3 วิธีขั้นเทพ! ฝึกลูกให้เป็น “เด็กน่ารัก” สำหรับทุกคนก่อนวัยประถม

event

เลี้ยงลูกให้ลูกน่ารัก

3 คอร์สติวเข้มต้องฝึกเพื่อให้ลูกน่ารักสำหรับทุกคน

แม้คุณพ่อคุณแม่จะเสริมสร้างพัฒนาการ ให้เขามีความมั่นใจพร้อมมีปฏิสัมพันธ์กับสังคมแล้ว แต่อาจารย์พรรณระพีย้ำว่ายังไม่พอ ลูกน้อยยังต้องได้รับการติวเข้มฝึกทักษะสังคมจากพ่อแม่อีก 3 คอร์ส เพื่อให้สังคมเกิดทัศนคติที่ดีกับลูกน้อยด้วยเช่นกัน

คอร์ส 1พึ่งตัวเองได้ ไม่เป็นภาระใคร:การฝึกให้เขารู้จักช่วยเหลือตัวเองได้ ตัดสินใจด้วยตัวเองได้ และยอมรับผลจากการตัดสินใจของตัวเอง จะทำให้ลูกน้อยสามารถดูแลตัวเองได้โดยไม่ต้องรบกวนใคร ไม่เป็นภาระให้ผู้อื่นเกิดความลำบากใจ และยอมรับการตัดสินใจทั้งของตนเองและผู้อื่นได้ดีเมื่อโตขึ้น

คอร์ส 2 มีน้ำใจให้ผู้อื่น: เด็กที่มีน้ำใจกับเพื่อน มักจะได้รับการยอมรับ ในทางตรงข้าม หากสอนให้ลูกเอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง ต้องแย่งชิงสิ่งต่าง ๆ จากคนอื่นเพื่อให้ตัวเองได้ดีกว่า จะทำให้ลูกไม่ได้รับการยอมรับจากเพื่อนฝูงได้

คอร์ส 3 เคารพกติกาและมารยาทในสังคม:กฎกติกาหรือจิตสาธารณะในชีวิตประจำวัน จะทำให้ลูกน้อยเป็นเด็กมีวินัย ส่วนมารยาททางสังคม ความอ่อนน้อมถ่อมตน จะช่วยสร้างเสน่ห์ให้ลูกเป็นที่รักของคนรอบข้าง ทั้งหมดนี้คุณพ่อคุณแม่จะแค่พูดสอนด้วยปากไม่ได้ แต่ควรปฏิบัติให้เห็นเป็นตัวอย่าง จะช่วยให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้ดีที่สุดนะคะ

สุดท้ายนี้อาจารย์พรรณระพีฝากเน้นย้ำมาว่า การรับฟังลูกให้มากเป็นสิ่งสำคัญ เพราะการรับฟังจะทำให้คุณพ่อคุณแม่รู้ความคิดของลูก และจะได้ให้ความช่วยเหลือหรือส่งเสริมทักษะของเขาได้ตรงจุด ขอให้พ่อแม่ลดการพูดลงบ้าง และฟังเขาให้มากขึ้น โดยเฉพาะเวลาที่เด็กมีเรื่องเข้ามาพูดหรือเขารวบรวมความกล้าเข้ามาสารภาพผิด ขอให้คุณพ่อคุณแม่นิ่งให้มาก ๆ แล้วฟังเขาจนจบ อย่าเพิ่งขัด หรือดุทันที เพราะถ้าดุ เขาจะไม่กล้าเข้ามาคุยกับเราอีกเลย ซึ่งจะทำให้ช่องหว่างระหว่างคุณพ่อคุณแม่กับลูกห่างกันมากขึ้น กลายเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาทักษะสังคมและทักษะอื่น ๆ ของเขาอีกด้วยค่ะ”

อ่านต่อบทความอื่น่าสนใจ คลิก!


บทความโดย : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พรรณระพี สุทธิวรรณ ประธานสาขาวิชาจิตวิทยาพัฒนาการ คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากนิตยสาร Amarin Baby & Kids ฉบับเดือนมีนาคม 2560

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up