เมนูบำรุงสายตาลูก

ซุปฟักทอง เมนูอร่อย ทำง่าย! บำรุงสายตาลูกน้อย (มีคลิป)

event
เมนูบำรุงสายตาลูก
เมนูบำรุงสายตาลูก

เมนูบำรุงสายตาลูกน้อย …หนึ่งในอาหารที่จะช่วยบำรุงสายตา ดวงตาของลูกน้อยให้สดใส พร้อมเรียนรู้สิ่งต่างๆได้อย่างราบรื่น ไม่สะดุด

ลูกน้อยขวบปีแรก เป็นวัยที่ร่างกายเจริญเติบโต รวมทั้งการพัฒนาศักยภาพทางสายตา ซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญที่เป็นส่วนหนึ่งต่อการเรียนรู้ และการเคลื่อนไหว ฯลฯ นมแม่มีสารอาหารครบถ้วนที่ช่วยบำรุงสายตาให้กับลูกได้ แต่เมื่อลูกพ้นขวบปีแล้ว สารอาหารในนมแม่นั้นไม่เพียงพอ เมื่อเป็นเช่นนี้จะมีอาหารอะไรบ้างนะ ที่จะช่วยทำให้การมองเห็นของลูกน้อยแจ่มชัด เพื่อเสริมสร้างการเรียนรู้สิ่งแวดล้อมรอบตัว และการเคลื่อนไหวของลูกน้อยได้ ดียิ่งขึ้น

สูตรดีสำหรับคุณแม่มือใหม่ “ซุปฟักทอง”
เมนูบำรุงสายตาลูกน้อย

เมนูบำรุงสายตาลูกน้อย

สารอาหารที่ช่วยบำรุงสายตาของลูก ส่วนใหญ่อยู่ในรูปของวิตามินที่หลากหลายในอาหารหลากชนิด จึงไม่ยากที่คุณพ่อคุณแม่จะจัดหามาให้ลูกรับประทาน แต่อย่างไรก็ดีลูกน้อยต้องได้รับวิตามินทุกตัวผสมผสานกัน จึงจะเสริมให้ดวงตามีศักยภาพที่ดีได้ เริ่มจาก…

* วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา มีมากในตับ ไข่แดง นม น้ำมันสกัดจากตับปลา มาการีน ส่วนผักจะเป็นจำวพวกที่มีสารสีเขียวจัด สีแสด สีเหลือง ที่ให้แคโรทีนมาก เช่น ผักบุ้ง มะละกอ ฟักทอง ผักตำลึง บล็อคโคลี่ แครอท เป็นต้น

วิตามินบีรวม มีอยู่หลายตัวด้วยกัน ประกอบด้วยวิตามินบี 1 – 12

* วิตามินบี 1
มีมากในธัญพืช ข้าวกล้อง และข้าวที่ยังไม่ถูกขัดสี ตับ และเนื้อวัว หรือนมวัว หรือหมู ปลา ไข่ นม เต้าหู้ หรือถั่วหมัก ถั่วต่างๆ รำข้าว ข้าวซ้อมมือ งา กระเทียม

* วิตามินบี 2 มีมากในตับ หัวใจ ไข่ นม และผักใบเขียว

* ไมอาซิน อยู่ในตระกูลวิตามินบี 3 มีมากใน เครื่องในสัตว์ และเครื่องในสัตว์

* วิตามินบี 6 มีมากในเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ ถั่ว กล้วย และผักใบเขียว

* ไบโอติน อยู่ในตระกูลวิตามินบี 6 มีมากใน ตับ ถั่ว และดอกกะหล่ำ

* โฟลาซินหรือโฟเลต อยู่ในตระกูลวิตามินบี 9 มีมากในผักใบสีเขียวสด เนื้อสัตว์ นม ถั่ว หน่อไม้ เห็ด และตับ

* วิตามินบี 12 พบในอาหารจากสัตว์ เช่น น้ำปลาที่ได้มาตรฐาน แต่ไม่พบในพืช

* กรดแรนโทเธนิก (Tannic Acid) อยู่ในตระกูลบี 12 โอกาสที่คุณจะขาดวิตามินนานาชนิดนี้มีน้อย สารอาหารมีมากในตับ ไข่แดง และผักสด

* วิตามินดี มีมากในน้ำมันตับปลา และผิวหนังของผู้ที่ได้รับแสงแดดอ่อนๆ ตอนเช้า และบ่ายคล้อยแสงแดดที่ได้รับจะเปลี่ยนเป็นวิตามินดีได้

* วิตามินซี ส้มและผลไม้ที่ออกรสเปรี้ยวทุกชนิด เช่น มะนาว ฯลฯ ผักเขียวอมเหลืองอย่างพริกหยวกหรือ บร็อคโคลี่ ผักใบเขียว มะเขือเทศ

* วิตามินอี มีมากในถั่วเปลือกแข็ง ถั่วเปลือกอ่อน และน้ำมันพืช เช่น น้ำมันรำ น้ำมันทานตะวัน น้ำมันดอกคำฝอย

* วิตามินเค วิตามินเคมีมากในตับวัว และผักใบเขียว เช่น ผักกาดหอม กะหล่ำปลี

ดังนั้นตัวอย่างอาหารที่ช่วยบำรุงสายตาสำหรับเด็ก ที่ใช้ได้ตั้งแต่อายุ 6 เดือนเป็นต้นไป ได้แก่ ตับไก่ ตับหมู ฟักทอง ไข่แดง ผักบุ้ง แครอท ผักตำลึง ผักโขม ปูทะเล ผักคะน้า เนย ส่วนผลไม้ ได้แก่ มะละกอ มะม่วงสุก ฯลฯ

อ่านต่อ >> “วัตถุดิบและส่วนผสม ของ ซุปฟักทอง เมนูบำรุงสายตาลูก” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

keyboard_arrow_up