ทักษะ EF

9 ผลเสียที่จะเกิดเมื่อลูกขาด ทักษะ EF

event
ทักษะ EF
ทักษะ EF

ข้อดีของการให้ลูกพัฒนาทักษะสมอง EF

สร้างความพร้อมตลอดชีวิต

การหมั่นฝึกฝน EF ตั้งแต่เด็กคือการสร้างเครือข่ายเส้นใยประสาท เพราะเส้นใยประสาทยิ่งใช้ก็ยิ่งแข็งแรง เมื่อลุกน้อยไปเจอเหตุการณ์ไม่คาดคิดต่าง ๆ เขาจะรู้ได้ว่าต้องตอบสนองอย่างไร เมื่อลูกน้อยเติบโตขึ้น

ทักษะนี้จะติดตัวไปด้วย ทำให้เขามีความคิดหลากหลาย ทั้งการคิดสร้างสรรค์ คิดยืดหยุ่น คิดแก้ไขปัญหา และไม่จนต่ออุปสรรคทั้งหลาย ทำให้มีความพร้อมที่จะเรียนรู้ในสิ่งที่ยากขึ้น พร้อมเผชิญหน้ากับปัญหา พร้อมสำหรับการทำงาน และพร้อมใช้ชีวิตในสังคมอย่างมีความสุข เพื่อให้ตัวเองบรรลุเป้าหมายในชีวิต ทักษะ EF จึงเป็นสิ่งที่พัฒนาคนได้ทั้งชีวิต

ชะลอความอยากและควบคุมความต้องการ

หรือ Delayed Gratification ซึ่งตรงตามสำนวนว่า “อดเปรี้ยวไว้กินหวาน” เป็นอีกทักษะที่เกิดจากกระบวนการ EF ซึ่งเชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูกวัยรุ่นทุกคนมี เพราะลูกวัยรุ่นมักจะตัดสินใจตามอารมณ์หรือความต้องการ ส่งผลให้ตัดสินใจผิดพลาดได้ง่าย แต่เด็กที่ได้รับ การพัฒนาทักษะ EF อย่างต่อเนื่อง จะเริ่มอดทนรอคอยและชะลอความอยากได้ ตั้งแต่ 4 ขวบ แม้จะเป็นการอดทนในช่วงเวลาสั้น ๆ ในเรื่องที่ไม่ยากนัก แต่เขาจะยิ่งทำได้ดีขึ้นเรื่อย ๆ จนนำไปสู่การตัดสินใจที่ดีในช่วงวัยรุ่น

นอกจากนี้ทักษะ Delayed Gratification ยังช่วยให้เด็กเกิดความมุ่งมั่นไปสู่เป้าหมาย เพราะสังคมปัจจุบันจะมีสิ่งที่มาล่อใจเขาตลอดเวลา การจะโฟกัสกับงานจนเสร็จทั้งที่อยากเล่น อยากอ่านการ์ตูน อยากเล่นเกม อยากดูทีวี ฯลฯ เป็นเรื่องยากมาก แต่ Delayed Gratification จะช่วยให้เขาระงับใจไว้ได้จนกว่าจะทำงานเสร็จจึงจะไปเล่นหรือทำสิ่งต่าง ๆ ได้ตามความต้องการ

สร้างสำนึกที่ดีในจิตใจ

เนื่องจากทักษะ EF ทำให้เราเข้าใจตนเองรู้ว่าเราต้องการอะไร ต้องทำหน้าที่อย่างไรและเมื่อถึงจุดหนึ่งของการที่เรารู้จักตนเองจะเกิดการพัฒนาไปสู่ความรู้สึกเห็นอกเห็นใจผู้อื่น

เมื่อเด็กควบคุมตนเองได้ อดทน รอคอยได้ และเกิดความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น เขาจะมีสัมพันธภาพกับผู้อื่นดี และพัฒนาไปสู่การช่วยเหลือผู้อื่นหรือการมีจิตอาสานั่นเอง

ตอบโจทย์สังคมในอนาคต

สังคมในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมอย่างรวดเร็ว สมัยคุณพ่อคุณแม่ยังเด็ก การสอบแข่งขันไม่ได้เข้มข้นเหมือนปัจจุบัน วิชาหรือเส้นทางให้เลือกเรียนก็มีไม่มากเท่าทุกวันนี้ จากที่เราเคยต้องการให้เด็กว่านอนสอนง่าย ยุคสมัยนี้กลับต้องการให้เด็กเรียนรู้และคิดแก้ปัญหาได้เอง การใช้คำสั่งหรือวิธีสอนแบบเดิม ๆ จึงไม่ตอบโจทย์อีกต่อไป

ทฤษฎีทักษะ EF จึงพัฒนาขึ้นเพื่อสอนเด็กให้มีคุณสมบัติพร้อมสำหรับสังคมในอนาคต ซึ่งเด็กทุกคนต้องสามารถพึ่งพาตนเอง คิดวางแผน และแก้ไขปัญหาเองได้จึงจะประสบความสำเร็จในชีวิต ทฤษฎีทักษะ EF ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อสอนเด็กให้มีคุณสมบัติพร้อมสำหรับสังคมในอนาคต

 

คุณลักษณะ 4 ประการที่ทำให้คนประสบความสำเร็จในชีวิต

1. มีความคิดสร้างสรรค์

2. มีความคิดยืดหยุ่นและประนีประนอม

3. ควบคุมตนเองได้

4. มีวินัย

หากว่าลูกน้อยมีคุณลักษณะ 4 ประการนี้ ก็จะทำให้ประสบความสำเร็จในชีวิตได้ ไม่ว่าเรื่องใดก็ตาม ยกตัวอย่างเช่น สมมุติลูกจะควบคุมอารมณ์โกรธของตนเอง เด็กที่มีความคิดยืดหยุ่นก็จะพยายามไปหาอย่างอื่นที่จรรโลงใจหรือสร้างสรรค์ทำเพื่อให้หายโกรธได้ คือไม่ยึดติดกับความคิดของตนเอง หรือการทำงานร่วมกับผู้อื่น ก็ยอมรับได้ว่าไม่มีความคิดใครผิดหรือถูก คนอื่นมีสิทธิ์ที่คิดต่างได้ รวมถึงสามารถทำตามกฎระเบียบ และมีวินัยที่จะทำเป้าหมายให้บรรลุได้ ซึ่งกระบวนการเหล่านี้ล้วนใช้ทักษะสมอง EF ทั้งสิ้น

 

อ่านต่อ “บทความดีๆ น่าสนใจ” คลิก!


บทความจาก นิตยสาร Amarin Baby & Kids กันยายน 2559

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up