ของเล่น เด็ก 3 ขวบ

12 ของเล่น เด็ก 3 ขวบ เสริมพัฒนาการลูกฉลาด เลือกอย่างไรดี

event
ของเล่น เด็ก 3 ขวบ
ของเล่น เด็ก 3 ขวบ

การเล่นในช่วงอายุ 2-3 ปีที่ถือว่ามีส่วนสำคัญต่อพัฒนาการของลูก ของเล่น เด็ก 3 ขวบ มีอะไรบ้างที่มีส่วนช่วยเสริมพัฒนาการให้ลูกฉลาด มาเลือกกัน

12 ของเล่น เด็ก 3 ขวบ เสริมพัฒนาการลูกฉลาด เลือกอย่างไรดี??

“งานของเด็กคือการเล่น” นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ นักจิตแพย์และผู้เชี่ยวชาญด้านจิตเวช พัฒนาการวัยเด็กและวัยรุ่นกล่าวไว้เป็นประโยคทองที่มองเห็นภาพได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะการเล่นในช่วงอายุ 2-3 ปีที่ถือว่ามีส่วนสำคัญต่อพัฒนาการของลูก ของเล่น เด็ก 3 ขวบ มีอะไรบ้างที่มีส่วนช่วยเสริมพัฒนาการลูก ถ้าอยากรู้ตามมาเลย แถมวิธีเลือกของเล่นลูก ถูกใจ ได้ประโยชน์ด้วยนะ

เวลาของการเล่นเป็นส่วนสำคัญต่อพัฒนาการของวัยเด็ก หน้าที่ของเจ้าตัวเล็กคือการได้ตื่นขึ้นมาเพื่อเล่นอย่างจริงจัง เพราะสิ่งที่ลูกจะได้รับจากการเล่นก็คือพัฒนาการในส่วนต่าง ๆ เช่น พัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่จากการขยับแขน ขา เคลื่อนไหวเดิน วิ่ง ปีนป่าย กระโดดไปมา ฯลฯ พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กจากการใช้นิ้วจับของเล่น การทำงานประสานระหว่างมือ สายตา ได้อย่างแม่นยำ พัฒนาการด้านสมองและนำไปสู่พัฒนาการด้าน Executive Function หรือ EF ได้ ร่วมถึงพัฒนาการด้านอารมณ์และจิตใจของลูกด้วย

การเลือก ของเล่นเสริม พัฒนาการ 3 ขวบ ที่เหมาะสมกับวัยก็เป็นตัวช่วยส่งเสริมพัฒนาการลูก และมีบทบาทสำคัญในการสร้างความสัมพันธ์อันดีกับครอบครัว ของเล่นที่มีดีไม่ใช่เล่น ๆ มีอะไรบ้างนะ??

ของเล่นเด็ก 3 ขวบ แบบไหนที่มีดีไม่ใช่เล่น ๆ ??

ของเล่น เด็ก 3 ขวบ
www.pexels.com

1.เลโก้หรือบล็อกตัวต่อ เหมาะสำหรับลูกวัย 3 ขวบขึ้นไป มีประโยชน์ต่อพัฒนาการทางด้านสติปัญญาให้เด็กได้ใช้ความคิด จินตนาการในการสร้างสรรค์ผลงาน ต่อเป็นอาคาร ปราสาท ด้วยการต่อบล็อกซ้อนกันขึ้น ช่วยเชื่อมต่อการทำงานประสานมือและสายตา และยังช่วยฝึกสมาธิได้ดีด้วย

2.จิ๊กซอว์ จิ๊กซอว์สำหรับเด็กวัยก่อนเข้าเรียนควรเป็นชิ้นใหญ่และเริ่มต้นเพียงแค่ 4 ชิ้น 6 ชิ้น 8 ชิ้น หรือ 12 ชิ้น เพิ่มความยากขึ้นไปตามลำดับ การต่อจิ๊กซอว์จะช่วยพัฒนาทักษะการจับคู่และการเรียงลำดับ เสริมทักษะในการแก้ปัญหาให้ลูกได้ฝึกคิด มีสมาธิ ต่อภาพจิ๊กซอว์ตามโจทย์ และเมื่อทดลองทำด้วยตัวเองสำเร็จก็จะทำให้ลูกมีความมั่นใจในตัวเองด้วย

3.บอร์ดเกมหรือเกมส์กระดานสำหรับเด็ก 3 ขวบ เช่น บิงโกหรือโดมิโน จะช่วยเสริมทักษะทางด้านสติปัญญา ความแม่นยำ แยกแยะตัวเลข และสีต่าง ๆ ได้

