนะนำจากแพทย์หรือนักโภชนาการ ถึงอาหารที่จะทำให้คุณมีพลังงานเพียงพอสำหรับการคลอด รวมทั้งส่งผ่านไปถึงลูกในท้องได้อย่างเต็มที่

ซึ่งมีคุณหมอหลายท่านแนะนำให้งดอาหารที่มีกลูเตน (โปรตีนชนิดหนึ่งที่พบในแป้ง) เพราะมันอาจลดการดูดซับสารอาหาร และทำให้การทำงานของปากมดลูกลดน้อยลง ส่งผลให้การคลอดต้องใช้เวลานานขึ้น

12. เดินกันเถอะ

คุณแม่ท้องควร เดินทุกวัน ๆ ละอย่างน้อย 30 นาที จะช่วยลดความเครียด และช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ซึ่งจำเป็นสำหรับการคลอด รวมถึงการว่ายน้ำ ก็เป็นการออกกำลังกายที่ดี เพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดที่มาพร้อมกับการตั้งครรภ์ ครั้งละ 30 นาที สัปดาห์ละครั้งหรือสองครั้ง

อ่านต่อ >> ” เคล็ดลับช่วยให้แม่ท้อง คลอดง่าย ” คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up