ตกแต่งห้องนอน

How to ตกแต่งห้องนอน เสริมพัฒนาการที่ดี ให้ลูกนอนหลับสบายตลอดคืน

event
ตกแต่งห้องนอน
ตกแต่งห้องนอน

สำหรับการจัด ตกแต่งห้องนอน ให้ลูกทารก ซึ่งเป็นวัยที่ต้องการพื้นที่ในการพักผ่อนที่เฉพาะตัว คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจยังไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มตกแต่งจากตรงไหน ทีมแม่ ABK มีคำแนะนำดีๆ ในการจัดห้องนอนให้ลูกทารกมาฝากค่ะ

แปลนห้องที่ลูกสบายกาย แม่สบายใจ

แปลนห้องเด็กที่ดี เริ่มตั้งแต่การเลือกตำแหน่งของห้อง ดูทิศทางลมและแสงแดดที่ผ่านเข้ามาในห้อง ควรเลือกห้องที่มีการถ่ายเทอากาศที่ดี หรือเลือกห้องที่อยู่ทางทิศใต้หรือทิศเหนือ ทิศใต้มีข้อดีคือ ห้องจะมีแสงธรรมชาติตลอดทั้งปี สามารถปลูกต้นไม้ด้านนอก เพื่อช่วยลดความร้อน รวมถึงช่วยเปิดรับลมได้มาก อากาศไหลเวียนดี มีแสงดีตลอดวัน ส่วนทิศเหนือ ข้อดีคือแสงแดดไม่จัด ทำให้เหมาะกับการใช้งานช่วงกลางวันได้แบบไม่ร้อนจนเกินไป สามารถเปิดหน้าต่างรับแสงธรรมชาติหรือเปิดรับลมได้ดี

การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ที่ใช่

ห้องเด็กอ่อนมีระยะเวลาการใช้งานที่จำกัด เพราะเด็กๆโตขึ้นทุกวัน ดังนั้นเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ควรเป็นแบบลอยตัว ยกย้ายหรือปรับเปลี่ยนได้ง่าย ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ในห้องนี้ หลักๆแล้ว คือ เปลเด็กอ่อน โต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อม ตู้หรือชั้นวางแบบมีล้อเลื่อนสำหรับจัดเก็บของใช้หลัก อย่าง ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ผ้าอ้อม สำลี หรืออุปกรณ์ทำความสะอาด ตู้ลิ้นชักเก็บของเล่นหรือชั้นวางหนังสือ และสุดท้ายเก้าอี้สำหรับนั่งให้นม ซึ่งเป็นมุมผ่อนคลายของแม่และลูก หากจัดวางใกล้หน้าต่าง ลูกน้อยก็ได้รับแสงแดดยามเช้าไปในตัว ทั้งหมดเป็นเฟอร์นิเจอร์หลักที่ควรมีในห้องนี้

อุณหภูมิของแสงไฟในห้องเด็ก

เวลาที่ตั้งโจทย์ออกแบบ ตกแต่งห้องนอน ของลูก พ่อแม่อาจจะนึกถึงเรื่องสีสันในห้อง วัสดุผ้าบุและเฟอร์นิเจอร์ต่างๆมาก่อนเป็นอันดับต้นๆ แต่จริงๆแล้วสิ่งสำคัญของห้องเด็กเล็ก คือเรื่องแสงไฟ แสงสว่างในห้องเด็ก เรื่องที่เหมือนจะเล็กแต่ไม่เล็ก เพราะแสงกับเด็กมีผลต่อพฤติกรรมของลูกน้อยในแต่ละช่วงเวลา อารมณ์ของลูก วงจรในการนอน และไม่ใช่แค่เด็กเท่านั้น แต่คุณแม่เองก็ต้องการการพักผ่อน รวมถึงกิจกรรมอื่นๆเช่น ช่วงเวลาให้นม หรือช่วงเวลาเปลี่ยนแพมเพิส หรืออุ้มเรอ แสงไฟที่แตกต่างกันมีผลกับการใช้งาน ของแม่และลูกทั้งนั้น

ตกแต่งห้องนอน

ความต่างของกลางวันและกลางคืน

ในเด็กทารกแสงสว่างมีความสำคัญมาก เพราะทารกยังไม่รู้จักกลางวันและกลางคืน คุณแม่สามารถสร้างการรับรู้ช่วงเวลาและกำหนดการนอนให้กับลูกได้ บางบ้านอยากให้เด็กๆนอนดีทั้งกลางวันกลางคืน ปิดม่านทึบจนเวลากลางวันหายไป เมื่อเด็กนอนเต็มอิ่มในช่วงวันกลางคืนอาจไม่อยากนอน ดังนั้นจึงต้องจัดแสงในช่วงกลางวันให้มีแสงสว่างลอดเข้ามาได้ งีบกลางวันเป็นระยะ ส่วนกลางคืนจัดแสงให้เปลี่ยนไป แสงโทนสีเหลือง ช่วยให้เด็กจดจำอุณหภูมิสี และรับรู้ช่วงเวลาและช่วยให้นอนยาวในช่วงกลางคืนได้

