เล็มขนตาลูก

ตัดขนตาลูก ช่วยให้ลูกขนตางอนยาว ได้จริงหรือ?

เล็มขนตาลูก
เล็มขนตาลูก

เล็มขนตาลูก

อันตรายจากการ ตัดขนตา เล็มขนตาลูก

อีกทั้งเมื่อเวลาลูกน้อยนอนหลับและพลิกตัวดิ้นไปมานั้น ตอนที่ไปเอากรรไกรไปตัดขนตา ถ้าไม่ระมัดระวังให้ดีก็อาจทำให้พลาดทำกรรไกรแทงร่างกายส่วนอื่นหรือตาของลูกน้อยได้

ซึ่งความจริงแล้วการที่ทารกจะสวยหรือไม่ ขนตายาวหรือไม่นั้น เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ที่สำคัญที่สุดคือเด็กต้องมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงถึงจะเรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญและเป็นสิ่งที่พ่อแม่ควรคำนึงถึงที่สุด

ความสำคัญของดวงตาต่อชีวิตมนุษย์

เพราะ ดวงตา นั้นมีความสำคัญต่อชีวิตคนเรามากมาย การสูญเสียสายตาไปจึงมีความหมายต่อการดำรงอยู่ของชีวิตเป็นอย่างมาก การเปลี่ยนแปลงหรือโรคทางตาก็เช่นเดียวกับอวัยวะอื่นๆ คือมี

  1. ชนิดที่เราทราบสาเหตุและรักษาได้ เช่น เยื่อตาอักเสบจากเชื้อริดสีดวง
  2. ชนิดที่เราทราบสาเหตุแต่รักษาไม่ได้ผล เช่น การเปลี่ยน แปลงหรือการฝ่อตัวของประสาทและจอตา เนื่องจากกินของมี พิษ เช่น แอลกอฮอล์ชนิดผสมทาแชลก
  3. ชนิดที่ไม่ทราบสาเหตุแต่พอจะควบคุมหรือแก้ไขให้ดีขึ้น ได้มาก เช่น ต้อหิน ซึ่งถ้ารักษาในระยะแรกๆ จะช่วยเหลือถนอม สายตาได้เป็นอย่างมาก
  4. ชนิดร้ายที่สุดคือไม่รู้สาเหตุ รักษาก็ไม่ได้ผล ได้แก่พวก มะเร็งชนิดร้ายแรงทั้งหลาย เกิดแล้วลุกลามเร็ว

ฉะนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องรับรู้และยอมรับความจริงอันนี้ไว้ก่อน เพื่อที่จะได้ เข้าใจ เตรียมใจไว้เผชิญต่อโรคภัยไข้เจ็บที่อาจจะเกิดขึ้นกับลูกน้อยหรือตัวเองได้

ส่วนประกอบของดวงตา

เล็มขนตาลูกส่วนที่ช่วยเหลือเกี่ยวกับการเห็น หรือทำหน้าที่เป็นเกราะ คอยกำบังอันตรายที่เกิดขึ้น เช่น คิ้ว กระดูกที่ประกอบเป็นเบ้าตา หนังตา ขนตา กล้ามเนื้อตา

ซึ่งส่วนประกอบของตา อย่าง เปลือกตาหรือหนังตา จะประกอบด้วยเปลือกตาบนและเปลือกตาล่าง เปลือกตาบน เป็นส่วนที่เคลื่อนไหวได้มากกว่า ประกอบด้วยผิวหนัง กล้ามเนื้อ ปิดตา และกล้ามเนื้อเปิดตา ผิวหนังบริเวณเปลือกตานี้เป็นผิวหนังที่ละเอียดอ่อนและบางที่สุดในร่างกาย เพราะใต้ผิวหนังไม่มีไขมัน เมื่อมีน้ำหรือเลือดคงอยู่ก็จะทำให้บวมตึง เห็นได้ชัดเจน เช่นคนถูกแมลงกัดต่อยบริเวณหนังตาจะบวมโตขึ้น โรคบางอย่าง ที่มีการบวมน้ำในร่างกาย เช่น โรคไต ก็ทำให้หนังตาบวมได้

โดยจะมี ขนตา ทำหน้าที่เป็นตะแกรงอีกชั้น หนึ่งที่คอยกั้นไม่ให้ของแปลกปลอมตกเข้ามาใส่ตา ส่วนใหญ่เราคิดไปว่าขนตานั้นเป็นอวัยวะที่เกี่ยวกับความงามเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วมันมีหน้าที่ดังกล่าว ขนตาจะมีอายุประมาณ 3-5 เดือน แล้วก็จะร่วงหลุดไป มีอันใหม่มาแทนที่ เป็นเช่นนั้นตลอดไปชั่วอายุคนเรา อีกทั้งขนตาจะเปลี่ยนสี (หงอก) เมื่อเรามีอายุมากขึ้นได้เช่นเดียวกัน แต่จะเปลี่ยนช้ากว่าผมบนศีรษะ

และในส่วนของ บริเวณโคนขนตา จะมีต่อมขับสารช่วยหล่อลื่นตา หรือเป็น อาหารของตาหลายต่อม ต่อมเหล่านี้ถ้ามีการอุดตันก็จะทำให้เกิดกุ้งยิงได้ นอกจากต่อมต่างๆ เหล่านี้ก็ยังมีเส้นประสาทเกี่ยวกับการรับความรู้สึกอยู่มากมาย จึงทำให้บริเวณขนตาไวต่อการกระตุ้นมาก เมื่อมีอะไรมาถูกเพียงเล็กน้อย ตาจะกะพริบทันที เป็นการช่วยป้องกันตาจากกันต่างๆ ได้อย่างดียิ่ง

อ่านต่อ >> “ผลเสียจากการตัดขนตา เล็มขนตาให้ลูก” คลิกหน้า 3

อ่านต่อ “บทความอื่นน่าสนใจ” คลิก!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up