สี อุจจาระ ทารก

สี อุจจาระ ทารก บอกอะไรได้บ้าง ?

Alternative Textaccount_circle
event
สี อุจจาระ ทารก
สี อุจจาระ ทารก

“สี อุจจาระ ทารก”…รู้ไหมคะว่า การสังเกตสุขภาพของทารกวัยแรกเกิด คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตได้จาก สีของอุจจาระ ! ใช่ค่ะได้ยินไม่ผิดหรอกที่บอกว่า สี อุจจาระ ทารก สามารถบอกได้ถึงสุขภาพของลูก…ทีมงาน Amarin Baby & Kids จะมาชวนพ่อแม่มือใหม่หัดสังเกต สี อุจจาระ ทารก ว่าแต่ละสีบอกให้ทราบถึงสุขภาพลูกได้อย่างไรบ้าง

 

สี อุจจาระ ทารก

ในช่วง 2-3 วันแรกหลังคลอด ทารกน้อยจะถ่ายขี้เทาสีดำอมเขียวออกมา  เนื้ออุจจาระจะเนียนละเอียดและเหนียว หลังจากนั้นอุจจาระจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและเหลือง ทารกจะถ่ายอุจจาระทันทีหลังจากกินนมแม่อิ่ม  ทารกที่กินนมแม่จะถ่ายอุจจาระวันละหลายครั้ง ทารกแรกเกิดในช่วง 2-3 สัปดาห์ อุจจาระที่ถ่ายออกมาอาจมีสีเหลืองทอง เป็นน้ำ คล้ายแป้งเปียกหรือซุปฟักทอง

 

Good to know…“ขี้เทา คือ อุจจาระที่ค้างอยู่ในลำไส้ของทารกแรกเกิด ขี้เทาเกิดจากสิ่งต่างๆ ที่ทารกกลืนเข้าไปในช่วงที่อยู่ในครรภ์ของแม่ ขี้เทา ประกอบด้วย เซลล์ผนังลำไส้ที่ตายแล้ว เมือกต่างๆ เศษผมและขนของทารก น้ำคร่ำ น้ำดี น้ำ”1

 สี อุุจจาระ ทารก
เครดิตภาพ : shutterstock

สี อุจจาระ ทารก ที่กินนมแม่มีลักษณะอย่างไร ?

ถ้าคุณแม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ สีอุจจาระจะค่อยๆ เปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อย ซึ่งคุณแม่สามารถสังเกตได้ตามนี้ค่ะ …

:: 0-2 วัน อุจจาระแรกจะมีลักษณะหนา มีสีดำออกเขียว
:: 3-4 วัน อุจจาระมีความเหนียวน้อยลง  และเหลวมากขึ้น มีสีน้ำตาลอมเหลือง
:: 4-6 วัน อุจจาระมีลักษณะนิ่มมาก และเหลว  มีสีเหลือง
:: 7-28 วัน อุจจาระมีลักษณะนิ่ม และเหลว มีสีเหลือง

เด็กที่ทานนมแม่สีอุจจาระก็จะประมาณนี้ค่ะ ถือว่าปกติ ไม่มีอะไรน่ากังวล  จริงๆ แล้วในช่วงตั้งแต่แรกเกิดการที่ให้ลูกได้ทานนมแม่ ลูกจะได้ประโยชน์จากน้ำนมเหลืองที่เป็นน้ำนมระยะหัวนม (colostrums) ซึ่งมีฤทธิ์เป็นยาระบาย อ่อนๆ ทำให้ขี้เทาถูกขับถ่ายออกมาสะดวก ช่วยลดปัญหาตัวเหลืองของทารกแรกเกิดด้วยค่ะ

 

Good to know… “ทารกที่ทานนมผงสีอุจจาระจะเป็นสีเหลืองและสีเขียวเหมือนเด็กที่ทานนมแม่ แต่สีจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อนเร็วขึ้นเมื่อเทียบกับอุจจาระจากนมแม่ ลักษณะอุจจาระจะแข็งตัวมากกว่าและจะติดอยู่บนผิวผ้าอ้อม กลิ่นอุจจาระไม่แรงมาก”

 อ่านต่อ >> “สี อุจจาระ ทารก บอกสุขภาพ” คลิกหน้า 2 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up