ทารกนอนตะแคง

วิจัยชี้! ลูกน้อยนอนตะแคงดีต่อสมอง

event
ทารกนอนตะแคง
ทารกนอนตะแคง

ท่านอนตะแคงทารก ช่วยให้สมองดีได้ จริงหรือ? …เพราะการนอนหลับเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญสำหรับลูกน้อย เพราะการพักผ่อนที่ดีที่สุดคือการนอนหลับ และมนุษย์เราใช้เวลาเพื่อการนอนถึง 1 ใน 3 ของเวลาทั้งหมดที่มีในแต่ละวัน เพราะฉะนั้นท่าที่ใช้นอนจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ที่จะส่งผลให้ลูกน้อยนอนหลับสนิท ตลอดคืน และตื่นขึ้นมาด้วยความสดชื่น แจ่มใส พร้อมที่จะเรียนรู้ในระหว่างวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ลูกหลับแล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรจะให้ลูกนอนท่าไหนดี

หลังจากที่คุณพ่อคุณแม่กล่อมลูกนอนได้แล้ว อีกหนึ่งเรื่องที่มักกังวลกันนั้นก็ คือ ถ้าให้ลูกนอนท่านี้ เดี๋ยวหัวลูกจะไม่สวยหรือเปล่า หรือนอนท่าไหนถึงจะช่วยกระตุ้นพัฒนาการให้ลูกได้ Amarin Baby & Kids มีคำตอบเกี่ยวกับท่านอนที่จะช่วยให้ลูกน้อยสมองดี หัวสวย และมีสุขภาพแข็งแรงหลังตื่นนอน เพื่อพร้อมเรียนรู้ มาฝากค่ะ

♥ บทความแนะนำน่าอ่านแชร์ประสบการณ์ตรง!! สิ่งที่พ่อแม่ควรทำเพื่อกล่อมลูกนอนหลับ
♥ บทความแนะนำน่าอ่าน :  เพลงกล่อมเด็ก แบบไทยๆ ช่วยพัฒนาสมองและให้ลูกน้อยหลับสบาย

วิจัยชี้ ท่านอนตะแคงทารก ดีต่อสมอง

ท่านอนตะแคงทารก

มีงานวิจัยของมหาวิทยาลัยสโตนีบรูค (Stony Brook University) ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ตีพิมพ์ลงในวารสารประสาทวิทยา (Journal of Neuroscience) เผยว่า สมองก็มีฟังก์ชันกำจัดขยะด้วยตัวเอง ผ่านระบบที่หมอตั้งชื่อว่า กลิมพาติก (Glymphatic System) ซึ่งทำงานคล้ายกับระบบต่อมน้ำเหลืองของร่างกาย โดยทุกคนให้ความสำคัญกับการค้นพบนี้ เพราะว่าขยะในสมอง เช่น อัลมีลอยด์ บีตา (Amyloid Beta) และโปรตีนเทา (Tau Proteins) เป็นตัวจุดชนวนโรคอัลไซเมอร์ และโรคระบบประสาทอื่นๆ

โดยระบบกลิมพาติก จะทำงานดีที่สุดขณะหลับ นักวิจัยจึงทำการทดลอง ผ่านการตรวจเอกซเรย์ด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) เพื่อสำรวจเส้นทางของระบบนี้ในหนูทดลอง ขณะ นอนตะแคงข้าง นอนหงาย และนอนคว่ำ โดยเจ้าของงานวิจัย แพทย์หญิง ดร. เฮเลน เบนเวนิสเต อาจารย์มหาวิทยาลัย สรุปว่า หนูตัวที่นอนตะแคงข้าง สามารถกำจัดแอมีลอยด์ บีตาได้ดีกว่าถึงร้อยละ 25 และยืนยันว่า ขยะสมองเหล่านี้ไม่ได้มีต้นกำเนิดในสมองโดยตรง

ดร. เฮเลนอธิบายว่า…

การนอนตะแคงช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของน้ำหล่อสมองไขสันหลัง ท่านี้จึงทำให้สมองกำจัดขยะได้ดีขึ้น และช่วยป้องกันโรคระบบประสาท นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอน

อีกทั้ง ท่านอนตะแคงถือเป็นท่านอนที่ดีต่อสุขภาพที่สุด เพราะยังช่วยลดปัญหาการนอนกรน และดีต่อผู้ที่มีอาการหยุดหายใจขณะหลับอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก เรื่อง “งานวิจัยเผย นอนตะแคงดีต่อสมอง” เผยแพร่ใน www.cheewajit.com
แหล่งที่มา : www.goodlifeupdate.com/

อ่านต่อ >> “ให้ลูกน้อยนอนตะแคงดีจริงหรือ” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up