ลิ้นเป็นฝ้า

ลูกลิ้นเป็นฝ้าขาว รักษาด้วยผ้าอ้อมเปียกฉี่ ดีจริงหรือ?

account_circle
event
ลิ้นเป็นฝ้า
ลิ้นเป็นฝ้า

คราบขาวที่ลิ้นของลูกใช่เชื้อราหรือไม่? คุณแม่ควรทำอย่างไรเมื่อ ลูกลิ้นเป็นฝ้าขาว โบราณว่าให้เช็ดด้วยผ้าอ้อมเปียกฉี่นั้นดีจริงหรือ? มาไขความเชื่อนี้พร้อมกันค่ะ

ลิ้นเป็นฝ้าขาว ในทารกไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่หากไม่ได้รับการดูแลรักษาที่ถูกต้อง ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อพัฒนาการด้านต่างๆ ของลูก เช่น พัฒนาการด้านร่างกาย เพราะเมื่อลูกเจ็บลิ้น ก็จะไม่ยอมดูดนม ร่างกายก็จะไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต เมื่อลูกดูดนมไม่ได้ก็จะหงุดหงิดงอแง ไม่สนใจที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ส่งผลเสียต่อพัฒนาการด้านอารมณ์ของลูกได้

ความเชื่อเรื่องการเช็ดละอองฝ้าด้วยผ้าอ้อมเปียกฉี่

หนังสือ คู่มือเลี้ยงลูก โดย พญ.ชนิกา ตู้จินดา อธิบายว่า เด็กคลอดได้ 15 วัน อาจมีฝ้าขาวที่ลิ้นเรียกว่า “ละออง” ถ้าทิ้งไว้จะจับตัวหนาขึ้นเป็นโรค “ซางขุม” ทำให้ลิ้นแข็ง เด็กไม่ดูดนม โบราณให้เอาผ้าอ้อมเปียกปัสสาวะเด็กเช็ด แต่แพทย์แผนใหม่จะใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำสะอาดเช็ด ให้ลูกดูดน้ำตามหลังนมทุกมื้อเป็นการชำระคราบนม ถ้าฝ้าหนามาก เด็กเบื่อนม ต้องหาแพทย์เพราะอาจเป็น “เชื้อรา”

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เอาผ้าอ้อมเปียกฉี่กวาดลิ้นแก้อาการ ลิ้นเป็นฝ้าขาว ดีจริงหรือ?

ใช้ผ้าอ้อมเช็ดลิ้น

ในสมัยโบราณเชื่อกันว่า น้ำปัสสาวะเป็นของสะอาดที่สามารถหาได้ง่าย ปัสสาวะของเด็กไม่มีเชื้อโรคจึงไม่มีอันตรายต่อร่างกาย อีกทั้งในตำรับยาโบราณก็มีบันทึกว่ามีการใช้น้ำปัสสาวะเป็นยารักษาโรค

แต่ในปัจจุบันความเชื่อเหล่านี้ก็ค่อยๆ จางหายไป ด้วยความก้าวหน้าทางวิทยาการ เรามีน้ำสะอาด คือน้ำต้มสุก จึงควรใช้น้ำต้มสุกที่เย็นแล้วมากกว่า

นอกจากนี้ หากปัสสาวะติดเชื้อ จะเป็นการนำเอาเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายลูกน้อยได้

อ่านต่อ>> ลิ้นเป็นฝ้าขาว แบบไหนอันตราย คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon