4 ข้อ ควรระวัง ถ้าไม่อยากให้ลูกเป็นเด็กเก็บกด

เป็นเรื่องปกติที่คุณพ่อ คุณแม่ทุกคนก็คาดหวังในตัวลูก อยากให้ลูกเรียนเก่ง ประสบความสำเร็จในชีวิต จึงส่งเสริมให้ลูกน้อยเรียน จนบางครั้งก็หักโหมเกินไป การเรียนแบบนี้คงไม่ดีสักเท่าไหร่ เพราะลูกน้อยอาจกลายเป็น เด็กเก็บกด จากการกดดันเรื่องการเรียนของคุณพ่อ คุณแม่ไม่รู้ตัว

เด็กเก็บกด ส่งผลต่อความสุข และพัฒนาการ

มีกรณีตัวอย่างหนึ่งจากเว็บไซต์ huffingtonpost เป็นบทความของคุณแม่ที่มีประสบการณ์จริงในการเลี้ยงลูกให้เรียนเก่ง และประสบความสำเร็จในชีวิต คุณแม่มีลูกชายชื่อ “แซม” เขาเริ่มเรียนรู้ทักษะการอ่านเมื่อขึ้นชั้น ป.1 (7 ขวบ) เพราะคุณแม่เชื่อว่าช่วงวัยก่อน 7 ขวบ ควรให้ลูกน้อยได้เรียนรู้ทักษะอื่นๆ นอกเหนือไปจากตำราเรียน จนแซมกลายเป็นเด็กเรียนเก่ง ได้ใบปริญญามาให้คุณแม่ชื่นใจด้วยเกียรตินิยม เกรดเฉลี่ย 3.93 คุณแม่จึงแบ่งปันเคล็ดลับเลี้ยงลูกเรื่องการเรียนรู้ และระมัดระวังการบังคับลูกไม่ให้กลายเป็นเด็กเก็บกด

1.อย่าจำกัดเวลาในการเล่นของลูก

เด็กเก็บกดเด็กเล็กๆ เรียนรู้ได้ด้วยการเล่น พวกเขาจะเรียนรู้ด้วยการขุด การเต้นรำ การสร้าง การเคาะ ไม่ใช่เรียนรู้จากหน้ากระดาษ และพวกเขาจะยังได้เรียนรู้การปฏิสัมพันธ์กับเด็กคนอื่นๆ เรียนรู้การแก้ไขปัญหา การทำงานเป็นทีม ทุกๆ สิ่งรอบตัวที่ลูกเล่นคือการเรียนรู้ เขาจะได้สนุกกับการเรียนรู้ทักษะการอ่าน การบวกลบเลขต่างๆ โดยที่พวกเขาไม่ทันได้สังเกต แต่คุณพ่อ คุณแม่ และคุณครูมักจำกัดเวลาเล่น และบังคับให้ลูกน้อยอ่านหนังสือ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “4 ข้อ ควรระวัง ถ้าไม่อยากให้ลูกเป็นเด็กเก็บกด” คลิกหน้า 2

keyboard_arrow_up