ของเล่น เด็ก 5 ขวบ

ของเล่น เด็ก 5 ขวบ เลือกซื้ออย่างไรให้ลูกเล่น เสริมความฉลาด

event
ของเล่น เด็ก 5 ขวบ
ของเล่น เด็ก 5 ขวบ

ปฏิเสธไม่ได้ว่า “ของเล่น” เป็นของคู่กันกับเจ้าตัวน้อยมาตั้งแต่แรกเกิดเลยก็ว่าได้ ในแต่ละช่วงก็วัยก็มีของเล่นสำหรับลูกที่แตกต่างกันไป สำหรับ ของเล่น เด็ก 5 ขวบ ที่คุณพ่อคุณแม่บางท่านอาจกำลังลังเลอยู่ว่า จะเลือกซื้อของเล่นให้ลูกอย่างไร เพื่อให้ลูกรักมีพัฒนาการที่ดีและฉลาดสมวัย

เด็กในช่วงวัย 5 ขวบเริ่มเป็นวัยที่เข้าใจสิ่งต่างได้ดีขึ้น และในวัยนี้อาจเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้เร็ว เริ่มที่จะเรียนรู้การเข้าสังคมเล่นกับเด็กคนอื่นได้ง่ายขึ้น รวมถึงสามารถเข้าใจกฎกติกา และเรียนรู้ที่จะแก้ปัญหาด้วยตนเอง

ของเล่น เด็ก 5 ขวบ เลือกอย่างไรให้ลูกเล่นแล้วเสริมความฉลาด

สำหรับ ของเล่น เด็ก 5 ขวบ นั้นมีการออกแบบมาเพื่อให้เด็ก ๆ สามารถเล่นร่วมกันเป็นกลุ่มหรือตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป รูปแบบของเล่นก็มีหลายประเภท เช่น มาในรูปแบบของการแก้ไขปริศนาต่าง ๆ การคิดวิเคราะห์ หรือของเล่นเสริมพัฒนาการด้านต่าง ๆ ซึ่งสำหรับเด็กวัย 5 ขวบแล้ว สิ่งที่ได้จากการได้เล่นเกมหรือของเล่นเสริมพัฒนาการ จะเป็นการสนองพัฒนาการด้าน IQ และ EQ (การควบคุมอารมณ์ สมาธิ ความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ และการปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น) มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังทำให้เด็ก ๆ ได้รู้จักการแก้ปัญหาสามารถกล้าคิด กล้าทำ และกล้าแสดงออกตามลำดับ นอกจากนี้ “การเล่น” ยังส่งเสริมให้เด็กได้รู้จักภาวะการเป็นผู้นำและผู้ตามที่ดีได้อีกด้วย

ของเล่น เด็ก 5 ขวบ
ของเล่น เด็ก 5 ขวบ

5 เคล็ดลับในการเลือกซื้อของเล่นวัย 5 ขวบ เพื่อส่งเสริมพัฒนาการและความฉลาดของลูก

ปัจจุบันมีของเล่นเป็นตัวเลือกมากมายในท้องตลาด แต่สำหรับลูกในวัย 5 ขวบที่ไม่ใช่เบบี๋อีกต่อไป ของเล่นสำหรับเด็กวัยนี้จึงมีบทบาทสำคัญในการวางรากฐานสำหรับทักษะและพัฒนาการหลายอย่าง ก่อนที่คุณแม่จะเลือกซื้อของเล่นให้ลูกลองพิจารณาตามนี้ดูค่ะ

#1 เลือกของเล่นโดยสังเกตจากความชอบของลูก ความสนใจในตัวละครอะไรที่เขาโปรดปราน เช่น ตัวละครซูเปอร์ฮีโร่ ไดโนเสาร์ หุ่น่ยนต์ เจ้าหญิง ทหาร ฯลฯ สังเกตดูว่าลูกสนใจจริง ๆ หรือไม่ ถ้าลูกไม่ชอบของเล่นที่ซื้อมาก็อาจจะไม่มีประโยชน์

#2 เลือกของเล่นเสริมพัฒนาการ สามารถแบ่งออกเป็นประเภทต่าง ๆ ตามทักษะที่ลูกสามารถเรียนรู้จากการเล่นของเล่น เช่น ทักษะความจำ ทักษะ STEM (วิทยาศาสตร์-Science เทคโนโลยี-Technology วิศวกรรมศาสตร์-Engineering และคณิตศาสตร์-Mathematics) ทักษะการเล่นกีฬา ทักษะทางดนตรี ทักษะทางด้านภาษา ทักษะศิลปะ ทักษะการคิดเชิงตรรกะและการแก้ปัญหา ดังนั้นคุณแม่ลองเลือกซื้อของเล่นสำหรับเสริมทักษะเพื่อกระตุ้นการเรียนรู้ทักษะของลูก ก็ช่วยเสริมพัฒนาการให้ลูกรักได้พร้อมกับความชอบและสนุกด้วย

บทความแนะนำที่เกียวข้อง : 20 ของเล่นเสริมพัฒนาการลูก ให้ดียิ่ง ๆ ขึ้น

ของเล่น เด็ก 5 ขวบ

#3 เลือกของเล่นเสริมจินตนาการ ของเล่นประเภทนี้จะช่วยกระตุ้นให้ลูกได้พัฒนาความคิดสร้างสรรค์ เช่น ชุดอุปกรณ์ Do-It-Yourself (DIY) ซึ่งช่วยให้เด็กสร้างของเล่นของตัวเอง ชุดหุ่น DIY ชุดเครื่องประดับ ชุดเครื่องมือช่าง ชุดงานฝีมือประเภทอื่น ๆ หรือชุดอาชีพกับบทบาทสมมติที่ครีเอทขึ้นมาเอง เป็นต้น ของเล่นประเภทนี้ยังช่วยเสริมพัฒนาการทางด้านภาษาของลูกอีกด้วย

