ประโยชน์ของเทคโนโลยี

อย่ามองข้าม ประโยชน์ของเทคโนโลยี ต่อเด็ก มีมากหากใช้เป็น

Alternative Textaccount_circle
event
ประโยชน์ของเทคโนโลยี
ประโยชน์ของเทคโนโลยี

ประโยชน์ของเทคโนโลยี มีมากหากใช้เป็น ปัจจุบันเรากล่าวกันแต่โทษของเทคโนโลยีที่มีต่อเด็ก แต่ลืมกันไปว่ามันก็มีข้อดีเช่นกัน อย่ากลัวจนมองข้ามไป

อย่ามองข้าม ประโยชน์ของเทคโนโลยี ต่อเด็ก มีมากหากใช้เป็น!!

แทบไม่มีใครสามารถจินตนาการถึงชีวิตที่ปราศจากเทคโนโลยีได้ ดังนั้นแม้ในปัจจุบันที่หลาย ๆ ความห่วงใยมักจะกล่าวถึงผลกระทบในด้านลบของเทคโนโลยีที่มีต่อเด็ก ซึ่งนั่นก็นับว่าเป็นความจริง แต่คงไม่อาจกล่าวได้ว่า เทคโนโลยีมีผล กระทบทางด้านลบต่อเด็กเพียงด้านเดียวจริงหรือ? เทคโนโลยีดิจิทัลทำให้ชีวิตของเด็กดีขึ้นหรือแย่ลง

การใช้เทคโนโลยีในทางที่ผิด หากมันเกิดขึ้นกับ “ผู้ใหญ่” เราสามารถเรียกมันได้ว่า ความไม่รู้ แต่สำหรับเด็กนั้น เป็นเรื่องที่แตกต่างออกไป เด็กไม่ทราบถึงด้านลบของเทคโนโลยี เขาเพียงแค่เล่นเพื่อความสนุก หรือสนใจตาม ๆ กันมา ไม่สามารถพิจารณาแยกแยะข้อมูลที่หลั่งไหล และมากมายที่เข้ามาสู่ตัวพวกเขาได้ ดังนั้นจึงเรื่องของพ่อแม่ ผู้ปกครองที่จะตระหนักว่า ทำอย่างไรให้ลูกใช้อินเทอร์เน็ตได้อย่างปลอดภัย?

เด็ก กับ ประโยชน์ของเทคโนโลยี
เด็ก กับ ประโยชน์ของเทคโนโลยี

ของทุกอย่างมี 2 ด้าน เทคโนโลยีก็เช่นกัน!!

การที่โลกก้าวหน้า มีสิ่งอำนวยความสะดวก ทำให้ชีวิตสบายขึ้น ด้วยเทคโนโลยี ยิ่งในปัจจุบันที่เทคโนโลยีดิจิตัล เข้ามามีบทบาทต่อการใช้ชีวิตของมนุษย์เรามากยิ่งขึ้น ยิ่งทำให้เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องดำเนินชีวิตอยู่กับเทคโนโลยีเหล่านั้น แต่ด้วยความที่เทคโนโลยีก้าวหน้าไปมาก ล้ำหน้าวิถีชีวิตของคนบางคน บางกลุ่ม หรือไลฟ์สไตล์ของบางครอบครัวที่ไม่สามารถปรับการใช้ชีวิตกับเทคโนโลยีเหล่านั้นให้ได้อย่างลงตัว จึงก่อให้เกิดคำถามที่ว่า เทคโนโลยีไม่ดีสำหรับเด็กหรือไม่? เมื่อพ่อแม่เริ่มเผชิญกับปัญหาที่เกิดจากการใช้เทคโนโลยีไม่เหมาะสม เช่น ออทิสติกเทียมในเด็ก ปัญหาพัฒนาการช้า หรือแม้แต่พฤติกรรมก้าวร้าวของลูก เป็นต้น เป็นที่แน่ชัดว่า โดยตัวของเทคโนโลยีเองไม่ได้เป็นโทษต่อผู้ใช้โดยตรง หรือแม้แต่กับเด็กเอง แต่กรณีของการใช้เทคโนโลยีที่ไม่ถูกต้อง ไม่เหมาะสม โดยไม่รู้ตัวอาจทำให้เด็กๆ เผชิญกับผลกระทบในทางลบได้

