สาวน้อยวัย 3 ขวบ ได้รางวัลกล้าหาญจากการโทร. เรียกรถพยาบาลมาช่วยคุณแม่ที่กำลังท้อง

สาวน้อย 3 ขวบ ได้รางวัลกล้าหาญจากการโทร. เรียกรถพยาบาลมาช่วยคุณแม่ที่กำลังท้อง (มีคลิป)

Alternative Textaccount_circle
event
สาวน้อยวัย 3 ขวบ ได้รางวัลกล้าหาญจากการโทร. เรียกรถพยาบาลมาช่วยคุณแม่ที่กำลังท้อง
สาวน้อยวัย 3 ขวบ ได้รางวัลกล้าหาญจากการโทร. เรียกรถพยาบาลมาช่วยคุณแม่ที่กำลังท้อง

สาวน้อยเอ็มมา บัสสาร์ด วัยเพียง 3 ขวบ ได้รับรางวัลจากความกล้าหาญของเธอที่โทรศัพท์ไปเรียกรถพยาบาลเพื่อมาช่วยคุณแม่ของตัวเองที่กำลังตั้งท้องซึ่งตกบันได มาฟังเสียงในสายโทรศัพท์ของน้องเอ็มมากันค่ะ (ขอบอกว่า เสียงน่ารักมากกก)

 

น้องเอ็มมาจะได้รับรางวัลกล้าหาญจากการโทร. ไปที่หมายเลข 999 ซึ่งเป็นหมายเลขเรียกรถพยาบาลในประเทศอังกฤษ เพราะคุณแคทเธอรีน คุณแม่ของน้องซึ่งกำลังตั้งครรภ์พลัดตกจากบันไดที่บ้านและหมดสติ สายของน้องเอ็มมานั้นยาวถึง 11 นาที น้องสามารถตอบคำถามต่างๆ และบอกชื่อของคุณแม่และที่อยู่ได้ถูกต้อง ทำให้รถพยาบาลสามารถมารับตัวคุณแม่ไปได้ทันเวลา

ระหว่างการคุยโทรศัพท์นั้น น้องเอ็มมาบอกกับคุณซาราห์ มอร์ริส เจ้าหน้าที่ผู้รับสายของเธอว่า ศีรษะของคุณแม่กระแทกแต่ไม่มีเลือดออก แถมน้องยังพูดคุยกับคุณซาราห์ได้อย่างสงบจนกระทั่งรถพยาบาลมาถึงที่บ้านในเวลาไม่นาน และยังเช็คว่าประตูบ้านไม่ได้ล็อคอยู่ให้ด้วย เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปช่วยคุณแม่ได้

คุณแม่แคทเธอรีนทิ้งน้ำหนักตัวลงบนท้อง และคาดกันว่าแรงกระแทกนั้นส่งผลให้เธอเริ่มเจ็บท้องคลอด ทีมแพทย์พาเธอไปโรงพยาบาลเพื่อให้ยาป้องกันไม่ให้ลูกชายคลอดก่อนกำหนด เพราะหากคลอดในเวลานั้นจะคลอดก่อนกำหนดนานถึง 7 สัปดาห์

ในที่สุดคุณแคทเธอรีนก็ให้กำเนิดน้องชายของน้องเอ็มมาอย่างปลอดภัย หลังจากที่คุณแม่พลัดตกบันไดในเดือนพฤศจิกายน ส่วนน้องเอ็มมาจะได้รับประกาศนียบัตรกล้าหาญตอนที่ไปเยี่ยมสถานีรถพยาบาลที่เมืองเนลซี ซึ่งน้องจะได้พบกับทีมแพทย์ที่ไปกับรถพยาบาล และเจ้าหน้าที่ผู้รับสายนั้นของเธอ

คุณแม่แคทเธอรีนบอกว่า “ฉันจำเรื่องนั้นได้ไม่มากนัก แต่อย่างไรเอ็มมาก็เก่งมากๆ รู้สิ่งต่างๆ มากมายและสงบด้วยค่ะ เหตุการณ์นี้แสดงให้เห็นว่าการสอนลูกให้รู้จักหมายเลขโทรศัพท์ในกรณีฉุกเฉินนั้นสำคัญมากแค่ไหน เพราะสุดท้ายแล้วลูกก็ไม่เด็กเกินไปที่จะนำสิ่งที่ได้เรียนรู้มาใช้จริง ฉันภูมิใจในตัวเอ็มมามาก และดีใจมากที่หน่วยบริการรถพยาบาลจะมอบประกาศนียบัตรให้ลูกค่ะ”

สุดท้ายนี้ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกในวัยที่เริ่มพูดได้แล้ว อย่าลืมสอนลูกเรื่องการรับมือในกรณีฉุกเฉิน สอนวิธีการใช้โทรศัพท์ให้ลูก และติดป้ายใหญ่ๆ โชว์เบอร์โทรศัพท์สำคัญในกรณีฉุกเฉินไว้ที่บ้านในบริเวณที่เห็นได้ชัดเจนนะคะ ^^

Sarah Morris ผู้รับสายของน้อง Emma (ภาพ: PA)
ซาราห์ มอร์ริส เจ้าหน้าที่ผู้รับสายของน้องเอ็มมา (ภาพ: PA)

ที่มา: telegraph.co.uk

ภาพ: (c) SWNS

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up