ลูกถนัดซ้าย เปลี่ยนได้ไหม

ลูกถนัดซ้าย เปลี่ยนได้ไหม หรือปล่อยให้ลูกใช้เหมือนเดิม

ลูกถนัดซ้าย เปลี่ยนได้ไหม
ลูกถนัดซ้าย เปลี่ยนได้ไหม

ลูกถนัดซ้าย เปลี่ยนได้ไหม ความถนัดของลูก ถ้าฝืนใช้อีกข้างจะทำได้หรือไม่?   ควรปล่อยลูกให้ใช้มือข้างที่ไม่ถนัด  หรือฝึกให้ลูกใช้มือขวาเหมือนคนอื่นดี?

ลูกถนัดซ้าย เปลี่ยนได้ไหม

ลูกถนัดซ้ายจะเปลี่ยนได้ไหม? คำถามนี้คงไม่สำคัญเท่า เราควรเปลี่ยนแปลงให้เด็กฝืนใช้ด้านที่ไม่ถนัดหรือเปล่า ประเด็นนี้กลายเป็นเรื่องร้อนแรงในเพจ Gstrong ผู้หญิงสวย บนโลกความจริง. เมื่อมีคุณแม่ท่านหนึ่งฝากเรื่องมาโพสต์ถามคนอื่น ๆ ว่า

“จีเราฝากถามเรื่องนี้ที ลูกเรา 8 ขวบ อยู่ ป.3 ถนัดมือซ้ายมาตลอด คือเรารู้ว่าลูกเราเขียนหนังสือไม่ค่อยสวยและลูกมาเล่าให้ฟังว่า หนูถูกตีมือซ้าย แล้วครูบังคับให้เขียนมือขวา เราอยากรู้ว่า มันเปลี่ยนแปลงกันได้จริง ๆ เหรอ ช่วยลงให้ทีนะจี เราขอสอบถามในฐานะแม่คนหนึ่ง ปิดเฟสให้ทีนะคะ เราอยากรู้ว่า บ้านอื่น โรงเรียนอื่น เค้ามีประเด็นแบบนี้กันไหม”

ลูกถนัดซ้าย เปลี่ยนได้ไหม

จากโพสต์นี้มีความคิดเห็นมากมาย ความเห็นที่ 1 : เราถนัดซ้ายมาแต่เกิดค่ะ ตอนเด็ก ๆ ก็โดนตีบ่อยเหมือนกัน พอเผลอเราก็เขียนซ้ายเหมือนเดิม เวลากินช้อนกับส้อม ก็กินเหมือนคนถนัดขวา ใช้ได้ทั้งสองข้าง แต่ถนัดซ้ายมากกว่าแค่นั้น สอนลูกเขียนหนังสือใช้มือขวาสอนค่ะ ควรจะถามความสมัครใจเด็กมากกว่าค่ะ หรือฝึกให้ใช้ได้ทั้งข้างก็ดีค่ะ

อีกความเห็นหนึ่งมายืนยันอีกเสียงว่า เด็กสามารถเปลี่ยนด้านที่ถนัดได้ ความเห็นที่ 2 : เปลี่ยนได้ค่ะ เราถนัดซ้ายแต่เกิด พี่สาวสอนให้กินข้าว เขียนหนังสือมือขวาตั้งแต่ประถมก็ทำได้ค่ะ แต่เวลาเล่นกีฬา ใช้กรรไกร หรือทำอะไรที่ใช้มือ จะใช้มือซ้าย สรุป ใช้ได้ทั้งสองมือเลยค่ะ

ลูกถนัดซ้าย เปลี่ยนได้ไหม
ลูกถนัดซ้าย เปลี่ยนได้ไหม

นอกจากนี้ยังมีความคิดเห็นอื่น ๆ ในมุมมองของครูว่า คุณครูหวังดีเนื่องจากข้าวของมักจะสร้างมาเพื่อคนถนัดขวา การใช้มือซ้ายจึงเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิต หรือการนั่งกินข้าวกับคนที่ถนัดขวาก็จะทำให้แขนชนกันง่ายขึ้น

สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับเรื่องนี้คือ การตีเด็กหรือฝืนให้เด็กใช้มือข้างที่ไม่ถนัด เพื่อฝึกเด็กให้ใช้มือขวา เป็นสิ่งที่จำเป็นจริงหรือไม่ หรือควรปล่อยให้เด็กได้เรียนรู้เรื่องราวต่าง ๆ ในชีวิตผ่านมือข้างที่ถนัดของเขาเอง

ลูกถนัดซ้ายเกิดจากอะไร

ความถนัดซ้ายหรือถนัดขวาของลูก สะท้อนถึงการทำงานของสมอง โดยคนที่ถนัดซ้ายจะควบคุมกล้ามเนื้อโดยการทำงานของสมองซีกขวา ส่วนคนที่ถนัดขวาจะควบคุมกล้ามเนื้อโดยการทำงานของสมองซีกซ้าย ซึ่งเด็กที่ถนัดซ้ายนั้นเรียกได้ว่า มีความพิเศษ เพราะสถิติทั่วโลกพบคนถนัดซ้ายราว ๆ 10% เท่านั้น คนที่ถนัดซ้ายจึงถูกกำหนดไว้แล้ว แต่ไม่ใช่การกำหนดโดยโชคชะตา หากแต่เป็นการถูกกำหนดตามพันธุกรรม

