การตั้งครรภ์

14 สิ่งสุดว้าว!! ของคำว่า “แม่” และ “การตั้งครรภ์”

Alternative Textaccount_circle
event
การตั้งครรภ์
การตั้งครรภ์

คนเรามักจะนึกถึง การตั้งครรภ์ ว่าเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบาก ทั้งแพ้ท้อง น้ำหนักขึ้น สิวขึ้น ฯลฯ แต่รู้ไหมคะว่า เมื่อเรามีตัวน้อยอยู่ในท้อง เราจะเจอสิ่งดี ๆ อะไรบ้าง?

14 สิ่งสุดว้าว!! ของคำว่า “แม่” และ “การตั้งครรภ์”

ว่ากันว่า การตั้งครรภ์ เป็นช่วงที่สวยงามที่สุดช่วงหนึ่งในชีวิตของผู้หญิง เพราะในร่างกายของเราจะมีชีวิตเล็ก ๆ อีกชีวิตหนึ่งที่กำลังเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วอยู่ในท้อง (อ่านต่อ เจาะลึก 40 สัปดาห์กับ พัฒนาการลูกน้อยในครรภ์) และอีกไม่กี่วันเราก็จะได้เจอหน้าตัวน้อยที่อยู่ในท้องเราอีกด้วย และสิ่งมีชีวิตสิ่งนี้จะเติบโตเป็นคนที่เรารักไปตลอดชีวิต แต่รู้ไหมคะว่านี่ไม่ใช่สิ่งดี ๆ สิ่งเดียวที่แม่ท้องจะได้เจอระหว่าง การตั้งครรภ์ ยังมีสิ่งดี ๆ อีกหลายอย่าง ที่เราจะทำไม่ได้เลยหากไม่ได้ตั้งครรภ์

14 ข้อดีของการตั้งท้อง

  1. จุ๊ ๆ อย่าเพิ่งบอกใครนะ!!

เมื่อรู้ว่ามีตัวน้อยอยู่ในท้อง ทั้งว่าที่คุณพ่อคุณแม่ก็ตื่นเต้นมากแล้ว แต่หากทั้งคุณพ่อคุณแม่วางแผนที่จะบอกข่าวดีนี้ให้กับญาติพี่น้อง หรือเพื่อน ๆ แบบมีกิมมิคล่ะ คุณพ่อคุณแม่จะสนุกกับการถ่ายรูปแบบเก๋ ๆ หรือจัดปาร์ตี้เพื่อบอกข่าวดีนี้ แค่คิดก็สนุกแล้ว!!

2. คุณแม่จะกลายเป็นศูนย์กลางของความสนใจ

เมื่อมีเรื่องที่น่ายินดีขนาดนี้ แน่นอนว่าคนรอบข้างรอคอยที่จะแสดงความยินดีกับว่าที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่กันแล้ว ทุกคนจะมาถามไถ่ว่าเป็นอย่างไรบ้าง? แพ้ท้องบ้างไหม? อยากทานอะไรเป็นพิเศษไหม? วางแผนจะฝากครรภ์ที่ไหน? เป็นต้น รับรองว่าว่าที่คุณแม่จะมีความสุขที่ได้มองใบหน้าที่มีความสุขและตื่นเต้นของคนรอบข้างเลยล่ะค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง แจงละเอียด! ขั้นตอนการฝากครรภ์ เตรียมตัวอย่างไร? ทำอะไรบ้าง?

3. แปลงร่างเป็นซานตาคลอส

เมื่อถึงวันคลอด ว่าที่คุณแม่จะได้แปลงร่างเป็นซานตาคลอสเพื่อที่จะคลอดของขวัญตัวน้อย ๆ ให้กับว่าที่ปู่ ย่า ตา ยาย แน่นอนว่าระหว่าง การตั้งครรภ์ คุณทำให้พ่อแม่ของคุณมีความสุขอย่างแท้จริงด้วยการเติมเต็มความฝันในการเป็น ปู่ ย่า ตา ยาย นอกจากนี้ ว่าที่คุณแม่จะได้รับการเอาอกเอาใจจากปู่ ย่า ตา ยาย เหมือนได้กลับไปเป็นเด็กอีกครั้งตลอด 9 เดือนเต็ม

ทารกแรกเกิด
ทารกแรกเกิด

4. บอกลาประจำเดือน 9 เดือนเต็ม!

