พัฒนาการเด็ก 3 เดือน

พัฒนาการเด็ก 3 เดือน ต้องกระตุ้นอย่างไร? ให้ลูกแข็งแรงสมวัย

พัฒนาการเด็ก 3 เดือน
พัฒนาการเด็ก 3 เดือน

พัฒนาการเด็ก 3 เดือน ลูกจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือสามารถทำอะไรได้บ้าง และมีสิ่งใดต้องระวังไหม คุณพ่อคุณแม่จะต้องส่งเสริมหรือกระตุ้น พัฒนาการทารก 3 เดือน อย่างไร ตามไปดูกันเล้ย

พัฒนาการเด็ก 3 เดือน ลูกมีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง?

เผลอแป๊บเดียว… ลูกอายุ 3 เดือน แล้ว เพราะ พัฒนาการทารก 3 เดือน แรกจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว คุณพ่อคุณแม่จึงต้องคอยสังเกต และเข้าใจพัฒนาการของเจ้าตัวน้อยให้ดี …เพราะทารกช่วงแรกเกิดถึง 1 ปี ถือเป็นก้าวแรกสำคัญของการเจริญเติบโตของเด็ก ซึ่ง เด็ก 3 เดือน จะเริ่มจดจำเสียงพ่อแม่ได้แล้ว และจะเริ่มเรียนรู้สิ่งรอบตัวได้มากขึ้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้ถึงเรื่องพัฒนาการด้านต่าง ๆ ของลูกวัยนี้ไว้ ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารทางด้านสายตา การฟังเสียง อารมณ์ และจิตใจ …ดังนั้นตามมา เช็คพัฒนาการเด็ก 3 เดือน จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง และจะต้องส่งเสริม พัฒนาเด็ก 3 เดือน อย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

พัฒนาการเด็ก 3 เดือน ด้านการเจริญเติบโตทางร่างกาย

  • สามารถควบคุมการทำงานของร่างกายได้ดีขึ้น แต่ยังไม่ใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่มากนัก
  • เมื่อนอนคว่ำ จะชันคอได้นานขึ้น แต่ยังไม่สามารถยกตัวได้
  • เมื่อนอนหงาย ยกแขนยกขาขึ้นพร้อมกันได้ เริ่มคว้าสิ่งของเข้าหาตัวได้

สำหรับลูกน้อยวัย 3  เดือน จะเริ่มบังคับกล้ามเนื้อคอได้อย่างมั่นคง ทั้งนี้ลูกจะให้ความสนใจกับมือตนเองเป็นพิเศษ เช่น จ้องมือตัวเองบ่อยๆ เอามือเข้าปาก กุมมือตัวเอง เหมือนกับมือเป็นของเล่นชนิดใหม่ที่มีการเคลื่อนไหว มีความแปลกใหม่ ในส่วนของกล้ามเนื้อตาจะมีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยทำให้ทารกรู้จักมองตามวัตถุ ฉะนั้นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวและมองชัดเจนที่สุดก็คือมือตัวเอง และ พัฒนาการเด็ก 3 เดือน ช่วงนี้ลูกจะสามารถควบคุมการเคลื่อนไหวของมือและเท้าได้ ซึ่งจะเริ่มเอื้อมคว้าสิ่งต่างๆใกล้มือแม้จะยังจับไม่ได้ หากคุณพ่อคุณแม่จับลูกยืนเขาจะทำท่าเหมือนกระโดดจั๊มขาคู่

Must read : กิจกรรมเล่นกับลูก เสริม พัฒนาการทารก 3 เดือน

ทั้งนี้ พัฒนาการเด็ก 3 เดือน ลูกอาจจะเริ่มตัวสูงขึ้นและผอมบางลง ซึ่งนั่นไม่ใช่ว่าลูกได้รับสารอาหารจากน้ำนมแม่ที่ไม่เพียงพอ แต่เป็นเพราะเป็นช่วงที่กระดูกและกล้ามเนื้อของลูกกำลังเติบโตและแขนขาของลูกตอนนี้คลายออกได้มากขึ้น โดยในส่วนของเด็กชาย มีน้ำหนัก 4.8-6.4 กก. ส่วนสูง 55-62 ซม. ส่วนเด็กผู้หญิง จะมีน้ำหนักประมาณ 4.4-6 และมีส่วนสูงอยู่ที่ 54-62

อย่างไรก็ตาม น้ำหนักของเด็กชายและเด็กผู้หญิงอาจมีค่าเฉลี่ยต่างไปจากข้างต้นเล็กน้อย เนื่องจากเด็กชายนั้นจะมีแนวโน้มน้ำหนักมากกว่าผู้หญิงไปจนถึงอายุ 5 ปี ก่อนที่อัตราการเพิ่มของน้ำหนักเด็กจะเริ่มปรับเปลี่ยนอีกครั้ง

Must read : โปรแกรมคำนวณภาวะโภชนาการ เช็กน้ำหนักส่วนสูง ความสมส่วนของลูก

พัฒนาการเด็ก 3 เดือน

การกินของเด็กวัย 3 เดือน

ทารก 3 เดือน จะเริ่มดูดนมแม่เก่งมากขึ้น และอาจดูเหมือนหิวบ่อยเพราะเข้าสู่ช่วงโตเร็วอีกครั้ง ซึ่งนมแม่ยังคงเป็นอาหารหลักที่ให้สารอาหารที่จำเป็นทั้งหมดสำหรับลูก ทั้งนี้คุณแม่ควรปั๊มหรือให้ลูกดูดนมให้หมดเป็นเต้าไป เพราะลูกจะได้ทั้งหัวน้ำนมใสๆ และน้ำนมท้ายเต้า นั่นก็เพื่อช่วยลดอาการท้องอืดและแหวะนม

การนอนทารก 3 เดือน

เมื่อลูกอายุได้ 3 เดือนแรก จะนอนเพียง 15 ชั่วโมงต่อวัน โดยคุณแม่สามารถสังเกตได้ง่าย ๆ คือ ลูกจะเริ่มนอนกลางวันสั้นลง เพียง 1-2  รอบ ๆ ละ 1-2 ชั่วโมง และนอนกลางคืนจะใช้เวลาเพิ่มขึ้นเป็น 5-4 ชั่วโมง หรือนอนยาวตลอดถึงเช้า

ทั้งนี้คุณแม่ยังสามารถเริ่มฝึกให้ลูกน้อยช่วงวัย 3 เดือนนี้ให้รับรู้ถึงช่วงเวลากลางวันและกลางคืนได้แล้ว โดยการสร้างความเข้าใจให้ลูกรู้ว่า ช่วงเวลาใดเป็นเวลานอน ช่วงเวลาใดเป็นเวลาที่ต้องทำกิจกรรม การฝึกฝนเช่นนี้จะลดความเหนื่อยล้าให้กับคุณแม่ลงได้นั่นเองค่ะ

Must read : พ่อแชร์เทคนิคดี๊..ดี ฝึกลูกนอนเอง นอนยาว แบบ “Cry it out”

 

อ่านต่อ >> “พัฒนาการทักษะ 5 ด้านของลูกวัย 3 เดือน
และวิธีส่งเสริมพัฒนาการให้เป็นไปตามวัย” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up