อายุเท่าไรถึงจะรู้ว่าลูกถนัดมือไหน

เด็กในวัยทารกถึง 1 ปี จะยังไม่สามารถบอกได้ว่าลูกถนัดข้างไหน ลูกอาจใช้มือหยิบจับสิ่งต่าง ๆ พอ ๆ กัน แต่ถ้าลูกใช้มือข้างที่ถนัดเพียงข้างเดียว ในช่วงวัยนี้ ต้องเฝ้าระวังเรื่องการฝึกกล้ามเนื้อให้แข็งแรงไปพร้อม ๆ กันทั้ง 2 ข้าง จนเมื่อลูกอายุ 1-3 ปี วัยนี้นี่เองที่ลูกจะแสดงออกถึงความถนัด ลูกมักจะหยิบจับสิ่งของ จับช้อนทานข้าวหรือหยิบของเล่นด้วยมือข้างที่ถนัด จนพ่อแม่สังเกตเห็นได้ว่า ลูกถนัดซ้ายหรือถนัดขวา

อยากให้ลูกฝึกใช้มือข้างขวาทำได้ไหม

ตั้งต้นจากความรู้สึกของพ่อแม่ก่อนว่า อยากให้ลูกถนัดขวาเพราะอะไร พ่อแม่บางคนกังวลว่าสิ่งของและอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวันถูกประดิษฐ์ขึ้นมาสำหรับคนถนัดขวา จึงกลัวว่าลูกจะลำบาก หากใช้มือข้างซ้ายเท่านั้นในการดำเนินชีวิต

เมื่อต้องการเพียงฝึกให้ลูกใช้มือข้างขวาได้บ้าง แต่ไม่บังคับว่า ลูกต้องเปลี่ยนมาถนัดขวา จะเป็นการดีต่อตัวลูกมากกว่า โดยช่วงวัยที่เหมาะสมสำหรับการฝึกให้เด็กหัดใช้มือข้างที่ไม่ถนัด ให้ฝึกตอนอายุ 1-3 ปี ด้วยการกระตุ้นให้เด็กหยิบจับของ จับดินสอเขียน จับช้อนโดยใช้มือขวา (หรือมือข้างที่ไม่ถนัด) หากเด็กทำได้ก็ควรชมเชย วิธีการที่ใช้ควรใช้ความนุ่มนวล ไม่กดดันลูกเกินไป แต่ถ้าลูกอายุเกิน 3 ปีขึ้นไป ไม่แนะนำให้ฝืนหรือเปลี่ยนเป็นมือข้างที่ไม่ถนัด

เด็กในวัย 3 ปีขึ้นไป จะแสดงถึงมือข้างที่ถนัดมากขึ้น ควรปล่อยให้ลูกเติบโตไปโดยใช้มือข้างที่ถนัด หากไปฝืนหรือบังคับให้ใช้มือข้างที่ไม่ถนัด อาจส่งผลต่อพัฒนาการกล้ามเนื้อ พัฒนาการทางอารมณ์ และพฤติกรรมของลูก

ลูกถนัดซ้าย เปลี่ยนได้ไหม
ลูกถนัดซ้าย เปลี่ยนได้ไหม

บังคับให้เด็กใช้มือข้างที่ไม่ถนัดส่งผลอย่างไร

ศ.คลินิก พญ.วินัดดา ปิยะศิลป์ กุมารแพทย์/จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น กล่าวว่า เด็กถนัดซ้ายเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่เมืองไทย พ่อแม่จะรู้สึกว่าไม่ถูกต้องจึงพยายามเปลี่ยนให้ลูกถนัดขวา ทำให้สมองจำเป็นต้องสลับการทำงานกันด้วย เพราะสมองซีกซ้ายควบคุมการทำงานของมือขวา สมองซีกขวาควบคุมการทำงานของมือซ้ายและเป็นตำแหน่งที่ตรงกับจุดของสมองที่ควบคุมการสื่อสาร การสลับข้างอาจทำให้เด็กพูดสับสน หยุดพูดไประยะหนึ่งได้ แต่ถ้าอยากเปลี่ยนลูกถนัดซ้ายให้กลายเป็นถนัดขวา ก็สามารถทำได้ แต่ต้องฝึกสมองเสียใหม่เพราะเด็กมีสมองที่เจริญเติบโตตลอดเวลา สิ่งสำคัญคือฝึกแล้วลูกถนัดการใช้มือข้างไหนมากกว่ากัน

หลังจากที่ลูกค้นพบแล้วว่าลูกถนัดข้างไหน พ่อแม่ควรจะผลักดันและเสริมสร้างทักษะสำคัญให้กับเด็ก พร้อมทั้งสนับสนุนความถนัดของลูก เพราะเด็กที่ถนัดซ้ายก็มีความเก่งได้ไม่แพ้ใคร

 อ้างอิงข้อมูล : samitivejhospitals, dailynews และ facebook.com/gstrong22

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

10 อาหาร “บำรุงสมอง” ลูกยิ่งกิน ยิ่งความจำดี-ไอคิวสูง

13 ทักษะที่ลูกควรมีก่อนเข้า โรงเรียนอนุบาล

10 ทักษะ ที่ลูกต้องมี! ก่อนพ่อแม่ ฝึกลูกเขียนหนังสือ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X