ลูกกินไข่ทุกวัน

ลูกกินไข่ทุกวัน อันตรายไหม ให้กินมากน้อยแค่ไหนถึงจะพอดี

account_circle
event
ลูกกินไข่ทุกวัน
ลูกกินไข่ทุกวัน

ลูกกินไข่ทุกวัน – ตั้งแต่เกิดจนโต เด็กต้องการสารอาหารเพื่อการเจริญเติบโตของสมองและร่างกายมากน้อยแตกต่างกันไปตามวัย เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยที่เริ่มกินอาหารแข็งได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเริ่มที่ประมาณ 6 เดือน พ่อแม่ต่างก็สรรหาอาหารการกินมาให้ลูกได้กินต่างๆ นาๆ ซ้ำบ้าง ใหม่บ้าง แล้วแต่โอกาสจะอำนวย บางครั้งเด็กอาจเบื่ออาหารทานได้น้อย พ่อแม่ก็ไม่รุ้ว่าจะคิดหาเมนูใหม่ๆ อะไรให้ลูกทานแล้วไม่เบื่อดี หลายทีก็จบลงด้วยเมนูอาหารยอดฮิตติดตู้เย็นอย่างไข่ มาเป็นส่วนประกอบในเมนู ทั้ง ไข่คน ไข่เจียว ไข่ฟู ไข่ดาว วนไป จนบางครั้งพ่อแม่อาจเกิดความสงสัยว่าการที่ให้ลูกกินไข่บ่อยๆ ทุกวันๆ เข้า จะเป็นอันตรายไหม เด็กควรกินไข่แค่ไหนถึงจะพอดี ดังนั้นวันนี้เรามาหาคำตอบไปพร้อมกันค่ะ

ลูกกินไข่ทุกวัน อันตรายไหม ให้กินมากน้อยแค่ไหนถึงจะพอดี

ขึ้นชื่อว่า ไข่ ไม่ว่าจะนำไปประกอบอาหารเมนูไหน ล้วนให้ประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะไข่อุดมไปด้วยโปรตีน และไขมันที่ดีต่อสุขภาพ รวมถึงมีสารอาหารอื่นๆ ที่หลากหลายทั้งแร่ธาตุและวิตามินอีกมากมาย อาทิ ธาตุเหล็ก  วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี 2 บี 6 บี 12 วิตามินอี วิตามินดี แคลเซียม ฟอสฟอรัส โฟเลต เลซิธิน ลูทีน ซีแซนทีน และโคลีน ที่ทั้งหมดล้วนให้ประโยชน์ต่อร่างกาย และดีต่อสุขภาพสำหรับเด็กวัยกำลังโต อย่างไรก็ตาม คุณพ่อคุณแม่อาจเคยสงสัยว่าควรจำกัดจำนวนไข่ที่ให้ลูกกินในแต่ละวันหรือไม่ หรืออาจกังวลเกี่ยวกับปริมาณคอเลสเตอรอลในไข่ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วตราบใดที่ลูกของคุณไม่ได้รับ คอเลสเตอรอล และไขมันอิ่มตัวจากแหล่งโปรตีนอื่นๆ ในปริมาณมากจนเกินไป รวมถึงได้รับประทานอาหารที่หลากหลายในแต่ละวัน ลูกของคุณสามารถกินไข่ได้ทุกวัน หากต้องการ

สำหรับพ่อแม่ ไข่ถือว่าเป็นวัตถุดิบที่ราคาไม่แพง สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย และง่ายต่อการเตรียม ทั้งยังเป็นที่นิยมสำหรับเด็กๆ หลายคน สังเกตได้จากการเป็นอาหารเช้าที่ชื่นชอบของเด็กๆ ไข่เป็นแหล่งของโปรตีนคุณภาพสูง อุดมไปด้วยมีวิตามินเอ และวิตามินบี 12  แต่นอกจากนี้อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ไข่ก็ยังเป็นแหล่งของไขมันอิ่มตัวซึ่งควรจำกัดเพื่อสุขภาพของหัวใจ ซึ่งหากเป็นไปได้คุณสามารถให้ลูกของคุณรับประทานไข่ได้วันละหนึ่งฟอง และเพิ่มความหลากหลายด้วยแหล่งโภชนาการของอาหารอื่นๆ ที่เหมาะสำหรับเด็ก

