ผลวิจัยชี้! เด็กที่ช่วยพ่อแม่ทำงานบ้าน มีแนวโน้มประสบความสำเร็จในชีวิตและมีนิสัยที่ดี

event

การที่ ลูกทำงานบ้าน ช่วยแบ่งเบาภาระภายในบ้านของพ่อแม่ ก็สามารถช่วยให้ลูกเติบโตเป็นคนประสบความสำเร็จในชีวิตได้ ซึ่งนอกเหนือจากการอบรมสั่งสอนที่ดี การเริ่มต้น ฝึกให้ลูกทำงานบ้าน ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ ควรฝึกลูกน้อยตั้งแต่เล็กๆ

สำหรับพ่อแม่ทั้งหลายแล้ว การได้เห็นลูกๆ ประสบความสำเร็จนั้นก็ถือเป็นการเติมเต็มความฝันอย่างหนึ่ง ซึ่งแน่นอนว่าการจะทำให้ลูกๆ ประสบความสำเร็จได้นั้น พ่อแม่เองก็ถือเป็นส่วนหนึ่งที่คอยสนับสนุน และให้การช่วยเหลืออย่างเต็มกำลังเท่าที่จะสามารถทำได้ Amarin Baby & Kids จึงขอนำบทความดี ๆ ที่จะทำให้การเลี้ยงลูกของคุณพ่อคุณแม่เปลี่ยนไป ง่าย ๆ เพียงให้ลูกรู้จักช่วยทำงานบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็จะช่วยให้ลูกๆ ประสบความสำเร็จในอนาคตได้

ผลวิจัยชี้ ลูกทำงานบ้าน เป็น! มีแนวโน้มประสบความสำเร็จในชีวิตและมีนิสัยที่ดี

ลูกทำงานบ้าน

ซึ่งเรื่องนี้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดได้ทำการศึกษาวิจัยระยะยาว เริ่มตั้งแต่ปี ค.ศ. 1938 ถึงปัจจุบัน โดยนักวิจัยได้ระบุว่า 2 สิ่งที่มนุษย์จำเป็นต้องมีเพื่อช่วยให้ชีวิตมีความสุขและประสบความสำเร็จในชีวิตได้ คือ  ความรัก และการมีจริยธรรมในการทำงาน

โดย Julie Lythcott-Haims นักเขียนและอดีตผู้นำนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ได้กล่าวเพิ่มเติมบนเวที TED Talk ในหัวข้อ “วิธีการเลี้ยงลูกให้เขาประสบความสำเร็จ โดยไม่บงการมากจนเกินพอดี” ว่า จากการศึกษาวิจัยพบว่าความสำเร็จของลูก เริ่มต้นขึ้นจากการทำงานบ้านในช่วงวัยเด็ก ยิ่งให้ลูกเริ่มต้นเร็ว เขาก็จะยิ่งเรียนรู้ได้ดีขึ้น แต่หากบ้านไหนสปอยล์ลูก ไม่ให้เขาลงมือทำงานอะไรเลย เขาก็จะคิดว่าเดี๋ยวก็ต้องมีคนมาทำให้ แล้วเขาก็จะซึมซับพฤติกรรมนี้ไปเรื่อย ๆ จนติดเป็นนิสัย ซึ่งไม่เพียงแต่ทำงานบ้านเท่านั้น แต่อาจรวมถึงการเรียน การทำการบ้าน เป็นต้น

จากการศึกษาพบว่าเด็กที่ทำงานบ้านมาตั้งแต่ยังอายุน้อยๆ

1.จะเติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีความรับผิดชอบ

2. พร้อมจะให้ความช่วยเหลือกับผู้อื่นมากกว่า

3. จะช่วยให้พวกเขามีความรู้สึกเห็นอกเห็นใจผู้อื่นเพราะว่าตัวเองเคยผ่านความยากลำบากมาแล้ว ซึ่งการทำงานบ้านในตอนเด็กๆ ถือว่าเป็นเรื่องที่ยากลำบากสำหรับพวกเขา

4. จะช่วยให้พวกเขาสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วและตรงตามต้องการ เพราะคนที่ทำงานบ้านเป็นมักจะคอยฟังคำแนะนำวิธีการอย่างใจจดใจจ่อซึ่งนำมาซึ่งนิสัยตั้งใจฟัง จับประเด็น อันเป็นพื้นฐานของการเรียนรู้สิ่งต่างๆ

อ่านต่อ >> “ข้อดีของการให้ลูกทำงานบ้านตั้งแต่ยังอายุน้อยๆ” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up