ในระหว่างตั้งครรภ์ คุณจะไม่มีประจำเดือนตลอดการตั้งครรภ์ ดังนั้น คุณจะไม่ต้องเจอกับความไม่สะดวกสบาย อารมณ์ที่แปรปรวนในช่วงก่อนและระหว่างมีประจำเดือนถึง 9 เดือนเต็มด้วยกัน และแน่นอนว่าคุณจะไม่เป็นสิวฮอร์โมนถึง 9 เดือนเลยนะ

บทความที่เกี่ยวข้อง ประจำเดือนสีดำ &เลือดล้างหน้าเด็กจะมีข่าวดีหรือผิดปกติ?

5. เมื่อต้องยกของหนัก จะมีคนมาห้าม

จริง ๆ แล้ว แม่ท้องสามารถยกของที่ไม่หนักจนเกินไปได้ แต่คนส่วนมากไม่แน่ใจว่าของที่แม่ท้องจะยกนั้น หนักเกินไปหรือเปล่า คนส่วนใหญจึงคิดว่าไม่คุ้มที่จะเสี่ยงให้แม่ท้องยก คนรอบข้างคุณจึงมักจะยื่นมือมาช่วยคุณเมื่อคุณแม่กำลังจะยกของหนัก ดังนั้น คุณแม่จะได้พักผ่อนสบาย ๆ ไม่ต้องยกของหนัก

บทความที่เกี่ยวข้อง อุทาหรณ์!! แม่ตั้งครรภ์(อ่อน) ยกของหนักแล้วลูกหลุด

6. ไม่ต้องหาที่นั่ง

ไม่ว่าคุณจะเดินไปที่ไหน การหาที่นั่งจะไม่เป็นปัญหาเลย ไม่ว่าจะเป็นรถประจำทาง รถไฟ หรือ สถานที่ต่าง ๆ ก็มักจะมีคนสละที่นั่งให้คุณแม่เสมอ นั่นเป็นเพราะคนส่วนมากเข้าใจดีว่าการอุ้มลูกในท้องทำให้ร่างกายของแม่ท้องเหนื่อยล้าได้ง่าย ๆ จึงมักจะลุกให้คุณแม่ได้นั่งพักบ้าง

7. จะซื้ออะไรก็ง่ายขึ้น!!

ตอนที่ยังไม่มีลูก เวลาจะฟุ่มเฟือยอะไร ก็ไม่ค่อยได้ แต่พอมีลูกแล้ว มักจะมีเหตุผลง่าย ๆ ให้แม่ ๆ ได้ซื้อของ ช๊อปปิ้ง คือ ซื้อไว้ให้ลูกน้อย แค่คุณแม่พูดคำนี้กับคุณพ่อ ไม่ว่าของจะเป็นอะไร คุณพ่อมักจะตกลงซื้อง่ายกว่าเดิมแน่นอนค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง เช็คลิสต์ 60 ของใช้เด็กแรกเกิด อย่างไหนควรซื้อเลย อย่างไหนไม่ต้องรีบ!

8 นวด นวด นวด เพื่อผ่อนคลาย

ไม่ว่าจะเป็นการนวดจากหมอนวด หรือให้ว่าที่คุณพ่อมานวดให้ แม่ท้องก็จะได้รับการปรนนิบัติด้วยการนวดบ่อยกว่าเดิม แถมต้องการให้นวดจุดไหน นวดเบา นวดแรงแค่ไหน มือนวดก็จะตามใจคุณแม่ทุกอย่าง

บทความที่เกี่ยวข้อง คนท้องนวดหลังได้ไหม? นวดเท้าได้ไหม? เมื่อปวดเมื่อยทำอย่างไร?

