อุ้มลูกบ่อย

ไขข้อสงสัย! อุ้มลูกบ่อยๆ ทำให้ติดมือ และขวางพัฒนาการลูกน้อย จริงหรือ?

event
อุ้มลูกบ่อย
อุ้มลูกบ่อย

ลูกติดมือ วางไม่ได้เลย …คุณแม่ๆ หลายคนอาจเคยได้ยินคำที่ผู้ใหญ่เตือน ว่าอย่าอุ้มลูกมากเดี๋ยวติดมือ  เด็กจะติดเป็นนิสัย และร้องไม่ยอมหยุดถ้าไม่มีใครอุ้ม พาลจะทำให้แม่ไม่ได้หลับไม่ได้นอน  ไปทำอะไรก็ไม่ได้ ลูกจะอ้อนให้อุ้มตลอดเวลา

อุ้มลูกบ่อยๆ ทำให้ ลูกติดมือ วางไม่ได้เลย ดีหรือไม่?

ลูกติดมือ วางไม่ได้เลย

จริงๆ แล้วในช่วงวัยทารกจนถึงวัยเดินเตาะแตะเป็นวัยที่ต้องการการสัมผัสจากคุณพ่อและคุณแม่มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการอุ้ม กอด ยิ้ม พูดคุย หยอกล้อ  เพราะลูกน้อยจะรู้สึกว่า ตัวเค้ามีความสำคัญกับคุณพ่อคุณแม่ และสำหรับลูกน้อยนั้นการอุ้ม การสัมผัสลูก เป็นสิ่งสำคัญกับจิตใจเป็นอย่างมาก 

Must readแค่ “กอด” สุขภาพใจ+กาย ก็แข็งแรง
Must readท่าซุปเปอร์แมน ท่าเซิ้งกระติ๊บ ทำให้ลูกหยุดร้องไห้

โดยมีผลงานการวิจัยออกมาอย่างแพร่หลายถึงเด็ก 2 กลุ่ม ที่ได้รับการเลี้ยงดูและเอาใจใส่ต่างกัน กลุ่มหนึ่งได้รับการอุ้มชู กอดรัดฟัดเหวี่ยง กับเด็กอีกกลุ่มหนึ่ง ที่คุณพ่อคุณแม่ให้นอนเล่นเองและเติบโตมาในเพลย์เพนหรือพื้นที่ส่วนตัวภายในบ้าน เด็กทั้ง 2 กลุ่มนี้มีความแตกต่างกันทางอารมณ์เป็นอย่างมาก

  • เด็กๆ ที่คุณพ่อและคุณแม่เฝ้ากอดหอมอุ้มชูรักใคร่ จะเป็นหนูน้อยที่มีความมั่นคงทางจิตใจสูง ไม่ร้องโยเยและมีสมาธิดีมาก
  • แต่สำหรับหนูน้อยที่คุณพ่อและคุณแม่ไม่ค่อยได้เล่นด้วยหรือกอดอุ้มลูกเท่าไหร่ กลับมีภาวะแปลกแยก ไม่เข้าสังคม และหงุดหงิดง่าย ร้องไห้โยเยอยู่นานเหมือนต้องการให้คนอื่นสนใจตลอดเวลา

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อาจจะมีเด็กบางกลุ่มที่ไม่ยอมให้วางบนที่นอนเลยจนคุณแม่เองก็ไม่เป็นอันได้พักผ่อน  วางทีไรเป็นต้องร้องไห้  ทำให้ส่งผลต่อทั้งสุขภาพจิตใจและร่างกาย  จึงเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ต้องพิจารณาถึงสาเหตุและแก้ปัญหาในตรงจุด

Must readสาเหตุที่ทำให้ลูก ทารกร้องไห้ และวิธีรับมือ
Must readโคลิค หรือ แม่ซื้อ สาเหตุลูกร้องไห้ไม่ยอมหยุด
Must read : 10 วิธี ทำ ให้ ทารก หยุดร้องไห้
อุ้มลูกบ่อย
อุ้มลูกบ่อย

หนังสือพิมพ์อาซาฮีฉบับวันที่ 5 มีนาคม ค.ศ.1071 ซึ่งได้ลงรายงานผลการทดลองเกี่ยวกับเรื่อง การอุ้มทารกว่าเป็นเรื่องดี ซึ่งใช้ลิง ดร.แฮรี่ ฮาร์โลว์ (Dr. Harry Harlowe) หัวหน้าของศูนย์วิจัยเกี่ยวกับมนุษย์และลิง (Primates Fessarch Centre) ของมหาวิทยาลัยวิสคอนซินได้ทำการทดลองโดยแยกลูกลิงออกจากแม่ลิงทันทีที่เกิดออกมา และใช้ตุ๊กตาต่างๆ แทนแม่ เพื่อศึกษาดูว่าลูกลิงจะเลือกแม่แบบไหน

ซึ่งตุ๊กตาที่ใช้เป็นตุ๊กตาทรงกระบอกทำด้วยลวด และอีกตัวหนึ่งทำด้วยผ้า ตุ๊กตาทั้งสองตัวมีความอบอุ่น มีขวดให้นม และสามารถแกว่งตัวไปมาอย่างช้าๆ ผลการทดลองปรากฏว่าลูกลิงชอบความอบอุ่น สัมผัสอ่อนนุ่ม นม และชอบให้แกว่ง

โดย ดร.อาร์โลว์ ผู้ทำการทดลองจึงสรุปว่า ลูกคนก็คงชอบความอบอุ่นสัมผัสอันอ่อนนุ่ม นม และชอบให้แกว่งไกวเบาๆ เช่นเดียวกัน เขาเน้นว่า การที่แม่อุ้มลุกน้อยอย่างนุ่มนวลจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับสุขภาพจิตของทารก

อ่านต่อ >> “อุ้มลูกจนติดมือ เสี่ยงขวางพัฒนาการลูก จริงหรือ” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up