ตกแต่งห้องนอน

⁃ ช่วงกลางวัน เลือกใช้แสงธรรมชาติเป็นหลัก ตกแต่งห้องนอน โดยเปิดรับแสงจากภายนอก ออกแบบเป็นม่านสองชั้น แบบโปร่งแสงและทึบแสง ช่วงกลางวันระหว่างที่ลูกตื่น มีกิจกรรมอื่น เช่น เล่นของเล่น สังเกตหรือมองสิ่งของต่างๆ คุณแม่ที่ต้องเปลี่ยนผ้าอ้อม จัดการกับขวดนมหรือของใช้อื่นๆ สามารถใช้แสงธรรมชาติควบคู่กับแสงจากหลอดไฟในโทนสีแบบคูลไลท์เป็นโทนสีขาวที่ดูอุ่นสบายตา แต่สามารถตอบรับกิจกรรมที่ต้องใช้ความระมัดระวังได้อย่างดี

⁃ ช่วงกลางคืน ตกแต่งห้องนอน ด้วยการเติมรายละเอียดของไฟตกแต่งเฉพาะจุด เพิ่มในส่วนที่มีผลกับการใช้งาน เช่น โคมไฟข้างเตียงเลือกแบบที่สามารถปรับแสงไฟได้ เลือกแสงสีวอร์มไวท์ และปรับแสงให้พอดีไม่สว่างจนเกินไป และเช่นเดียวกันกับในส่วนของมุมเก้าอี้ให้นมและโต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อม หากเป็นไปได้ควรจัดวางไว้ใกล้กัน เลือกใช้เป็นโคมไฟตั้งพื้นให้ระยะของแสงไฟอยู่สูงขึ้นมา เพื่อการใช้งานสะดวกและมองเห็นได้ชัด ปลอดภัยขณะเปลี่ยนผ้าอ้อม พอปรับกิจกรรมเป็นการให้นมและอุ้มเรอ ควรปรับแสงสว่างลงแต่ก็ไม่ควรมืดจนเกินไป เพราะจังหวะที่อุ้มกล่อม แม่อาจจะเดินไปเดินมา เว้นที่ว่างและวางของให้น้อยหน่อยในมุมนี้ เพื่อแม่ที่อ่อนเพลียและง่วงนอน จะได้พักไปพร้อมกันกับลูกด้วย

ตกแต่งห้องนอน
ตกแต่งห้องนอน ของทารก มุมทำงานของแม่

Nursing Area ถือว่าเป็นมุมทำงานหลักงานของแม่ลูกเล็ก งานของแม่ในที่นี้ คือการเปลี่ยนผ้าอ้อม การให้นม การจัดการอุปกรณ์ต่างๆทั้งเครื่องปั๊มนม เสื้อผ้าและผ้าอ้อมที่ใช้แล้วและยังไม่ได้ใช้ มุมของใช้เกี่ยวกับการทำความสะอาดลูก มุมนี้จึงประกอบไปด้วย โต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อม ตู้หรือรถเข็นขนาดเล็กสำหรับจัดเก็บของใช้ และเก้าอี้เอนนอนให้นมแน่นอนว่าแสงไฟจึงมีความสำคัญมากกับมุมนี้ แต่ไม่ได้หมายถึงสว่างจนแสงจ้า แต่สว่างเพียงพอแบบที่ปลอดภัยในการหยิบจับของและการจัดการเนื้อตัวลูก ดังนั้นแสงสีขาวแบบคูลไลท์ ซึ่งแสงขาวที่ยังมีความนวลตา จะเหมาะกับมุมนี้ และยังให้ความสว่างแบบไม่หลอกตา และสบายตากับเด็กด้วย

ตกแต่งห้องนอน

โคมไฟห้อยเพดานหรือโคมไฟหัวเตียง สำคัญมากกับห้องเด็ก เปิดแสงไม่สว่างเกินไป ให้เด็กๆจดจำแสงและอุณหภูมิสี เพื่อให้แยกกลางวันกลางคืนได้ และมีการนอนอย่างมีคุณภาพ

ตกแต่งห้องนอน
เตียงเด็กอ่อน ที่ออกแบบมาให้วางชิดเตียงแม่สามารถแกว่งได้ รุ่น “Cozee XL” ที่สามารถปรับรูปแบบการใช้งานได้ 5 แบบ
ตั้งแต่แรกเกิด จนโตและปรับเป็นโซฟาได้ ดีไซน์คุณภาพรางวัล European Product Design Award และ IDA Design Awards” ใช้กันยาวๆแบบคุ้มๆ

