ของเล่นไม้

พลังที่ซ่อนอยู่ใน ของเล่นไม้ กระตุ้นประสาทสัมผัส สร้างจินตนาการจากธรรมชาติ

Alternative Textaccount_circle
event
ของเล่นไม้
ของเล่นไม้

ของเล่นไม้ ถูกมองเป็นของเล่นพื้นๆ ไม่มีกลไกให้ว้าว หรือสีสันสะดุดตา แต่รู้ไหมว่าพลังที่ซ่อนอยู่ในไม้ชิ้นเล็กๆที่มาประกอบเป็นของเล่นในรูปแบบต่างๆ กลับช่วยกระตุ้นพัฒนาของลูกน้อยรอบด้านอย่างเป็นธรรมชาติ และปลอดภัยจากสารอันตรายแอบแฝงด้วย

พ่อแม่คือของเล่นชิ้นแรกที่ดีที่สุดก็จริง แต่เมื่อลูกโตขึ้นเริ่มใช้มือไขว่คว้า มองตามเสียง ยิ้มหัวเราะกับโทนเสียงแตกต่างกันช่วงวัย 4-5 เดือน นั่นเป็นสัญญาณให้พ่อแม่รู้ว่าสามารถหาของเล่นมาให้ลูกเล่นได้แล้ว เพราะนอกจากได้ความสนุกแล้ว ระหว่างเล่นของเล่นลูกยังได้ฝึกฝนและเรียนรู้รอบด้าน ทั้งประสาทสัมผัสทั้ง 5 ฝึกสมาธิ พัฒนาการด้านอารมณ์ จินตนาการ รวมถึงพัฒนาการด้านสังคม การเลือกซื้อควรให้เหมาะกับลูกน้อยในแต่ละวัยซึ่งมีพัฒนาการแตกต่างกัน สรุปคร่าวๆดังต่อไปนี้

ลูกวัย 0-6 เดือน : โมบาย รูปภาพสีตัดกันขาว  น้ำเงิน เหลือง แดง กล่องดนตรี ของเล่นบีบหรือเขย่ามีเสียง และหนังสือภาพ

ลูกวัย 6-12 เดือน : ของเล่นที่มีผิวสัมผัสเรียบ หยาบ ขรุขระ ยางกัด บล็อกไม้ กล่องหยอด หนังสือลอยน้ำ กระจกเงา

ลูกวัย  1-2 ขวบ : ของเล่นลากจูง ของเล่นทุบตอกตี กล่องหยอดรูปเลขาคณิต แป้งโด

ลูกวัย 2-3 ขวบ : ม้าโยก จักรยานสามล้อ ร้อยลูกปัด รถไฟเรียงซ้อน ชุดเครื่องครัว

ลูกวัย 3-4 ขวบ : ม้าโยก จักรยานสามล้อ ชุดแท่งไม้สี ลูกลิงสอนสมดุล บ้านตุ๊กตา ชุดเครนก่อสร้าง

ลูกวัย 4-6 ขวบ : จักรยานสองล้อ เชือกกระโดด ชุดแท่งไม้สร้างเมือง ชุดเครื่องมือช่าง

อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงการตัดสินใจซื้อของเล่นให้ลูก คือความปลอดภัย เพราะของเล่นทุกชิ้นไม่ได้เหมาะกับเด็กทุกคน รวมถึงวัสดุที่ใช้ผลิตของเล่นอาจอันตรายต่อสุขภาพของลูกด้วย

ของเล่นไม้

วิธีเลือกของเล่นอย่างไรให้ปลอดภัย

1ใช้วัสดุปลอดภัยในการผลิต

หากของเล่นมีส่วนผสมของเคมี คุณแม่ควรเลือกของเล่นที่ไม่มีสารตะกั่วเจือปน ส่วนใหญ่มักเป็นของเล่นสีสันต่างๆ สามารถสังเกตได้จากเครื่องหมายรับรองมาตรฐานและความปลอดภัย เครื่องหมายมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) แสดงอยู่ข้างบรรจุผลิตภัณฑ์

2 ความแข็งแรงของของเล่น

ควรเลือกของเล่นที่มีประกอบแน่นหนา แยกเป็นชิ้นเล็กจิ๋วไม่ได้ เพราะลูกอาจเอาเข้าปาก หู หรือจมูก