ประโยชน์ของเทคโนโลยี

ถึงแม้ว่าการใช้เทคโยโลยีจะทำให้เกิดปัญหากับพฤติกรรมของเด็กตามมา ที่เรามักพบเพิ่มขึ้นในปัจจุบัน แต่ขอให้คุณพ่อคุณแม่อย่าเพิ่งมองข้าม ประโยชน์ของเทคโนโลยี เพราะในความจริงแล้วปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น ไม่ได้มาจากตัวเทคโนโลยีเอง แต่หากอยู่ที่การใช้งานมันต่างหาก ก่อนอื่นเราจึงอยากมาทบทวนถึงข้อดีเชิงบวกของเทคโนโลยีกันเสียก่อน เพราะเทคโนโลยีสามารถให้ประโยชน์ในการเรียนรู้ของลูกน้อยได้ไม่น้อยไปกว่าผลเสียที่เรากำลังโฟกัส และให้ความกังวลเกินไปอยู่หรือไม่

10 ผลบวกของเทคโนโลยี

1. การพัฒนาทักษะหลาย ๆ ด้านด้วยเนื้อหาการศึกษาที่ดึงดูดความสนใจที่มากกว่า

ผลในเชิงบวกของอินเทอร์เน็ตต่อการศึกษาปฐมวัยนั้นมีประโยชน์อย่างมาก ต่อแนวทางปฏิบัติด้านการศึกษาและการสอน เด็ก ๆ ในวัยนี้ การเล่นเป็นสิ่งสำคัญต่อการเรียนรู้ ดังนั้นหากความรู้มาพร้อมไปกับของเล่นที่น่าดึงดูดความสนใจจะดีไม่น้อย เช่น แอพพลิเคชั่นที่มีเกมลับสมองสำหรับเด็ก ช่วยพัฒนาทักษะทางปัญญา เกมการศึกษามากมายสำหรับเด็ก เช่น เกมฝึกความจำ เกมฝึกสมาธิและเกมคณิตศาสตร์ที่สามารถเล่นได้ง่าย ๆ ด้วยปลายนิ้วของพวกเขา ดังนั้น การใช้อินเทอร์เน็ตอย่างปลอดภัยสำหรับเด็กจะมีประโยชน์หากมีแอพพลิเคชั่นที่เหมาะสม ทำให้เด็ก ๆ เพลิดเพลินไปพร้อมกับส่งเสริมพัฒนาการ และผลสัมฤทธิ์ที่ดีด้านการเรียนของพวกเขา

ต่อไปนี้คือตัวอย่างที่ดีที่สุดที่แสดงว่าเทคโนโลยีมีประโยชน์ และสามารถสร้างความเพลิดเพลินได้อย่างไร :

  • Lumosity เกมที่ท้าให้ลองมาทดสอบความจำ สมาธิ และทักษะอื่น ๆ ผ่าน 25 เกมที่จะช่วยลับสมองให้เฉียบคมขึ้น แอปนี้พัฒนาโดยทีมนักวิทยาศาสตร์และนักออกแบบ ที่อยากค้นหาวิธีใหม่ ๆ เพื่อทดสอบสมองและพัฒนาสติปัญญา จนออกมาเป็นเกมให้เราได้ฝึกฝนสมองที่สามารถเล่นได้ทุกวัน
ภาพจาก Lumosity : Google Play
ภาพจาก Lumosity : Google Play
  • NeuroNation : Brain Training ด้วยการฝึกฝนสมองทางวิทยาศาสตร์ของ NeuroNation คุณจะได้ฝึกสมองของคุณ ปัญหาของสมองที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นความจำที่ลดลง สมาธิที่ลดลง หรือการคิดช้าเกินไป การฝึกเพียง 15 นาทีต่อวัน สามารถทำให้ปัญหาต่างๆ หายไป และทำให้สมองของคุณได้พัฒนาขึ้นมาอีกครั้ง เข้าร่วมชุมชนทั่วโลกที่มีสมาชิกกว่า23 ล้านคน เพื่อฝึกทักษะ พัฒนาสมองของเรากันเถอะ
ภาพจาก NeuroNation แอพพลิเคชั่นฝึกสมอง ประโยชน์ของเทคโนโลยี
ภาพจาก NeuroNation แอพพลิเคชั่นฝึกสมอง ประโยชน์ของเทคโนโลยี

2. เพิ่มไอคิว

Tomoe Kanaya มหาวิทยาลัย American Cornellได้ทำการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในโรงเรียน 9 แห่งท่ามกลางสมาชิกจากเชื้อชาติและกลุ่มสังคมที่แตกต่างกัน จากการศึกษานี้ ดำเนินการกับนักเรียนประมาณ 9,000 คน พบว่า คะแนนไอคิวของคนรุ่นปัจจุบันสูงกว่าคนรุ่นก่อน ผู้เชี่ยวชาญเชื่อมโยงผลกระทบนี้กับเทคโนโลยีโดยตรง การที่เด็กยุคใหม่มีวิถีชีวิตที่คลุกคลีอยู่กับเทคโนโลยีที่มากกว่ารุ่นก่อน และด้วยเหตุนี้จึงสรุปได้ว่า ผลกระทบเชิงบวกของเทคโนโลยีต่อพัฒนาการของเด็ก เช่น คะแนน IQ ที่เพิ่มขึ้นจากการทดสอบ Stanford Binet เป็นผลกระทบเชิงบวกบางประการของอินเทอร์เน็ตที่มีต่อการใช้เทคโนโลยีอย่างถูกต้อง

