ขั้นตอนการฝากครรภ์

แจงละเอียด! ขั้นตอนการฝากครรภ์ เตรียมตัวอย่างไร? ทำอะไรบ้าง?

Alternative Textaccount_circle
event
ขั้นตอนการฝากครรภ์
ขั้นตอนการฝากครรภ์

สำหรับแม่มือใหม่ที่เมื่อรู้ว่ากำลังมีลูกน้อยมาอยู่ในท้องแล้ว ก็มักจะทำตัวไม่ถูก ไม่รู้ว่าจะต้องไปฝากครรภ์ที่ไหน? เมื่อไหร่? ทำอย่างไร? ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง? ที่นี่มี ขั้นตอนการฝากครรภ์ อย่างละเอียดมาฝากค่ะ

แจงละเอียด! ขั้นตอนการฝากครรภ์ เตรียมตัวอย่างไร? ทำอะไรบ้าง?

ฝากครรภ์ คืออะไร?

การฝากครรภ์ คือ การดูแลสุขภาพของลูกในท้องตั้งแต่เริ่มฝากครรภ์ไปจนถึงก่อนคลอดโดยแพทย์ผู้รับฝากครรภ์ เพื่อให้ลูกในท้องมีสุขภาพที่แข็งแรงและปลอดภัย โดยแพทย์จะให้คำแนะนำและตรวจสุขภาพครรภ์ของแม่ท้อง รวมถึงการตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับสุขภาพของแม่ท้องและลูกในท้อง และรักษาอาการต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ เช่น การจ่ายวิตามินเพื่อบำรุงครรภ์ จ่ายยารักษาอาการแพ้ท้องหรืออาการอื่น ๆ เป็นต้น การฝากครรภ์ถือว่าสำคัญมาก แม่ท้องที่ไม่ได้ฝากครรภ์ เสี่ยงต่อการให้กำเนิดบุตรที่มีน้ำหนักตัวน้อยกว่าผู้ที่ฝากครรภ์มากถึง 3 เท่า อีกทั้งเด็กที่คลอดออกมานั้นก็เสี่ยงเสียชีวิตมากกว่าทารกที่มารดาเข้ารับการฝากครรภ์มากถึง 5 เท่า หากผู้ตั้งครรภ์เข้ารับการฝากครรภ์และไปตรวจตามที่แพทย์นัดอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้เด็กปลอดภัยได้ กล่าวคือ แพทย์สามารถตรวจเจอความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับเด็กและรักษาหรือป้องกันได้ทัน

ฝากครรภ์เมื่อไรดี?

เมื่อรู้ตัวว่าตั้งครรภ์ควรไปฝากครรภ์ทันที อย่าปล่อยให้เวลาล่วงเลยไปเป็นอันขาด เพราะตลอดช่วงของการตั้งครรภ์ เป็นช่วงที่สำคัญ แม่ท้องจะต้องไปฝากครรภ์ตามเกณฑ์ที่กำหนด โดยแพทย์จะนัดเป็นระยะตามความเหมาะสมจนกระทั่งคลอด โดยองค์การอนามัยโลกกำหนดไว้ว่า หญิงตั้งครรภ์ควรได้รับการตรวจครรภ์อย่างน้อย 5 ครั้ง ตลอดระยะการตั้งครรภ์

ฝากครรภ์
ขั้นตอนการฝากครรภ์ ในครั้งแรก คุณหมอจะสอบถามประวัติของคุณพ่อและคุณแม่โดยละเอียด

ฝากครรภ์ที่ไหนดี?

คุณแม่สามารถไปฝากครรภ์ที่โรงพยาบาลหรือคลินิกก็ได้ โดยโรงพยาบาลหรือคลินิกนี้ควรจะอยู่ใกล้บ้านหรือเดินทางได้สะดวก เพราะเมื่อคุณแม่เริ่มท้องแก่ คุณหมอจะเริ่มนัดให้มาตรวจดูครรภ์บ่อยขึ้น ทำให้อาจจะมีปัญหาในการเดินทางได้

Tips : ควรเลือกสถานที่ฝากครรภ์ที่เดินทางได้สะดวกที่สุด เผื่อในกรณีที่มีเหตุฉุกเฉินใด ๆ คุณแม่ก็จะสามารถไปถึงมือคุณหมอได้ทัน และไม่ต้องกังวลว่าหากฝากครรภ์ที่นี่จะต้องคลอดที่นี่ เพราะสถานที่ฝากครรภ์กับโรงพยาบาลที่คลอดไม่จำเป็นต้องเป็นที่่เดียวกันก็ได้ค่ะ

การเตรียมตัวและการเตรียมเอกสารเมื่อไปฝากครรภ์ครั้งแรก

  • บัตรประชาชนของคุณแม่ และคุณพ่อ
  • ประวัติการเจ็บป่วย การแพ้ยา การคลอดลูก โรคประจำตัว การแท้งบุตร ประวัติความเสี่ยงต่อโรคทางพันธุกรรม
  • ข้อมูลการมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย โดยนับจากวันแรกของการมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย

 

อ่านต่อ ขั้นตอนการฝากครรภ์ ในแต่ละครั้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up