ลูกเราเรียนรู้อะไร จากเนิร์สเซอรี่

Alternative Textaccount_circle
event

ไม่ใช่แค่นั่งต่อบล็อกเล่นกันเท่านั้นหรอกนะ เขายังได้เรียนรู้เรื่องต่างๆ อีกตั้งมากมาย…แต่ด้วยวิธีที่อาจเห็นไม่ชัดเท่าการเล่นต่อบล็อกเท่านั้นเอง

 
การทักทายประจำวัน ประโยคง่ายๆ อย่าง สวัสดีค่ะ น้องนิวŽ ที่คุณครูพูดทักทายทุกๆ เช้า คือการเริ่มต้นกิจวัตรใหม่ (ที่เนิร์สเซอรี่) ของเด็กๆ กิจกรรมประจำวันแต่ละส่วนซึ่งคาดการณ์ได้และมีชื่อเรียกชัดเจน ช่วยให้เด็กๆ จำได้ว่าตัวเองทำอะไรไปบ้าง และเดาได้ว่าจะต้องทำอะไรต่อไปอีก

 
กิจกรรมล้อมวง ซึ่งเด็กๆ ต้องให้ความสนใจกับสมาชิกแต่ละคนในกลุ่ม การนั่งฟังเพื่อนๆ เล่าถึงลูกสุนัขที่เลี้ยงไว้ หรือการท่องเที่ยวทางรถไฟเป็นครั้งแรก จะช่วยพัฒนาทักษะด้านการฟัง และพอได้เป็นฝ่ายเล่าเรื่องบ้าง ความจำและทักษะด้านการพูดก็จะพัฒนาขึ้นด้วยเช่นกัน

 
การร้องเพลง เด็กๆ มักจดจำข้อมูลที่เขียนเป็นบทเพลงได้ดีกว่าการสอนด้วยคำพูด และไม่เพียงแต่จะได้หัดร้องเพลงกับเพื่อนๆ เท่านั้น ลูกยังได้เรียนรู้เรื่องต่างๆ จากเนื้อร้องด้วย ไม่ว่าจะเป็นการอาบน้ำ แปรงฟัน หรือแม้แต่ส่วนประกอบหลักๆ ของรถยนต์

 
ช่วงอาหารว่าง ซึ่งมีความหมายมาก เพราะการพูดคุยกับเพื่อนใหม่ๆ ระหว่างมื้อ จะช่วยให้เด็กๆ ได้เรียนรู้เรื่องคำและการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up