อย่า…สอนลูกให้โง่? เรื่องที่มนุษย์แม่ต้องรีบอ่าน!

event

สอนลูกให้โง่ …คุณเคยสอนลูกแบบนี้บ้างหรือเปล่า??? เชื่อว่าไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกโง่หรอกค่ะ แต่บางครั้งการสอนในบางเรื่องพ่อแม่อาจเผลอทำไปเพื่อให้ลูกไม่เสียใจ หรือสบายใจได้ในขณะ จนกลายเป็นว่าสอนรู้แบบผิดๆ โดยไม่รู้ตัวไปได้

สอนลูกให้โง่

การอบรมสั่งสอนเด็กนั้นเป็นสิ่งที่ดี จำเป็น และเป็นหน้าที่อย่างหนึ่งของพ่อแม่ แต่ก็มีพ่อแม่บางคน ที่อาจจะทำด้วยความตั้งใจหรือไม่ก็ตาม คุณก็ได้เผลอสอนในสิ่งที่เป็นการทำลายลูกโดยไม่รู้ตัวหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เพราคำสอนบางอย่างนั้นอาจทำให้เด็กเข้าใจผิดไปได้ เป็นการทำลายสัญชาตญาณ ขัดขวางกระบวนการคิดของเด็ก จนบางครั้งอาจเรียกได้ว่า “สอนแบบนี้ ไม่สอนอะไรเลยอาจจะยังดีเสียกว่า”

อ่าน 15 นาทีทุกวัน

อยากให้ลูกฉลาดต้องสอนให้เป็น … อย่า สอนลูกให้โง่ !

แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่ยังนึกไม่ออกว่าคำสอนประเภทไหน ที่อาจทำร้ายลูกทางอ้อมได้ ลองมาดูกัน

♠ โทษทุกอย่างทั้งที่เป็นความผิดลูกเอง

ลูกเดินชนโต๊ะ แม่ก็ตีโต๊ะ ลูกหกล้ม แม่ก็ตีพื้น …แล้วบอกลูกว่าแม่จัดการกับสิ่งที่ทำให้หนูเจ็บให้แล้วนะ!  ซึ่งปกติแล้วเมื่อเด็กเดินไม่ระวังชนโต๊ะเจ็บตัว สิ่งนี้จะถูกฝังเข้าไปในความจำของเด็ก แล้วครั้งหน้าเมื่อเด็กจะเดินผ่านโต๊ะอีก ความเจ็บตัวจากครั้งที่แล้วจะสอนให้เขาระวังตัวมากขึ้นโดยอัตโนมัติ แต่การสอนแบบนี้คือการทำลายการเรียนรู้จากความจำหรือประสบการณ์ของเขา

Must readเลี้ยงลูกแบบโอเว่อร์ ระวังลูกด้อยพัฒนา เสียสุขภาพจิต!

คุณพ่อคุณแม่เคยได้ยินประโยคนี้ไหม “คนโง่ไม่เรียนรู้อะไรเลยจากความผิดพลาด คนฉลาดเรียนรู้จากความผิดพลาด คนฉลาดกว่าเรียนรู้จากความผิดพลาดของคนอื่น”

แล้วคุณพ่อคุณแม่คิดว่า การที่สอนแบบโยนความผิดไปให้สิ่งของอื่นๆ นั้นถูกต้องแล้วหรือ ซึ่งแท้จริงแล้ว ก็คือการสอนให้ลูกไม่เรียนรู้อะไรเลยจากความผิดพลาดนั้นเอง และผลที่ได้จะเป็นอย่างไร คุณอ่านในประโยคข้างบนอีกที ก็คงทราบดี นอกจากนั้นแล้วเด็กที่โตมากับการสอนแบบนี้มีแนวโน้มสูงที่โตขึ้นแล้วจะเป็นผู้ใหญ่ที่โทษได้ทุกอย่างนอกจากตัวเอง

อ่านต่อ >> วิธีสอนลูกฉลาดต้องสอนให้เป็น … อย่า สอนลูกให้โง่” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up