ฝึกลูกเลิกผ้าอ้อมสำเร็จรูป

ฝึกลูกน้อยวัยขวบเลิกผ้าอ้อมสำเร็จรูป

ฝึกลูกเลิกผ้าอ้อมสำเร็จรูป
ฝึกลูกเลิกผ้าอ้อมสำเร็จรูป

ฝึกลูกเลิกแพมเพิส

ขั้นที่ 3 ให้ลูกน้อยบอกเอง

ในการฝึกช่วงนี้ ลูกน้อยจะสามารถบอกคุณพ่อคุณแม่ก่อนที่จะขับถ่ายได้แล้ว แม้ไม่สามารถบอกเป็นคำพูดได้ แต่เมื่อไหร่ที่ลูกน้อยวิ่งมาหาแล้วแสดงท่าทางให้ถอดผ้าอ้อมออก หรือทำมือชวนไปเข้าห้องน้ำ นั่นแสดงว่าลูกน้อยใกล้จะบอกลาผ้าอ้อมได้อย่างสมบูรณ์แล้ว และเมื่อไหร่ที่ลูกน้อยสามารถบอกคุณพ่อคุณแม่ก่อนขับถ่ายได้ อย่าลืมชมลูกด้วยล่ะ!

ถึงแม้ลูกจะเริ่มบอกคุณพ่อคุณแม่ได้มากขึ้นเรื่องเข้าห้องน้ำ แต่ก็ไม่จำเป็นต้องรีบร้อนเลิกใช้ผ้าอ้อมทันที เพราะจะทำให้หงุดหงิดรำคาญใจเปล่าๆ ถ้าลูกน้อยเกิดลืมบอกขึ้นมา

การฝึกลูกน้อยเข้าห้องน้ำนั้น พัฒนาการของลูกน้อยอาจมีขึ้นมีลงได้ตลอดเวลา ผ่านขั้นแรกมาแล้วแต่มาสอบตกขั้นที่สองก็มีเยอะไป ถึงแม้ลูกน้อยจะเก่งขึ้นแล้วไม่จำเป็นว่าต้องรีบเลิกใช้ผ้าอ้อมทันที ควรปล่อยให้เป็นไปตามจังหวะการพัฒนาของลูกน้อยจะดีกว่า … แต่ในกรณีที่ลูกมีพัฒนาการช้าหรือกลับมาเป็นแบบเดิม ให้หยุดการฝึกไปก่อนชั่วคราว แล้วค่อยมาเริ่มใหม่ก็ยังไม่สาย

รู้ได้อย่างไรว่าเมื่อไหร่ควรหยุดฝีกลูกน้อย

แม้ว่าลูกน้อยจะฉี่ในผ้าอ้อมแล้ว แต่ก็ไม่ได้แสดงอาการไม่สบายตัวหรือจับผ้าอ้อมชวนไปเข้าห้องน้ำแล้วลูกน้อยไม่ชอบอย่างมากลูกน้อยเกลียดการเปลี่ยนผ้าอ้อม

ตัวช่วยในการฝึกเข้าห้องน้ำ

ใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ในการฝึกลูกน้อยของคุณ เพื่อให้บอกลาผ้าอ้อมได้ง่ายขึ้น

  • กระโถน

อาจไม่จำเป็นมากนัก แต่ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่ดี กรณีที่ลูกน้อยไม่ชอบการเข้าห้องน้ำอย่างไรก็ตาม คุณแม่จำเป็นต้องสอนการใช้ห้องน้ำอย่างถูกต้องในที่สุด ดังนั้นกระโถนจึงเป็นแค่อุปกรณ์เสริมที่ช่วยในการฝึกเท่านั้น

Must read6 เทคนิคง่ายๆ ฝึกลูกนั่งกระโถน ก่อนวัย 1 ขวบ
  • ฝารองนั่งชักโครกสำหรับเด็ก

เป็นอุปกรณ์ที่ดี ที่ได้รับการออกแบบให้มีขนาดเล็กกว่าฝารองนั่งชักโครกทั่วไปและถ้าคุณแม่ต้องการก็สามารถเพิ่มที่วางเท้า เพื่อให้ลูกน้อยนั่งบนโถอย่างมั่นคงมากขึ้นก็ได้

เพื่อการฝึกที่มีประสิทธิภาพ ในช่วงฝึก คุณแม่อาจเปลี่ยนชนิดผ้าอ้อมให้ลูกน้อยใช้ผ้าอ้อมแบบกางเกงและใช้ฝารองนั่งชักโครกสำหรับเด็กร่วมด้วยก็ได้ นอกจากนี้การเอาหนังสือรูปภาพที่มีรูปห้องน้ำหรือโถส้วมให้ลูกน้อยดูก็สามารถช่วยได้เช่นกัน ในขณะเดียวกัน ทางคุณพ่อคุณแม่ก็ควรใช้ห้องน้ำให้ลูกน้อยเห็นด้วยเพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้น เพียงเท่านี้คุณ็สามารถฝึกให้ลูกน้อยเลิกแพมเพิสได้อย่างสำเร็จแน่นอนค่ะ

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก!


ขอขอบคุณข้อมูลจาก : รศ.พญ.ประสบครี อึ้งถาวร (อาจารย์พิเศษ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยกุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเด็ก) และ web.kao.com/th/merries/babycare/toilet/05.html

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up