4.แฟลชการ์ดหรือบัตรคำ ไม่ว่าจำเป็นการ์ดคำศัพท์ต่าง ๆ รูปภาพจับคู่สัตว์ สิ่งของ เหล่านี้จะช่วยเพิ่มชุดคำศัพท์และฝึกความแม่นยำ สอนให้ลูกรู้จักการแยกหมวดหมู่ได้

5.เครื่องดนตรี ของเล่นเกี่ยวกับเครื่องดนตรี เช่น กลอง กีตาร์ คีย์บอร์ด เมโลเดี้ยน ฯลฯ จะเป็นตัวช่วยในการสนับสนุนความถนัดทางด้านดนตรี ร้องเพลง ให้กับเจ้าตัวเล็กได้ฉายแววเป็นศิลปินได้ อีกทั้งจังหวะทำนองที่น่าสนใจจะช่วยให้ลูกอารมณ์ดี และการเล่นดนตรีก็มีส่วนช่วยพัฒนาการด้านสมองฝึกเรื่องความจำได้ดี

6.ชุดอาชีพต่างๆ เด็กวัยนี้เริ่มชอบเล่นบทบาทสมมุติกันแล้ว มีหลายอาชีพที่เด็ก ๆ มักถูกใจ ไม่ว่าจะเป็นคุณหมอ พยาบาล เชฟทำอาหาร ช่างซ่อม ชุดแฟนซี ฯลฯ ของเล่นในชุดอาชีพจะช่วยกระตุ้นพัฒนาการด้านคำพูดและภาษา ฝึกพัฒนาการด้านสังคมและอารมณ์ที่สามารถเล่นกับคนอื่นได้ ต่อยอดความคิดและจิตนาการในบทบาทสมมติที่ตัวเองสร้างขึ้น

7.ชุดงานฝีมือ DIY ใช้อุปกรณ์ง่าย ๆ เช่น ดินสอสี, สติกเกอร์, กระดาษ, กาว ทำการ์ดหรือภาพตัดปะ งานศิลปะประดิษฐ์เป็นการสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์

8.สมุดภาพระบายสี การจับดินสอระบายสีเป็นการฝึกสมาธิและประสาทสัมผัส ช่วยเน้นพัฒนาการกล้ามเนื้อมือเล็กฝึกการควบคุมให้อยู่ในกรอบ การเลือกใช้สีแต่ละสีช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการของลูก

หนังสือนิทาน ของเล่น เด็ก 3 ขวบ
หนังสือนิทาน ของเล่น เด็ก 3 ขวบ

9.หนังสือนิทาน การอ่านหนังสือเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ต่อลูกน้อยเป็นอย่างมาก การอ่านหนังสือให้ลูกและชวนเจ้าตัวน้อยเริ่มอ่านหนังสือตั้งแต่เล็ก จะทำให้ลูกเป็นเด็กรักการอ่าน ช่วยเสริมพัฒนาการด้านสมองและภาษาได้เป็นอย่างดี

10.ตุ๊กตา หุ่นยนต์ รถของเล่น ไดโนเสาร์ ของเล่นเหล่านี้มีส่วนช่วยส่งเสริมทักษะการพูดให้กับลูกได้ตั้งแต่เล็ก ๆ ทำให้มีสมาธิที่ดีขึ้น ช่วยฝึกจินตนาการ ฝึกการเข้าสังคมเมื่อเล่นรวมกันเป็นกลุ่ม

11.แป้งโดว์ การใช้มือน้อย ๆ หยิบจับ ขยำปั้นแป้งโดว์จะเป็นการช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อมือยังช่วยเสริมสร้างจินตนาการของเจ้าตัวน้อยได้ให้คิดและพยายามปั้นออกมาเป็นรูปต่าง ๆ ด้วยตัวเอง และเป็นของเล่นที่ช่วยให้การประสานมือและตาทำงานดีขึ้นด้วย

12.Balance Bike จักรยานขาไถหรือบาลานซ์ไบค์ เหมาะตั้งแต่อายุ 18 เดือนถึง 5 ปี ของเล่นชิ้นนี้มีช่วยเสริมพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดใหญ่ ให้ได้ขยับแขนขาเคลื่อนไหวได้อย่างสนุกสนาน มีการประสานงานระหว่างมือกับเท้าเพื่อให้ลูกรู้จักทรงตัว และเกิดความเชื่อมั่นในตนเองได้

 

อ่านต่อ>> ของเล่นเสริมพัฒนาการ 3 ขวบ เลือกอย่างไรให้ปลอดภัย คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

keyboard_arrow_up