รู้ไหม? ลูกวัย 3-5 ขวบ ทุกลมหายใจคือการเล่น

Alternative Textaccount_circle
event

ลูกวัย 3-5 ขวบ เป็นวัยที่โต แข็งแรง และเข้าใจอะไรได้มากขึ้น เป็นช่วงที่สมองพร้อมเรียนรู้ พัฒนา จึงมีความต้องการทดลองทำอะไรต่อมิอะไรด้วยตัวเองสูงส่งมาก ด้วยพลังล้นเหลือนี้เอง จึงเป็นเหตุผลที่พ่อแม่สัมผัสความเฮี้ยว ซ่า บ้า(พลัง) และดื้อของลูกวัยนี้ได้ไม่ยาก ดังนั้นพฤติกรรมการเล่นของเขาจึงพูดได้เต็มปากว่า เล่นได้ตลอดทุกลมหายใจเข้าออก พ่อแม่ที่มีลูกวัยนี้จึงต้องเหนื่อยกันหน่อย

นอกจากนี้ การเล่นยังเป็นไปเพื่อการเรียนรู้ แต่จะเพิ่มความซับซ้อนมากขึ้น พ่อแม่จึงควรปล่อยให้เขาเล่นในแบบที่ชอบ ให้เขาได้มีโอกาสทดลองอะไรใหม่ๆ จะช่วยให้พ่อแม่สังเกตเห็น หรือเห็นแววว่า ลูกเราชอบหรือไม่ชอบอะไร ถนัดทางไหน สนใจอะไรเป็นพิเศษ จะได้ส่งเสริมถูกจุดความเข้าใจว่าเด็กวัยนี้ชอบเล่นอะไร แบบไหน อย่างไรจะช่วยให้คุณจัดการกับการเล่นอย่างไร้ขีดจำกัดของลูกวัยนี้ได้ถูกทาง ซึ่งน่าจะช่วยให้คุณเหนื่อยน้อยลงได้ (บ้าง) และนี่คือสิ่งที่ถูกใจเด็กวัย 3-5 ขวบค่ะ

shutterstock_332376326

1. ชอบทำกิจกรรมกับพ่อแม่

ฟังเพลง ฟังนิทาน เรื่องเล่าที่ยาวและซับซ้อนมากขึ้นได้ กอดรัดฟัดเหวี่ยง

2. ชอบริเริ่มการเล่นเอง

ทดลองเล่นหรือทำกิจกรรมอะไรใหม่ๆ วาดรูป ทำงานศิลปะ เล่นต่อสู้ เห็นพ่อแม่หรือคนใกล้ตัวทำอะไรแล้วตัวเองสนใจก็จะของทำบ้าง บางคนขอลองทำงานบ้าน เลี้ยงปลา ปลูกต้นไม้

3. ชอบเล่นบทบาทสมมติ

4. ชวนทำกิจกรรมผลาญพลังก็พร้อมลอง

อาจต่างกันที่ระดับความเสี่ยง บางคนสนุกกับกิจกรรมท้าทายได้มากหน่อย บางคนก็ไม่ชอบโลดโผนนัก จะเล่นกีฬา เช่น ว่ายน้ำ เตะฟุตบอล เทควันโด ตีเทนนิส ขี่จักยาน หรือกิจกรรมนอกบ้านง่ายๆ อย่าง วิ่งไล่จับ นั่งชิงช้า เล่นเครื่องเล่นสนาม หรือบางคนแค่มีคนเดิน วิ่งหรือ กระโดดที่สนามเด็กเล่นด้วยก็สนุกแล้ว หรือมีเวลามากหน่อยก็ไปทำกิจกรรมช่วงวันหยุดลูกวัยนี้ก็พร้อมลุย

banner300x250

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณฉันทิดา สนิทนราทร นักเล่นบำบัด (Play Therapist) โรงพยาบาลมนารมย์ | Facebook fanpage: Play Story by Pam

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up