ทารกหายใจเสียงดัง

ทารกหายใจเสียงดัง หายใจเสียงดังครืดคราด เกิดจากอะไร?

Alternative Textaccount_circle
event
ทารกหายใจเสียงดัง
ทารกหายใจเสียงดัง

ทารกหายใจเสียงดัง มีสาเหตุมาจากอะไร?

  1. แพ้โปรตีนนมวัว

อาการแพ้โปรตีนนมวัว คือ อาการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นจากการได้รับ โปรตีนบางชนิดในนมวัว โดยอาจเข้าสู่ร่างกายตั้งแต่อยู่ในครรภ์คุณแม่ เนื่องจากคุณแม่กินนมวัวเพื่อบํารุงครรภ์ หรือได้รับเข้าสู่ร่างกายหลังจากคลอดแล้ว แต่เนื่องจากทารกยังมีข้อจํากัดของระบบการย่อย และระบบภูมิคุ้มกันในลําไส้ที่ไม่แข็งแรง อีกทั้งมีระบบน้ำย่อยที่ยังไม่สมบูรณ์ และเซลล์เยื่อบุทางเดินอาหารยังอยู่กันห่าง ๆ จึงทําให้โปรตีนแปลกปลอมของนมวัวเล็ดลอดเข้าสู่กระแสเลือด ไปกระตุ้นให้ร่างกายของทารกสร้างภูมิต่อต้านชนิดผิดปกติขึ้นในร่างกาย ต่อมาหากมีการได้รับนมวัวหรือสารก่อภูมิแพ้เข้าไปอีก ร่างกายทําปฏิกิริยาทันที เกิดเป็นอาการเจ็บป่วยต่อระบบทางเดินหายใจ ได้แก่ คันตา คัดจมูก จาม น้ำมูกไหล เลือดกําเดาไหล เสมหะครืดคราดในลําคอ นอนกรน อ้าปากหายใจ หายใจ เสียงดังวี้ด หรือหอบหืด ไอเรื้อรัง ไซนัสอักเสบ ต่อมทอนซิลและต่อมอดีนอยด์อักเสบ และเมื่ออักเสบบ่อย ๆ จะทําให้มีขนาดใหญ่ผิดปกติจน อุดกั้นทางเดินหายใจ

วิธีการรักษา : การหยุดทานนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัว และหากเป็นเด็กที่ทานนมแม่ ทคุณแม่ต้องหยุดทานนมวัวและผลิตภัณฑ์นมวัวด้วยเช่นกัน

อ่านต่อ แพทย์เตือน! เด็กแพ้นมวัว อันตรายถึงชีวิต

    อาการแพ้นมวัว เป็นอย่างไร? อันตรายถึงชีวิตหรือไม่?

2. กระดูกอ่อนของหลอดลมยังไม่แข็งแรง (laryngomalacia)

ปกติแล้ว กระดูกอ่อนมีหน้าที่เสริมความแข็งแรงของกล่องเสียงและท่อหลอดลม ทำให้ไม่แฟบขณะหายใจเข้าและ โดยในเด็กแรกเกิดบางคนจะมีการพัฒนาของกระดูกอ่อนช้ากว่าปกติ ดังนั้นเวลาหายใจเข้าออกกล่องเสียงและท่อหลอดลมจะแฟบลง (เหมือนกับหลอดกาแฟที่นิ่มมากเกินไป จะแฟบเวลาดูดน้ำ) ทารกที่มีภาวะนี้จะหายใจเสียงดัง หรือมีเสียงครืดคราดอยู่ในลำคอ โดยจะได้ยินชัดเจนเมื่อลูกนอนหงาย ดูดนม หรือร้องไห้

วิธีการรักษา : คือไม่ต้องทำอะไร เพราะทารกที่มีภาวะนี้มากกว่า 90% จะหายได้เองเมื่อทารกอายุมากขึ้นภายใน 2 ขวบปีแรกของชีวิต

ลูกหายใจเสียงดังครืดคราด
ทารกที่หายใจได้ไม่สะดวก ในขณะนอนหลับหรือดูดนม จะได้ยินเสียงครืดคราด คล้ายนอนกรน

3. ความผิดปกติแต่กำเนิดของท่อหลอดลมหรือสายเสียง

ในทารกแรกเกิดบางคน จะมีความผิดปกติของท่อหลอดลมและสายเสียง โดยบางคนมีเส้นเลือดงอกผิดปกติมาอยู่ล้อมรอบท่อหลอดลม บางคนมีเนื้องอกที่กล่องเสียง หรือมีเนื้องอกในช่องทรวงอก แล้วมาเบียดท่อหลอดลม ทำให้หายใจไม่สะดวก เจอได้ไม่บ่อย เด็กอาจมีอาการไอ เสียงแหบร่วมด้วย วินิจฉัยโดยส่องกล้องเข้าไปในท่อหลอดลมหรือเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์

วิธีการรักษา : ขึ้นกับสาเหตุ เช่น ผ่าตัดหรือให้ยารักษาเนื้องอก

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ทารกหายใจเสียงดัง มีสาเหตุมาจากอะไร?

Summary
Review Date
Reviewed Item
ลูกหายใจครืดคราด ลูกหายใจเสียงดัง ทารกหายใจครืดคราด
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up