#4 เลือกของเล่นที่สามารถใช้ได้หลายแบบ ของเล่นประเภทนี้จะช่วยให้ลูกมีสมาธิในการเล่น เพราะสามารถเปลี่ยนรูปทรงหรือใช้ได้หลายแบบ เช่น ชุดการก่อสร้างที่สามารถใช้ในการสร้างโครงสร้างใหม่ทุกครั้ง แป้งโดว์ที่สามารถใช้และนำกลับมาใช้ปั้นในรูปแบบที่แตกต่างกัน แม้แต่ของเล่นที่เรียบง่ายและราคาไม่แพง เช่น หุ่นทหาร สัตว์ขนาดเล็ก ชุดเมืองจำลอง สวนสัตว์จำลอง เลโก้ ฯลฯ ของเล่นประเภทนี้นอกจากให้ลูกได้ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ออกมาแล้ว ยังสามารถใช้เป็นเครื่องมือในการสอนแนวคิดต่าง ๆ เกี่ยวกับโลกรอบตัวเพิ่มเติมให้ลูกได้ หรือแม้แต่ของเล่นเครื่องดนตรี เช่น เปียโนขนาดเล็ก กลองชุดขนาดเล็ก อูคูเลเล่ ฯลฯ ถ้าลูกมีความสนใจก็สามารถสนับสนุนให้ลูกเรียนดนตรีเพื่อส่งเสริมพัฒนาการดี ๆ ต่อไปได้

ของเล่น เด็ก 5 ขวบ

#5 เลือกของเล่นให้เหมาะสมกับอายุ ของเล่นทุกชิ้นมีจุดจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มความสนุกสนานให้กับวัยเด็กของลูก ดังนั้นแม้จะเป็นของที่คุณแม่เลือกให้ก็ควรให้ลูกได้เล่นอย่างสนุกสนานและไม่เครียดหรือน่าเบื่อ เช่น จิ๊กซอว์สำหรับเด็ก 5 ขวบควรมีจำนวน 8 – 12 ชิ้น ควรเริ่มจากรูปแบบง่าย ๆ ภาพชัดเจน มีลวดลายน้อย เพื่อให้ลูกสามารถฝึกกระบวนการคิดและส่งเสริมทักษะการแก้ปัญหาได้อย่างเหมาะสมวัย เป็นต้น

#6 เลือกของเล่นที่หลากหลายเหมาะกับพัฒนาการ เด็ก ๆ ควรได้รับประโยชน์จากของเล่นหลากหลายชนิด เพื่อช่วยส่งเสริมพัฒนาและทักษะในหลายด้าน เช่น ทักษะทางกายภาพ ความคิด ภาษา สมาธิ อารมณ์และสังคม ฯลฯ การได้เล่นของเล่นหลายรูปแบบจะช่วยกระตุ้นพัฒนาทักษะเหล่านี้ได้

บทความแนะนำที่เกียวข้อง : การเลือกของเล่นเพื่อส่งเสริมพัฒนาการเด็ก

#7 ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นของเล่นที่ปลอดภัย เช่น ของเล่นสำหรับเด็กเล็กควรหลีกเลี่ยงของเล่นที่เด็กสามารถกลืนและหายใจไม่ออก สำหรับเด็กโตควรตรวจสอบว่าของเล่นออกแบบมาสำหรับเด็กในวัยนี้ มีความทนทาน และไม่มีข้อบกพร่องทางกลไก เป็นต้น

บทความแนะนำที่เกียวข้อง : 5 หลักการเลือกซื้อ ของเล่นเด็ก ให้ปลอดภัยจากสารเคมี

จะเห็นว่าการเลือกของเล่น ให้กับลูกวัย 5 ขวบไม่ยากเลยค่ะ แค่เลือกในสิ่งที่ลูกชอบและดูให้เหมาะสมตามวัย แต่ก่อนที่จะมอบของเล่นซักชิ้นให้ลูกควรอธิบายวิธีการเล่นหรือร่วมเล่นไปกับลูกด้วย เลือกของเล่นที่สังเกตความปลอดภัยและวิธีการเล่นจากข้างกล่อง ก็จะช่วยทำให้ลูกรู้สึกมีความสุขกับของเล่นตรงหน้า รวมถึงได้ช่วยเพิ่มการเรียนรู้ สร้างพัฒนาการที่ดี และมีส่วนเสริมความฉลาดให้กับเจ้าตัวเล็กต่อไปในอนาคต ที่สำคัญเวลาทองในการเ่ล่นของลูกไม่ใช่การปล่อยให้ลูกเล่นคนเดียว แต่การมีพ่อแม่มาเล่นเป็นเพื่อนก็จะช่วยส่งเสริมความฉลาด และพัฒนาการที่ดีในหลาย ๆ ด้านให้กับลูกได้ด้วยนะคะ.

ข้อมูลอ้างอิง : www.raisesmartkid.comwww.parentcircle.com

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจอื่นๆ

ลูก 5 ขวบ อ่านหนังสือไม่ได้ ทำไงดี? มาช่วยลูกให้ “อ่านออก” กัน

รู้ทัน! พัฒนาการ เด็ก 5 ขวบ ลูกเป็นตัวของตัวเองมากขึ้นแล้วนะ

พลังที่ซ่อนอยู่ใน ของเล่นไม้ กระตุ้นประสาทสัมผัส สร้างจินตนาการจากธรรมชาติ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
ของเล่น เด็ก 5 ขวบ
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up