เคล็ดลับ ตกแต่งห้องเด็ก ให้ปลอดภัย และเสริมพัฒนาการลูกน้อย

Alternative Textaccount_circle
event

คู่รักครอบครัวสมัยใหม่หลังแต่งงานแล้ว มักจะแยกครอบครัวออกมาซื้อบ้านอยู่กันเอง และพอมีลูกก็ยังเลี้ยงกันเองตามลำพัง รวมทั้งไอเดียการเลือกของอุปกรณ์ของใช้ ตกแต่งห้องเด็ก ก็มาจากสัญชาตญานของพ่อแม่มือใหม่ล้วนๆ โดยเฉพาะห้องนอนของลูก และมุมนั่งเล่นสุดโปรดของครอบครัว ถ้าพ่อแม่รู้จักเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับแต่ละห้อง ก็จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการให้ลูกน้อยด้วยนะคะ

หากคุณพ่อคุณแม่มีลูกที่กำลังอยู่ในวัยเรียนรู้ เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านแบบไหนที่ควรเลือกใช้ ตกแต่งห้องเด็ก

เฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะกับลูกน้อยตั้งแต่วัยคลาน วัยเตาะแตะ ที่กำลังพัฒนาในเรื่องของกล้ามเนื้อ เมื่อลูกเริ่มเคลื่อนที่ได้เอง ไม่ว่าจะเป็นการที่เริ่มคลานได้ ไปจนถึงเดินเตาะแตะ หรือเริ่มวิ่งได้ ควรเน้นความปลอดภัยเป็นหลัก เนื่องจากเขาจะมีความสนใจที่จะสำรวจสิ่งรอบๆ ตัว เคลื่อนที่ไปรอบๆ บ้าน เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ จึงควรมีความโค้งมน เพื่อลดการบาดเจ็บจากการกระแทกรุนแรง โดยเฉพาะจากเหลี่ยม มุม โต๊ะ ตู้ ชั้นวางทีวี เป็นต้น หรืออาจปิดเหลี่ยมมุม ส่วนที่แข็ง และอาจเป็นอันตรายด้วยโฟมกันกระแทก หรือจัดห้องให้บุด้วยวัสดุกันกระแทก เพื่อให้ลูกฝึกคลานได้อย่างปลอดภัย

เมื่อลูกคลานได้ เริ่มซน เด็กบางคนชอบคลานขึ้นบันได คุณพ่อคุณอาจหาที่กั้นบันไดมากั้นระหว่างทางขึ้นและทางลงบันได เพื่อความปลอดภัยและอุ่นใจว่าเจ้าตัวน้อยจะไม่ปีนป่ายขึ้นลงบันได ตอนคุณพ่อคุณแม่กำลังทำงานบ้านอยู่

เด็กเล็กๆ มักจะใช้เก้าอี้ โซฟา ในการเกาะยืน และกระโดดเล่นเมื่อเข้าสู่วัยซน คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกโซฟาที่แข็งแรง ทนทาน ถ้าขึ้นไปกระโดด ต้องไม่ทะลุ ไม่บุบน่วม และควรเลื่อนเฟอร์นิเจอร์มาชิดกัน เพื่อให้ลูกได้เกาะเดินไปรอบๆ ห้อง พัฒนากล้ามเนื้อ เพื่อไปสู่การก้าวเดินด้วยตัวเอง

สำหรับเด็กในวัยปีนป่าย จะชอบปีนขึ้นเก้าอี้ ปีนป่ายตู้ลิ้นชัก ซึ่งเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ควรวางบนพื้นราบ มั่นคง และไม่ล้มง่าย หรือควรมีการยึดเฟอร์นิเจอร์ไว้กับกำแพงให้แน่นหนา เพื่อป้องล้มทับเฟอร์นิเจอร์ล้มทับลูกน้อยเป็นอันตรายได้ นอกจากนี้ คุณพ่อคุณแม่ก็ควรดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้จากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของเด็ก

เมื่อคุณแม่จัดสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยต่อการสำรวจสิ่งต่างๆ รอบตัวได้อย่างปลอดภัยไร้กังวล ลูกก็จะสามารถเรียนรู้ได้อย่างมั่นใจ เด็กวัยคลานจะได้มีโอกาสสัมผัสสิ่งของภายในบ้านที่มีลักษณะพื้นผิวที่แตกต่างกัน รู้จัก เรียนรู้ ความแข็ง นุ่ม เรียบ และขรุขระ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสไปพร้อมๆ กับการพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็กอย่างเหมาะสมตามวัยค่ะ