ลูกกินไข่ทุกวัน
ลูกกินไข่ทุกวัน

ปริมาณไข่ที่แนะนำให้เด็กบริโภคในแต่ละวัน

 • ทารก 6 เดือน เริ่มให้ไข่ต้มสุก 1/2 ฟอง ผสมข้าวบดในครั้งแรก ควรให้ในปริมาณที่น้อย และค่อยๆ เพิ่มขึ้น
 • ทารกอายุ 8-12 เดือน กินไข่ 1/2 – 1 ฟองต่อวัน
 • เด็กอายุ 1-5 ปี เด็กวัยเรียนและเด็กวัยรุ่น กินไข่ 1 ฟองต่อวัน

คุณประโยชน์ของไข่ สำหรับเด็ก

 • ช่วยให้เด็กเติบโต ได้อย่างแข็งแรง สมวัย

มีการศึกษาในต่างประเทศที่แสดงให้เห็นว่าไข่มีบทบาทในการควบคุม และรักษาน้ำหนักของเด็ก การศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่าเด็กที่กินอาหารเช้าที่มีโปรตีนสูงจากไข่จะกินแคลอรี่น้อยลงในมื้อกลางวัน พบว่าความหิวโดยรวมลดลงเมื่อเด็กๆ รับประทานอาหารเช้าที่มีโปรตีนสูงจากไข่ อาหารเช้านั้นเพิ่มความสมบูรณ์ของเด็ก 32% ลดความหิว 14% และความปรารถนาที่จะกิน 30% เมื่อเทียบกับอาหารที่อุดมด้วยคาร์โบไฮเดรต  ดังนั้นสำหรับการควบคุมน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพ ไข่อาจเป็นกุญแจสำคัญ!

 • น้ำตาลน้อย

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้โรคอ้วนเป็นที่แพร่หลายในอเมริกาเหนือคืออาหารที่อุดมด้วยน้ำตาลของเรา ตามรายงานฉบับหนึ่ง “หนึ่งในห้าแคลอรี่ที่ชาวแคนาดาบริโภคมาจากน้ำตาล”4 เยาวชนเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่บริโภคน้ำตาลสูงที่สุด ไข่เป็นอาหารที่มีประโยชน์ ปราศจากน้ำตาล อุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหาร นอกจากนี้ยังสามารถปรุงด้วยวิธีอร่อย ๆ มากมาย ซึ่งเป็นทางเลือกที่สมบูรณ์แบบสำหรับการลดการบริโภคน้ำตาล

 • ป้องกันโรคภูมิแพ้

การให้เด็กได้ทานไข่ทั้งฟองเนิ่นๆ ตั้งแต่ยังเล็ก สามารถลดโอกาสในการเกิดอาการแพ้ไข่ได้ เป็นสาเหตุหนึ่งที่แนวทางการให้อาหารทารกล่าสุดจาก Health Canada, Canadian Pediatric Society, Dietitians of Canada และ the Breastfeeding Committee for Canada แนะนำให้ เด็กทารกได้ทานไข่ทั้งฟองทันทีที่อายุหกเดือน หรือทันทีที่ลูกน้อยของคุณเริ่มกินไข่ทั้งฟองได้

 • อุดมไปด้วยโปรตีน

ไข่เป็นอาหารโปรตีนที่สมบูรณ์ ไข่แต่ละฟองมีโปรตีน 6 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค โปรตีนเป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับร่างกายที่อ่อนเยาว์และจำเป็นสำหรับการสร้างเซลล์ใหม่และการสร้างเซลล์ใหม่ ไข่ช่วยให้เด็กโตขึ้นและแข็งแรงขึ้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าลูก ๆ ของคุณกินไข่วันละหนึ่งฟองและคุณไม่จำเป็นต้องให้วิตามินรวมกับเขาเลย!