“ยิ่งเด็กที่อยู่ในกระบวนการเรียนรู้เร็วสนใจหรือมีประสบการณ์มากเท่าไร ระดับไอคิวของเขา/เธอก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นเท่านั้น”  นักจิตวิทยา Ferahim Yeşilyurt กล่าว

แน่นอนว่าประโยชน์เหล่านี้เกิดขึ้นได้จากการใช้เทคโนโลยีอย่างมีสติ ในทางกลับกัน ควรระลึกไว้เสมอว่าสิ่งเร้าที่มากเกินไปจะนำไปสู่การเบี่ยงเบนความสนใจ จึงเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ ผู้ปกครองในการคัดกรอง ความปลอดภัยทางอินเทอร์เน็ตสำหรับลูก

3.เพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้

“การให้ความสนใจที่จะเรียนรู้ ” เป็นทักษะที่สำคัญมาก อินเทอร์เน็ตทำให้มีห้องสมุดพร้อมหนังสือจำนวนไม่จำกัดในบ้านทุกหลัง เด็ก ๆ สามารถทำการค้นคว้าอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับหัวข้อที่พวกเขาสงสัย ด้วยวิธีนี้พวกเขากำลังเรียนรู้ที่จะเข้าถึงข้อมูล ทำวิจัย และเรียนรู้ ดังนั้นการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างปลอดภัยสำหรับเด็กก็มีประโยชน์มากมายเช่นกัน

4. ทักษะการแก้ปัญหา

เทคโนโลยีดีหรือไม่ดีสำหรับเด็ก? หากเกิดคำถามเช่นนี้ ให้เราลองนึกถึง Photoshop Illustrator โปรแกรมออกแบบภาพ โปรแกรมวาดภาพทางเทคนิค โปรแกรมเขียนโค้ด และเครื่องมือออกแบบอีกมากมายที่ช่วยพัฒนา สนับสนุนความคิดสร้างสรรค์ของเด็ก ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องดีหรือไม่ดี แต่อยู่ที่ว่าคุณใช้อย่างไร เมื่อไร และอย่างไร

เด็กที่มีความคิดสร้างสรรค์ จะประสบความสำเร็จในการปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงของโลก ในทำนองเดียวกัน พวกเขาจะประสบความสำเร็จในการคิดค้นวิธีแก้ไขปัญหาใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นใหม่ การเสริมสร้างทักษะการแก้ปัญหาในวัยเด็กจะช่วยให้เขาสามารถเอาชนะอุปสรรคต่างๆ ได้ง่ายขึ้นในอนาคต

ประโยชน์ของเทคโนโลยี กับชีวิตประจำวัน
ประโยชน์ของเทคโนโลยี กับชีวิตประจำวัน

5. ช่วยชีวิตได้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน

บางครั้งเทคโนโลยีที่ช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตก็อาจช่วยชีวิตเด็กได้ จะเป็นอย่างไรหากเด็ก ๆ ของคุณสามารถติดต่อคุณได้ในกรณีฉุกเฉิน แม้ว่าพวกเขาจะยังไม่โตพอที่จะใช้โทรศัพท์มือถือก็ตาม เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าในปัจจุบัน ที่ช่วยให้อุปกรณ์พกพาทั่วไปใช้ง่ายสำหรับเด็ก เช่น สมาร์ทวอทช์ ผลิตขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการนี้ สามารถบอกตำแหน่งพิกัด โทรฉุกเฉินเพียงปุ่มเดียว เป็นต้น ด้วยวิธีนี้ คุณสามารถลดความเสี่ยงที่ลูกของคุณจะสื่อสารกับคนแปลกหน้าในโรงเรียน เด็กๆ จะได้รับการสอนเกี่ยวกับหมายเลขที่พวกเขาควรโทรหาในสถานการณ์ฉุกเฉิน คุณสามารถเพิ่มหมายเลขของรถพยาบาลและบริการดับเพลิงลงในรายชื่อผู้ติดต่อได้

 

อ่านต่อ >>ประโยชน์ของเทคโนโลยี ที่มีมากไม่แพ้ผลกระทบ โปรดอย่ามองข้าม คลิกหน้า 2

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up