3ไม่ควรมีปลายแหลม หรือเหลี่ยมคม

แม้จะเป็นของเล่น แต่ชิ้นส่วนที่มีปลายแหลม หรือเหลี่ยมคมอาจทำให้ลูกบาดเจ็บได้

4 ควรซื้อของเล่นคุณภาพสูง

อย่าคิดว่าซื้อของเล่นราคาถูก ลูกเล่นพังก็ไม่เสียดาย ของเล่นราคา 10 บาท 20 บาทอาจแฝงไปด้วยสารเคมีและอันตรายที่คาดไม่ถึง ฉะนั้นควรลงทุนสักหน่อยไม่จำเป็นต้องซื้อเยอะชิ้น แต่เลือกของเล่นคุณภาพที่สามารถเสริมพัฒนาการ ราคาอาจแพงสักหน่อย แต่เล่นได้ยาวนาน

สำหรับ ของเล่นไม้ ถือเป็นของเล่นคุณภาพอีกประเภทหนึ่งที่ให้ลูกเล่นสนุกไปกับจินตนการกว้างไกล แถมเนื้อสัมผัสจากไม้แท้ๆยังส่งผลดีต่อพัฒนาการด้านประสาทสัมผัสได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพราะไม้แต่ละชิ้นมาจากต้นไม้แตกต่างกัน เนื้อไม้ที่ลูกสัมผัสได้จึงไม่เหมือนกัน เรียบมาก หยาบมาก ขรุขระมาก ลูกจะได้เรียนรู้และรับรู้ถึงความแตกต่างของสิ่งรอบตัวได้ดี

นอกจากนี้ ของเล่นไม้ ส่วนใหญ่เป็นความรู้ที่ตกทอดจากรุ่นคุณปู่ย่าตายาย ซึ่งไม่มีกลไกซับซ้อน ไม่ต้องใช้ถ่าน หรือเสียบปลั๊ก มีเพียงกฎเกณฑ์ง่ายๆที่เด็กเข้าใจและสนุกได้ทันที แถมไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเท่าไหร่ก็เล่นได้ไมรู้เบื่อ เพราะเมื่อลูกโตขึ้นก็จะมีวิธีเล่นของเล่นชิ้นนั้นๆ เปลี่ยนไปด้วย ที่สำคัญยังทำวัสดุปลอดภัย หมดห่วงเรื่องอันตรายแน่นอน

 

ของเล่นไม้

Amarin Baby & Kids Awards 2019 ยกให้ ของเล่นไม้ แบรนด์แปลนทอยส์ ได้รับรางวัล Editor’s Choice Best Toy For Kid

สำหรับของเล่นไม้แปลนทอยส์ถูกออกแบบให้เหมาะกับเด็ก  0 – 3 ขวบ ทั้งของเล่นเด็กแบเบาะ ของเล่นในน้ำ ของเล่นประเภทดึง-ผลัก ของเล่นเสริมพัฒนาการ เกมส์Puzzle ดนตรีไม้ และบล็อกต่อต่างๆ ผลิตจากไม้ยางพารา ผ่านกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ใช้สีปราศจากสารตะกั่ว และเข้ากับพัฒนาการของเด็ก ไม้ทุกชิ้นกลิ้งเหลาจนไร้ส่วนแหลมเหลี่ยมที่เป็นอันตราย

แบรนด์นี้มีของเล่นที่ขายดีหลายอย่าง เช่น บ้านไม้ตุ๊กตา บอลไม้ สัตว์ติดล้อ ลาดจอดรถ กลองไม้ ระนาดไม้ ถ้วยน้ำตก เกมส์ตีกอล์ฟ เป็นต้น ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดไม่ได้ขายเฉพาะในประเทศเท่านั้น แต่ยังส่งออกไปขายในอีกหลายประเทศ จนได้รับรางวัลมากถึง 70 รางวัล ใน  11 ประเทศทั่วโลก

ทาง Amarin Baby & Kids “เครือข่ายแม่ลูกใหญ่ที่สุด” ผู้นำด้านคอนเทนต์คุณภาพ เข้าใจครอบครัวไทย และตอบสนองความต้องการของคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ จึงคัดเลือกให้ ของเล่นไม้ แปลนทอยส์  ได้รับ รางวัล Editor’s Choice  Best Toy For Kid จาก “Amarin Baby & Kids Awards 2019” ซึ่งมอบให้กับสินค้าแม่ลูก “สินค้าใช้ดี และมีประโยชน์จริง”

 

อ่านบทความ Amarin Baby & Kids Awards 2019 

ประกาศผลรางวัล Amarin Baby & Kids Awards 2019 สุดยอดแบรนด์สินค้าแม่และเด็กในดวงใจ

ชมภาพบรรยากาศ งานมอบรางวัล Amarin Baby & Kids Awards 2019

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up