9. งีบหลับได้ ไม่ต้องเขิน

เมื่อก่อนเวลาจะงีบหลับ มักจะถูกบ่นว่าขี้เกียจ แต่เมื่อคุณท้องจะมีแต่คนเรียกให้คุณไปงีบหลับพักผ่อนเยอะ ๆ เลยล่ะ แม้แต่ตอนพักกลางวัน หลังทานข้าวเสร็จแล้ว คุณก็สามารถงีบหลับในที่ทำงานได้โดยไม่มีใครว่าได้เลย เพราะจริง ๆ แล้ว มันเป็นคำสั่งของแพทย์ที่ให้แม่ท้องนอนหลับพักผ่อนระหว่างวันบ่อย ๆ

บทความที่เกี่ยวข้อง แม่ท้องงีบหลับ …ชาร์ตพลังแม่สู่สมองลูก

10. ไม่จำเป็นต้องซ่อนหน้าท้องอีกต่อไป

เมื่อก่อนต้องเกร็งท้องตอนถ่ายรูป หรือไม่ก็ต้องใส่ชุดกระชับหน้าท้อง เพราะไม่อยากโชว์หน้าท้องให้ดูอ้วน แต่เมื่อคุณท้อง คุณจะอยากโชว์พุงใหญ่ ๆ ให้โลกได้รับรู้ ได้เวลาอวดหน้าท้องแล้ว!

แม่หลังคลอด
แม่หลังคลอด

11. มีเรื่องให้พูดคุยได้ตลอด

เพราะแต่ละวัน ร่างกายแม่ท้องมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด ในช่วงนี้ คุณจึงมีเรื่องให้ได้พูดคุยเยอะแยะไปหมดเลยล่ะ ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดหลัง อาการปวดขา เป็นต้น

บทความที่เกี่ยวข้อง เรื่องปวดๆ ของคุณแม่ตั้งครรภ์ กับวิธีรับมือ

12. บอกลาเสื้อผ้าอึดอัด

ไม่จำเป็นต้องใส่เสื้อผ้าที่อึดอัดอีกต่อไปเพื่อให้ดูทันสมัย ​​เพียงแค่คว้ากางเกงผ้ายืด เสื้อตัวโคร่ง ๆ หรือชุดคลุมท้องผ้าบางสบาย ไม่ว่าจะทำอะไรก็ไม่อึดอัด

13. ไม่ต้องบำรุงมากมาย ผิวก็สวย ผมก็เงา!!

เพราะฮอร์โมนคนท้อง อาจทำให้คุณมีผิวที่ผ่องออกมาได้เอง ส่วนผมก็ไม่ต้องบำรุงด้วยแชมพู ครีมนวดผม หรือเซรั่มอย่างดี เพราะฮอร์โมนคนท้องจะช่วยให้เส้นผมของแม่ท้องเงางามดูเป็นธรรมชาติ

14. ไม่มีใครจะหยุดคุณจากการช้อปปิ้งในครั้งนี้ได้

นี่จะเป็นการช้อปปิ้งที่สนุกที่สุดในชีวิต เพราะของเด็กน้อย ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ดูน่ารัก น่าซื้อไปหมด และนี่อาจเป็นครั้งแรก ที่ว่าที่คุณพ่อจะไม่ขัดเวลาที่คุณจะซื้ออะไร ดีไม่ดี อาจจะเป็นคนที่ช้อปเยอะกว่าว่าที่คุณแม่เสียอีก!!

อย่างไรก็ตาม เราต้องยอมรับว่า การตั้งครรภ์ เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของชีวิต ร่างกายของแม่ท้องมีการเปลี่ยน่แปลงเป็นอย่างมาก แน่นอนว่าแม่ท้องจะมีอาการแพ้ท้อง ปวดหลัง แต่อาการเหล่านี้แลกมากับของขวัญอันมีค่าที่สุดในชีวิต ดังนั้น เรามามองข้ามอาการต่าง ๆ มามองแต่ข้อดีของการตั้งครรภ์กันดีกว่านะคะ ทีมแม่ ABK ขอเป็นกำลังใจให้แม่ท้องทุกท่านนะคะ

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

5 ความเชื่อผิดๆ ของแม่ตั้งครรภ์

อาการของคนท้อง ตั้งแต่สัปดาห์แรกจนคลอด มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง

สาเหตุ คนท้องปวดก้นกบ พร้อมท่าบริหารสะโพกให้แข็งแรง

แม่ท้องนอนไม่พอ กระทบลูกในท้องอย่างไร?

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.momjunction.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up