อาการของทารกแรกเกิด

after birth 8 อาการลูกแรกเกิด แม่ (ไม่ต้อง) กังวล

Alternative Textaccount_circle
event
อาการของทารกแรกเกิด
อาการของทารกแรกเกิด

สำหรับคุณพ่อ คุณแม่มือใหม่ คงต้องมีความกังวลต่อการเลี้ยงลูกเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะลูกแรกเกิดที่ต้องใช้ความละเอียดอ่อนในการเลี้ยงดูสูง เพราะเป็นช่วงที่ร่างกาย และอวัยวะของลูกแรกเกิด ยังมีพัฒนาการที่ไม่สมบูรณ์ ทำให้เกิดมี อาการของทารกแรกเกิด ที่ผิดปกติต่างๆ ได้ง่าย

ดังนั้นจำเป็นต้องรู้เท่าทันถึงอาการผิดปกติที่จะเกิดขึ้นกับลูกแรกเกิด เพราะถ้าหากละเลย หรือไม่เข้าใจลักษณะอาการดังกล่าว อาจเกิดผลในทางลบต่อลูกได้

แต่ความจริงแล้วก็มีหลายอาการที่ลูกแรกเกิดจะต้องพบเจอ ซึ่งอาการเหล่านี้มักจะเป็นเพียงอาการเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่คุณแม่ก็ตกใจและคิดว่าเป็นอาการที่ผิดปกติ มาดูกันว่ามีอาการปกติใดบ้างที่มักเกิดขึ้นกับลูกน้อยวัยแรกเกิดนี้ และคุณแม่มักคิดว่าเป็นอาการผิดปกติ

อาการของทารกแรกเกิด ที่เป็นเรื่องปกติ

1. อาการสะอึก

อาการของทารกแรกเกิด

ถือว่าเป็นอาการปกติที่มักเกิดขึ้นได้บ่อยมากในเด็กแรกเกิด ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้จากการดูดนมมากหรือเร็วเกินไป แก้ไขด้วยการจับอุ้มพาดบ่าหรือจับนั่งไล่ลม

2. อาการสะดุ้ง ผวา

อาการของทารกแรกเกิด

อาการปกติที่เกิดขึ้นได้ แทบจะเป็นกับเด็กทุกคน คุณอาจจับลูกนอนตะแคง เอาหมอนหรือผ้าพับหนุนหน้าอกหรือหลัง หากนอนหงายก็อาจใช้ผ้าห่มพับพาดวางไว้บนอกก็ได้ค่ะ

3. แหวะนม (อ๊อก)

อาการของทารกแรกเกิด

เนื่องจากในเด็กหูรูดกระเพาะอาหารยังทำงานได้ไม่เต็มที่ ทำให้ลูกแหวะนมได้ ควรจับลูกเรอด้วยการอุ้มพาดบ่าหรือนั่งทุกครั้งหลังกินนม ให้กินนมทีละน้อยอย่ามากเกินไป หลังกินนมอย่าเพิ่งจับนอนราบในทันที ก็จะช่วยป้องกันอาการแหวะนมได้ค่ะ

4. ลิ้นขาว

อาการของทารกแรกเกิด

โดยทั่วไปกุมารแพทย์แผนปัจจุบันมักแนะนำให้ลูกน้อยทานนมอย่างเดียว โดยไม่ต้องทานน้ำ จึงอาจจะพบเชื้อราในช่องปากของลูกตั้งแต่แรกคลอด หรือเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 6 เดือน เกิดฝ้าขาวที่ลิ้นได้ ถ้าเป็นเด็กกินนมแม่ล้วนๆ มักจะไม่ค่อยมีปัญหา แต่ลูกกินนมผสมและเกิดฝ้าขาวจับเป็นคราบหนา ก็อาจเกิดแบคทีเรียสะสม ก็ควรใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดเบาๆ ที่ลิ้นค่ะ

อ่าน >> อาการปกติของเจ้าตัวน้อย ข้อ 5-8 ต่อ คลิกเลย

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up