ของเล่น เด็ก 3 ขวบ

12 ของเล่น เด็ก 3 ขวบ เสริมพัฒนาการให้ลูกน้อยในยุค 4.0

event
ของเล่น เด็ก 3 ขวบ
ของเล่น เด็ก 3 ขวบ

“งานของเด็กคือการเล่น” นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ นักจิตแพย์และผู้เชี่ยวชาญด้านจิตเวช พัฒนาการวัยเด็กและวัยรุ่นกล่าวไว้เป็นประโยคทองที่มองเห็นภาพได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะการเล่นในช่วงอายุ 2-3 ปีที่ถือว่ามีส่วนสำคัญต่อพัฒนาการของลูก ของเล่น เด็ก 3 ขวบ มีอะไรบ้างที่มีส่วนช่วยเสริมพัฒนาการลูก มาดูกันค่ะ

ของเล่น เด็ก 3 ขวบ ในยุค 4.0 เริ่มต้นฝีกสมาธิ พัฒนาสมอง ตั้งแต่อนุบาล

เวลาของการเล่นเป็นส่วนสำคัญต่อพัฒนาการของวัยเด็ก หน้าที่ของเจ้าตัวเล็กคือการได้ตื่นขึ้นมาเพื่อเล่นอย่างจริงจัง เพราะสิ่งที่ลูกจะได้รับจากการเล่นก็คือพัฒนาการในส่วนต่าง ๆ เช่น พัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่จากการขยับแขน ขา เคลื่อนไหวเดิน วิ่ง ปีนป่าย กระโดดไปมา ฯลฯ พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กจากการใช้นิ้วจับของเล่น การทำงานประสานระหว่างมือ สายตา ได้อย่างแม่นยำ พัฒนาการด้านสมองและนำไปสู่พัฒนาการด้าน Executive Function หรือ EF ได้ ร่วมถึงพัฒนาการด้านอารมณ์และจิตใจของลูกด้วย

การเลือก ของเล่น เสริม พัฒนาการ 3 ขวบ ที่เหมาะสมกับวัยก็เป็นตัวช่วยส่งเสริมพัฒนาการลูกและมีบทบาทสำคัญในการสร้างความสัมพันธ์อันดีกับครอบครัว ของเล่น เด็ก 3 ขวบ เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการมีอะไรบ้าง

ของเล่น เด็ก 3 ขวบ ฝึกสมอง / ฝึกสมาธิ

ของเล่น เด็ก 3 ขวบ
www.pexels.com

1.เลโก้หรือบล็อกตัวต่อ เหมาะสำหรับลูกวัย 3 ขวบขึ้นไป มีประโยชน์ต่อพัฒนาการทางด้านสติปัญญาให้เด็กได้ใช้ความคิด จินตนาการในการสร้างสรรค์ผลงาน ต่อเป็นอาคาร ปราสาท ด้วยการต่อบล็อกซ้อนกันขึ้น ช่วยเชื่อมต่อการทำงานประสานมือและสายตา และยังช่วยฝึกสมาธิได้ดีด้วย

2.จิ๊กซอว์ จิ๊กซอว์สำหรับเด็กวัยก่อนเข้าเรียนควรเป็นชิ้นใหญ่และเริ่มต้นเพียงแค่ 4 ชิ้น 6 ชิ้น 8 ชิ้น หรือ 12 ชิ้น เพิ่มความยากขึ้นไปตามลำดับ การต่อจิ๊กซอว์จะช่วยพัฒนาทักษะการจับคู่และการเรียงลำดับ เสริมทักษะในการแก้ปัญหาให้ลูกได้ฝึกคิด มีสมาธิ ต่อภาพจิ๊กซอว์ตามโจทย์ และเมื่อทดลองทำด้วยตัวเองสำเร็จก็จะทำให้ลูกมีความมั่นใจในตัวเองด้วย

3.บอร์ดเกมหรือเกมส์กระดานสำหรับเด็ก 3 ขวบ เช่น บิงโกหรือโดมิโน จะช่วยเสริมทักษะทางด้านสติปัญญา ความแม่นยำ แยกแยะตัวเลข และสีต่าง ๆ ได้

4.แฟลชการ์ดหรือบัตรคำ ไม่ว่าจำเป็นการ์ดคำศัพท์ต่าง ๆ รูปภาพจับคู่สัตว์ สิ่งของ เหล่านี้จะช่วยเพิ่มชุดคำศัพท์และฝึกความแม่นยำ สอนให้ลูกรู้จักการแยกหมวดหมู่ได้

5.เครื่องดนตรี ของเล่นเกี่ยวกับเครื่องดนตรี เช่น กลอง กีตาร์ คีย์บอร์ด เมโลเดี้ยน ฯลฯ จะเป็นตัวช่วยในการสนับสนุนความถนัดทางด้านดนตรี ร้องเพลง ให้กับเจ้าตัวเล็กได้ฉายแววเป็นศิลปินได้ อีกทั้งจังหวะทำนองที่น่าสนใจจะช่วยให้ลูกอารมณ์ดี และการเล่นดนตรีก็มีส่วนช่วยพัฒนาการด้านสมองฝึกเรื่องความจำได้ดี

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 อ่านต่อ ของเล่นเสริมพัฒนาการ 3 ขวบ คลิกหน้า 2

Summary
Review Date
Reviewed Item
ของเล่น เด็ก 3 ขวบ
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up