ตกแต่งห้องนอนแบรนด์ Tutti Bambini จาก www.mellowforkids.com

 

ตกแต่งห้องนอน

มุมโต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อม ควรออกแบบแสงไฟที่เพียงพอในมุมนี้ เพราะมีการใช้งานวันละหลายครั้งตั้งแต่เช้าจรดค่ำ หรือทั้งคืนในเด็กเล็ก ช่วงวันเลือกวางการใช้งานนี้ไว้ใกล้กับหน้าต่างหรือช่องแสงเพื่อให้ได้แสงธรรมชาติ ส่วนกลางคืนควรมีโคมไฟตั้งพื้นเสริม เพิ่มเติมนอกจากไฟหลักของห้องด้วย

โต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อมทำจากพลาสติก HDPE Food Grade ไม่เป็นอันตรายต่อเด็ก สามารถกันน้ำ จึงวางอ่างอาบน้ำเด็กได้ มีช่องเก็บของใหญ่ จุของใช้ประจำวัน และมีล้อเข็นเคลื่อนย้ายง่าย ล้อล็อคได้ หมุนได้360องศา จาก bebeplay

https://bebeplay.co/products/bebeplay

 

แสงไฟ ตกแต่งห้องนอน กับความปลอดภัยในห้อง

แสงไฟแบบเฉพาะจุด มีความสำคัญมากกับห้องนี้ เพราะแสงสีวอร์มไวท์ของโคมไฟประดับ ช่วยให้ห้องมีความสงบและสบายตา แต่ต้องมีการออกแบบที่พอดีไม่มากจนเกินไป และเลือกใช้แบบเฉพาะจุด

แสงไฟประเภทนี้ช่วยเสริมการใช้งานให้ปลอดภัยขึ้น เป็นตัวช่วยที่เน้นการใช้งานเพิ่มจากแสงไฟดาวน์ไลท์หลักของห้อง จึงควรออกแบบแสงไฟประเภทนี้ให้สัมพันธ์กับการใช้งานของแม่และลูก เพราะห้องนี้เองก็มีความขัดแย้งในการใช้งานแบบเบาๆ อยู่ด้วย คือ ใจแม่ก็อยากจะจัดเก็บของยามลูกหลับบ้าง แต่ลูกเองก็อยากได้ความเงียบสงบยามนอน ดังนั้นควรเลือกวางโคมไฟตกแต่งในมุมหลักๆที่มีการใช้งานประจำวัน คือ มุมข้างเก้าอี้ให้นม มุมเปลี่ยนเสื้อผ้าและแพมเพิส โต๊ะข้างเตียง หรืออาจจะใช้เป็นไฟประดับเหนือหัวเตียงอีกจุดก็เป็นลูกเล่นที่น่ารัก ให้ลูกๆได้ฝึกมองหาแสงไฟ และฝึกสังเกตได้ในตัว

ตกแต่งห้องนอน
แสงธรรมชาติ มีความสำคัญไม่แพ้กัน ให้พระอาทิตย์ปล่อยพลังงานธรรมชาติ ช่วยให้ลูกได้รับวิตามินดี และแสงแดดอ่อนยามเช้าที่ไม่เกินสิบโมงเช้านะ แต่เชื่อเถอะมุมเก้าอี้โยกแบบนี้ ทั้งให้นม กล่อมลูกและแม่ได้งีบหลับไปด้วยกัน แน่นอน เก้าอี้โยกให้นมรุ่น “Oscar Rocking Chair” ที่ออกแบบให้ตอบรับสรีระของแม่ขณะนั่งให้นม นั่งสบายและไม่ปวดหลัง

ตกแต่งห้องนอน
โคมไฟห้อยเพดาน รุ่น“ Trollbo” สีเขียวอ่อน สบายตา จาก อิเกีย
https://www.ikea.com/th/th/p/trollbo-pendant-lamp-light-green-80346875/

 

ตกแต่งห้องนอน
โคมไฟLED เหมาะใช้ยามค่ำวางหัวเตียง รุ่น “Spiken” สามารถปรับแสงได้ 7สี จาก อิเกีย

https://www.ikea.com/th/th/p/spiken-led-night-light-otter-shaped-battery-operated-multicolour-90469149/

 

อย่างไรก็ตาม เรื่องอุณหภูมิของแสง ก็ถือว่ามีความสำคัญในการตกแต่งห้องนอนเด็กเล็ก การเลือกลักษณะของแสงให้พอดีกับห้อง จะช่วยให้เด็กๆ มีช่วงเวลาการตื่นและนอนหลับที่เป็นเป็นระบบ รวมถึงความปลอดภัยของพ่อและแม่ หรือผู้ดูแล ทั้งหมดนี้จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีให้กับลูกๆได้ค่ะ


อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up