 • อุดมไปด้วยด้วยลูทีนและซีแซนทีน

ไข่เป็นแหล่งอาหารที่ดี ของลูทีนและซีแซนทีน ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับดวงตาที่แข็งแรง ให้วิสัยทัศน์ที่คมชัด และลดผลกระทบการเสื่อมสภาพของเม็ดสีและเรตินา

 • ไข่มีโคลีน

โคลีนมีหน้าที่สำคัญในการสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ ซึ่งมีความสำคัญต่อการพัฒนาสมองและสติปัญญาของเด็ก

 • ไข่มีโอเมก้า-3

โอเมก้า 3 ช่วยในการพัฒนาสมองในระยะแรก ความจำ และความเฉลียวฉลาดทางปัญญา นอกจากนี้การบริโภคไข่เป็นประจำ สามารถชะลอการเกิดโรคข้ออักเสบและโรคหัวใจเมื่อเด็กโตเป็นผู้ใหญ่

 • อุดมไปด้วยวิตามินดี 

ไข่เป็นแหล่งวิตามินดีที่ดีเยี่ยม วิตามินดีมีความสำคัญต่อสุขภาพกระดูกของเด็กที่กำลังเติบโต

วิตามินดีดี๊ดีกว่าที่คิด!! รวม 5 อาหารที่มีวิตามินดีสูง

ไขมันทรานส์คืออะไร? กินมากไปป่วย 12 โรคอันตราย!!

แม่เล่า ขาดกรดโฟลิก ตอนท้อง ลูกเกิดมาพิการเป็นโรคนี้..แต่กำเนิด

 • ไข่ช่วยให้ผมและเล็บแข็งแรง

ไข่มีกรดอะมิโนที่จำเป็น 9 ชนิด ซึ่งช่วยในการเจริญเติบโตของเล็บ และผมสำหรับเด็ก

 • มีปริมาณไขมันที่สมดุล 

ไข่ มีความสมดุลของไขมันอิ่มตัวและไม่อิ่มตัว ดังนั้นจึงเป็นอาหารว่างที่ดีเยี่ยมสำหรับการเจริญเติบโตของร่างกาย  ดังนั้นเราจึงสามารถให้อาหาจากไข่แก่เด็ก ๆ ได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโรคอ้วน ลองทำไข่ลวกหรือไข่ต้ม แทนการทอดได้ก็จะยิ่งดี

 • มีวิตามิน B12

ไข่เป็นแหล่งวิตามิน B12 ที่ดีเยี่ยม จะดีกว่าถ้าได้รับวิตามินนี้ตามธรรมชาติ ขอบคุณในรูปแบบเม็ด วิตามิน B12 เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสุขภาพของระบบประสาท วิตามินนี้เรียกอีกอย่างว่าโคบาลามิน ดังนั้นในยุคโควิด เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการพัฒนาสมองและระบบประสาทของลูกคุณ

 • ไข่มีกรดโฟลิก

วิตามินที่ละลายในน้ำชนิดนี้มีความสำคัญต่อการทำงานของระประสาทสำหรับเด็ก การขาดโฟเลต สามารถนำไปสู่ความอ่อนแอและความเสียหายของเส้นประสาท ดังนั้นเด็กจึงจำเป็นต้องบริโภคไข่ในปริมาณที่เหมาะสมกับกรดโฟลิกที่ร่างกายจะได้รับ

ลูกกินไข่ทุกวัน

ไข่กับคอเลสเตอรอล

แม้ว่าไข่จะมีโคเลสเตอรอลตามธรรมชาติสูง แต่คอเลสเตอรอลในไข่ไม่เพิ่มระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีต่อร่างกาย แต่กลับเพิ่มปริมาณไขมันตัวดี (HDL) ที่ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ซึ่งอาหารที่มีปริมาณคอเลสเตอรอลสูงอื่นๆ มักเพิ่มไขมันทรานส์และไขมันอิ่มตัวในร่างกาย

