4 วิธีสนุก ดึงดูดลูกจับดินสอเขียน

Alternative Textaccount_circle
event

ตอนนี้ลูกอยู่ในวัยเรียนแล้ว การส่งเสริมการใช้คำและประโยคที่ดีให้ลูกขั้นต่อไปคือให้ลูกเริ่มเขียนคำศัพท์ ซึ่งยังช่วยเสริมจินตนาการให้ลูกอีกด้วยค่ะ มาพบ 4 วิธีสนุก ดึงดูดใจให้ลูกวัยอนุบาลเริ่มหยิบดินสอหรือปากกามาเขียนกันเถอะ!

1. คำบรรยายใต้ภาพ

ใช้อัลบั้มรูปของครอบครัวให้เป็นประโยชน์ ชักชวนให้ลูกคิดคำศัพท์ที่เหมาะสมสำหรับรูปภาพเหล่านั้น ถ้าหากว่าลูกติดขัดหรือคิดไม่ออก คุณอาจแนะนำให้เขียนความรู้สึกที่ได้จากภาพภาพนั้น หรือลองถามว่าภาพนั้นทำให้ลูกนึกถึงอะไรบ้าง

2. ทำไดอะรี่

เด็กๆ โดยเฉพาะเด็กผู้หญิงมักชื่นชอบสีสันสดใสและการตกแต่งบันทึกหรือหน้ากระดาษแผ่นโตให้เก๋ไก๋ เริ่มด้วยการให้คำแนะนำง่ายๆ ในชีวิตประจำวัน อย่างเช่น “ลองเขียนอธิบายภาพวันที่ดีที่สุดของลูก” หรือ “ถ้าให้เลือกไปไหนก็ได้ ลูกอยากไปไหน” เป็นต้น

3. จดหมายสร้างสัมพันธ์

ซื้อกระดาษสวยๆ ปากกา กรรไกร และกาวแท่งให้ลูกเขียนเรื่องราวที่อยากบอก แล้วตัดกระดาษออกเป็นรูปทรงต่างๆ นำไปแปะบนกระดาษแผ่นใหญ่ ตกแต่งอย่างสวยงาม จากนั้นก็ไปทำสำเนาเหมือนจดหมายข่าว แจกจ่ายให้ญาติๆ และเพื่อนของลูก ถ้าลูกมีความสามารถทางด้านเทคโนโลยี คุณอาจจะให้ลูกตกแต่งจดหมายข่าวนี้ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ หรือจะใช้แอพต่างๆ มากมายในโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ต แล้วส่งผลงานทางอีเมลก็ได้

4. หนังสืออธิษฐาน

ยกสมุดบันทึกสวยๆ สักเล่มให้ลูกเขียนถึงสิ่งที่อยากได้ รวมถึงความฝันและเป้าหมายในชีวิต การให้ลูกได้เห็นความคิดตัวเองด้วยการเขียนออกมาเป็นตัวอักษร คือแรงกระตุ้นที่ดีที่สุดที่จะเพิ่มความสามารถในการเขียนให้กับลูกค่ะ

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up