ห้องนอนลูกควรเลือกเตียงนอน โต๊ะเขียนหนังสือ แบบไหน

การจัดห้องนอนลูก ตกแต่งห้องเด็ก ควรสามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย เช่น เป็นได้ทั้งห้องนอน ห้องกิจกรรม ห้องทำการบ้าน เมื่อคุณพ่อคุณแม่ต้องการตกแต่งห้องนอนให้ลูก ควรตกแต่งห้องนอนให้มีสีสันสดใส ให้เจ้าตัวน้อยได้มีโอกาสมองดูสิ่งของ หลากหลายรูปทรง หลากหลายสีสันที่มองแล้วสบายตา กระตุ้นจินตนาการของเด็ก นอกจากนี้ ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีความปลอดภัยจากเหลี่ยม มุม หรือมีอุปกรณ์ soft close ที่ช่วยลดแรงกระแทกเวลาปิดตู้และลิ้นชักต่างๆ เป็นต้น

โต๊ะเขียนหนังสือและมุมทำการบ้านของลูกน้อย ควรมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย สามารถปรับเปลี่ยนตามรูปแบบได้ตามต้องการ มีช่อง ชั้น สำหรับจัดเก็บอุปกรณ์การเรียน หนังสือนิทาน ที่ลูกสามารถจัดวางอุปกรณ์ต่างๆ ด้วยตัวเอง ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ ทั้งยังช่วยเพิ่มความสนุกกับการอ่านเขียนมากยิ่งขึ้นเมื่อได้ทำการบ้านในมุมที่ถูกใจลูก

และเพื่อความปลอดภัย คุณพ่อคุณแม่ควรระวัง ไม่วางเฟอร์นิเจอร์ชิดหน้าต่าง เพราะลูกน้อยวัยปีนป่าย อาจปีนขึ้นไปและอาจพลัดตกลงไปได้ รวมถึงควรปิดหน้าต่างหรือมุ้งลวดให้สนิทด้วย

อีกสิ่งสำคัญในการจัดห้องนอนลูก ควรสามารถปรับแสงไฟให้สลัวลงได้ เพื่อคุณพ่อคุณแม่พาลูกเข้านอน จะทำให้ลูกนอนหลับได้ง่ายขึ้น เพราะการนอนหลับของลูกในช่วงกลางคืน จะทำให้ร่างกายของเขาหลั่งโกรทฮอร์โมนออกมาได้ดี ซึ่งจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการด้านร่างกายของลูก การที่ลูกนอนหลับได้ดียังช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอให้กลับมาแข็งแรง และช่วยให้สมองมีการเรียนรู้ และจดจำอย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

กิจกรรมสนุกเสริมพัฒนาการวันหยุดพ่อแม่ลูก

การจัดห้อง ตกแต่งห้องเด็ก ให้ปลอดภัย และเหมาะสมกับพัฒนาการของลูก อาจเป็นเพียงวิธีการหนึ่งในเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีให้กับลูก แต่สิ่งที่ช่วยเสริมพัฒนาการและความฉลาดของลูกได้ดีที่สุดก็คือตัวของคุณแม่คุณแม่นั่นเอง การมีเวลาให้ลูก เล่นเกมส์ลับสมองกับลูก อ่านนิทาน กอดลูก บอกรักลูก สร้างความรู้สึกในเชิงบวกให้ลูก ทำกิจกรรมในครอบครัวร่วมกันในวันหยุดที่ห้องนั่งเล่น รวมถึงการให้ลูกได้รับสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ให้ลูกได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ เพื่อให้โกรทฮอร์โมนทำงานได้เต็มที่ สิ่งเหล่านี้คือ เคล็ดลับสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำควบคู่กับไปในการสร้างเสริมพัฒนาการ และความฉลาดให้กับลูกรักได้ดีที่สุดค่ะ

หากอยากรู้เรื่องเฟอร์นิเจอร์สำหรับเด็ก อุปกรณ์ของตกแต่งบ้าน ตกแต่งห้องเด็ก เพิ่มเติม สามารถเข้าไปได้ที่ www.sbdesignsquare.com

ติดตามซีรีส์ SB Love Makes A Home EP 3 : รักเกิดที่โซฟา #SBlovemakesahome คลิกเลย

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up