อาหารคนท้อง

10 อาหารที่คนท้องควรกิน พร้อมเมนูอร่อยสำหรับแม่และลูก

Alternative Textaccount_circle
event
อาหารคนท้อง
อาหารคนท้อง

อาหารที่คนท้องควรกิน พร้อมเมนูอร่อยสำหรับแม่และลูก

3. ถั่วชนิดต่าง ๆ

ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วลิสง ฯลฯ ถั่วชนิดต่าง ๆ อุดมไปด้วยโปรตีน เหล็ก กรดโฟลิก โพแทสเซี่ยม แมกนีเซียม และกรดไขมัน ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีความสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับแม่ท้อง นอกจากนี้ในถั่วชนิดต่าง ๆ ยังอุดมไปด้วยเส้นใย ซึ่งมีส่วนช่วยในการป้องกันและบรรเทาอาการท้องผูกและริดสีดวงทวารได้อีกด้วย

เมนูอาหารจากถั่ว

ซุปถั่วลันเตา ถั่วแระญี่ปุ่น แอ๊ปเปิ้ล (8 เดือน++)

เผยวิธีเลือก อัลมอนด์ แบบไหน ลูกกินแล้วปลอดภัย?

 

4. มันเทศหรือมันหวาน

มันเทศหรือมันหวาน อุดมไปด้วยแหล่งอาหารสำคัญ เช่น คาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหาร วิตามิน เอ วิตามิน ซี แคลเซียม โพแทสเซียม กรดโฟลิก และสารต้านอนุมูลอิสระเบต้าแคโรทีน ซึ่งสารเบต้าแคโรทีนนี้จะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ ให้เข้าสู่ร่างกาย  การรับประทานมันเทศหรือมันหวาน 100 กรัม ทำให้ได้รับวิตามินเอในปริมาณที่ควรบริโภคต่อวันอย่างเพียงพอแล้ว

เมนูอาหารจากมันเทศหรือมันหวาน

10 ประโยชน์ของมันม่วง พร้อม 5 เมนูลูกอร่อย แม่ชอบใจ!

อาหารที่คนท้องควรกิน
อาหารที่คนท้องควรกิน

5. ธัญพืชเต็มเมล็ด

ธัญพืช อาหารที่คนท้องควรกิน ได้แก่ ข้าวกล้อง ถั่วเมล็ดแห้ง งา ข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต ข้าวบาเล่ย์ ธัญพืชเต็มเมล็ด คือ ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีหรือขัดสีน้อยที่สุด โดยยังคงส่วนประกอบสำคัญในธัญพืชอยู่ครบถ้วนในธัญพืชมีเส้นใยอาหารและสารอาหารสูงมาก ได้แก่ สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินอี ธาตุซีลิเนียม นอกจากนี้ในธัญพืชยังมีไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytonutrients) ซึ่งเป็นสารอาหารที่ทำหน้าที่คุ้มกันเซลล์ในร่างกาย ช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันโรคแข็งแรง อีกด้วย

เมนูอาหารธัญพืชเต็มเมล็ด

ข้าวโอ๊ตสลับสี (10 เดือน+)

สูตรดี “คีนัวตุ๋นแซลมอน” เมนูคีนัว บำรุงสมองลูกรัก (มีคลิป)

 

6. วอลนัท

อาหารชนิดนี้ค่อนข้างหายากในไทย แต่หากได้ทานแล้ว รับรองว่ามีคุณประโยชน์มากมาย และแน่นอนว่าอร่อย หวาน มัน ด้วยค่ะ ในวอลนัทอุดมไปด้วย โอเมก้า 3 จากพืชที่มีฤทธิ์ในการต่อต้านการอักเสบ และในวอลนัทยังอุดมไปด้วยโปรตีนและเส้นใยอาหารอีกด้วย แนะนำให้กินวอลนัทเป็นของกินเล่น หรือจะใส่ในสลัดก็อร่อย

7. กรีกโยเกิร์ต

กรีกโยเกิร์ต คือโยเกิร์ตประเภทหนึ่ง ที่มีส่วนผสมเหมือนกันโยเกิร์ตธรรมดา มีส่วนประกอบหลัก คือ นม และแบคทีเรียที่ดีต่อร่างกาย แต่สิ่งที่ต่างออกไปคือ กรีกโยเกิร์ตจะได้จากโยเกิร์ตธรรมดา ที่ดูดเอาน้ำและเวย์ออก (เวย์คือของเหลว ที่ประกอบไปด้วยโปรตีน และแลคโตส) ทำให้เนื้อโยเกิร์ตมีความเข้มข้นกว่ามาก ในปริมาณที่เท่ากัน กรีกโยเกิร์ตมีปริมาณโปรตีน และโปรไบโอติกส์สูงกว่าโยเกิร์ตธรรมดาถึงเท่าตัวเลยทีเดียว นอกจากนี้ในกรีกโยเกิร์ตยังมีโพรไบโอติกและแคลเซียมสูงอีกด้วย แคลเซียมจะช่วยให้กระดูกแข็งแรง และยังช่วยส่งเสริมให้เกิดการเจริญเติบโตของโครงกระดูกในทารกอีกด้วย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ อาหารที่คนท้องควรกิน พร้อมเมนูอร่อยสำหรับแม่และลูก

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up