แม้ว่าการศึกษาบางชิ้น จะพบความเชื่อมโยงระหว่างการรับประทานไข่กับโรคหัวใจ แต่ก็อาจมีเหตุผลอื่นสำหรับการค้นพบนี้ อาหารที่มักกินคู่กับไข่ เช่น เบคอน ไส้กรอก และแฮม อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจได้มากกว่าไข่ นอกจากนี้ วิธีปรุงไข่และอาหารอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าทอดในน้ำมันหรือเนย อาจมีบทบาทในการเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจมากกว่าตัวของไข่เอง คุณสามารถเตรียมไข่ที่มีไขมันน้อย หรือไข่ต้ม  เพื่อให้แน่ใจว่าลูกของคุณได้รับสารอาหารที่เพียงพอโดยไม่มีผลเสีย

การทำอาหารจากไข่ให้ปลอดภัยสำหรับเด็ก

สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงมากที่สุด คือ ความปลอดภัยในการปรุงอาหารและการเก็บไข่ ซึ่งการเก็บรักษานั้นควรแช่ไข่ในตู้เย็นช่องปกติ ส่วนการปรุงอาหารด้วยไข่ ต้องคำนึงถึงความสุกของไข่เป็นสำคัญ ไข่แดงควรสุกพอประมาณ และไขขาวควรสุกอย่างทั่วถึง ควรเลี่ยงการให้เด็กกินไข่ดิบ เพราะในไข่ดิบ อาจปนเปื้อนไปด้วยเชื้อจุลินทรีย์ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของเด็กได้ นอกจากนี้ ไข่ขาวที่ไม่ผ่านการปรุงอาหารให้สุกเพียงพอ สามารถขัดขวางการดูดซึม ไบโอติน ซึ่งเป็นวิตามินบีชนิดหนึ่งในลำไส้ ที่ช่วยบำรุงผมและเล็บของเด็กให้แข็งแรง ทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมวิตามินบีชนิดนี้ไปใช้ประโยชน์ได้

การให้เด็กกินเมนูไข่ที่มีไขมันน้อย อาทิ ไข่ตุ๋น หรือไข่ต้ม จะมีปริมาณไขมันน้อยกว่าไข่ดาว ไข่เจียว หรือไข่ลูกเขย ทั้งนี้เราสามารถเพิ่มแคลเซียมลงในไข่คน และไข่เจียวโดยผสมนมหรือชีสลงไป นอกจากนี้ยังสามารถใส่ผักเพิ่มเข้าไปเพื่อเพิ่มปริมาณไฟเบอร์ และปริมาณวิตามินได้อีกทางหนึ่ง เพราะการดูแลโภชนาการของลูกให้เหมาะสมในแต่ละช่วงวัยถือเป็นกุญแจสำคัญอีกประการหนึ่งที่จะช่วยให้เด็กเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์และฉลาดสมวัย  นอกจากนี้การให้ความรู้แก่เด็กๆ ด้วย การปลูกฝังเรื่องโภชนาการที่ครบถ้วนและเป็นประโยชน์ต่อร่างกายจะช่วยให้เด็กๆ สร้างนิสัยการกินที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างทักษะความฉลาดที่รอบด้านด้วย Power  BQ ในด้าน ความฉลาดต่อการมีสุขภาพที่ดี (HQ) ให้แก่เด็กๆ ได้อีกทางหนึ่งด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : parents.com , verywellfamily.com , momjunction.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

7 เมนูไข่ง่าย ๆ ทำกินได้บ่อย ทั้งอร่อยและมีประโยชน์!!

ไข่จุ๊บ อันตราย! ลูกเสี่ยงกินเชื้อโรคเข้าร่างกายh เกิดอาหารเป็นพิษ

รวม 60 สูตร+วิธีทำ เมนูอาหารเด็ก ตั้งแต่ 6 เดือน – 1 ขวบ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up