ภาพหาดูยาก! สอน การเลี้ยงลูกของคนจีน ในสมัยก่อน แต่ยังสอนได้ดีในสมัยนี้

event

นี่คือ ภาพโปสเตอร์ การเลี้ยงลูกของคนจีน ในสมัยก่อน ตั้งแต่ปี 1952 ซึ่งเป็นการให้คำแนะนำที่ลึกซึ้ง ซึ่งยังคงมีอยู่มากมายในปัจจุบัน

เชื่อว่ามีคุณพ่อคุณแม่หลายคนในตอนนี้ มีความรู้เรื่องการเลี้ยงลูกมากขึ้น อาจเป็นเพราะมีสื่อที่เกี่ยวกับการเลี้ยงลูกหลากหลายช่องทางให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น จึงเป็นตัวช่วยให้คุณพ่อคุณแม่หมดกังวลเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกไปหลายอย่าง

และเมื่อคำว่า “การศึกษา” เป็นสิ่งแรกที่ควรคำนึง โดยเฉพาะการศึกษาสำหรับลูกน้อย ซึ่งในขณะที่พ่อแม่มักกังวลเกี่ยวกับการให้ความรู้ หาที่เรียนต่างๆให้กับลูกในอนาคต แต่พ่อแม่ส่วนใหญ่ก็มักจะลืมว่าตนเองก็ต้องได้รับการศึกษาด้วยเช่นกัน เพราะหากผู้เป็นพ่อแม่ไม่มีทักษะความรู้ในการเลี้ยงดูลูก หรือไม่ได้มีความพร้อมในการคลอดลูกเลย นั่นอาจทำให้เป็นปัญหาใหญ่ของคุณพ่อคุณแม่มือใหม่เลยทีเดียว

ภาพหาดูยาก! สอน การเลี้ยงลูกของคนจีน ในสมัยก่อน แต่ยังสอนได้ดีในสมัยนี้

ซึ่งชุดโปสเตอร์การเลี้ยงดูลูกนี้ ผลิตในเซี่ยงไฮ้เมื่อปี พ. ศ. 2495 เป็นการเผยคำสอนบางเรื่องจากพ่อแม่ในสมัยนั้น และเมื่อเวลาและเทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนแปลง วิธีการเลี้ยงลูกก็มีมากมาย แต่คำแนะนำในการเลี้ยงดูเด็กของคนวัย 65 ปี (นับถึงปัจจุบันนี้ 2560) เหล่านี้นั้น ก็มีความเกี่ยวข้องได้กับการเลี้ยงลูกในทุกวันนี้อย่างไม่น่าเชื่อ

ซึ่งทางทีมงาน Amarin Baby & Kids จึงได้นำภาพหาดูยากแบบนี้ ซึ่งเป็นการสอน การเลี้ยงลูกของคนจีนในสมัยก่อน ที่ยังสามารถนำมาใช้สอนคุณพ่อคุณแม่ในสมัยนี้ได้เช่นกัน แล้ววิธีการเลี้ยงลูกในสมัยก่อนนั้นจะสอนอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

การเลี้ยงลูกของคนจีน

พัฒนาการทางอารมณ์ของลูกน้อย มาจากความรักของพ่อแม่

อย่า ให้ความรักกับลูกน้อยเกินไป และอย่าลังเลที่จะแสดงความรัก เพราะถ้าลูกรู้สึกว่าพ่อแม่ไม่มีความรักให้ ลูกก็จะกลายเป็นคนอารมณ์ไม่ดี

การลงโทษและการตำหนิไม่ได้ช่วยฝึกให้ลูกเรียนรู้ได้ แต่การจะให้ลูกรู้จักเรียนรู้ ต้องเลี้ยงลูกด้วยความรักและการดูแลอย่างเพียงพอ ลูกก็จะมีร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง เช่นเดียวกับสายฝนและดวงอาทิตย์ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับพืช ที่จะคอยให้การเจริญเติบโตและเบ่งบาน นั่นเอง


การเลี้ยงลูกของคนจีน

ปลูกฝังความรักและความเมตตา

เพราะอ้อมกอดแม่เท่านั้นที่จะทำให้ลูกน้อยได้รับความรู้สึกปลอดภัยมากที่สุด หากพ่อแม่แสดงความรักอย่างเหมาะสมและสม่ำเสมอ จะทำให้ลุกสามารถรับรู้ได้ถึงความอบอุ่นและปลอดภัย

ควรส่งเสริมให้ลูกๆ มีใจรักสัตว์และแสดงความเมตตา นั้นจะช่วยกระตุ้นและปลูกฝังจิตใจของลูกให้รู้จักเห็นอกเห็นใจผู้อื่น


การเลี้ยงลูกของคนจีน

ส่งเสริมจินตนาการให้ลูก

เด็ก ๆ ทุกคนที่เกิดมาล้วนมีจินตนาการแบบไร้ขอบเขตและบางครั้งก็ชอบแต่งเรื่องขึ้นเอง โดย เด็กสามขวบบางคนอาจพูดว่า “ฉันมีเครื่องบินขนาดใหญ่เท่าบ้าน” ซึ่งสิ่งที่เขาพูดไม่ใช่เป็นเรื่องโกหก แต่เป็นการพูดที่เด็กมีจินตนาการสมมุติขึ้นมา

การวาดภาพสามารถช่วยให้ลูกแสดงถึงจินตนาการของตัวเองออกมา รวมไปถึงการเล่นตัวต่อหรือบล็อกไม้ ก่อสร้างอาคาร บ้านเรือน ช่วยในการสร้างจินตนาการ และส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ของเด็กได้เป็นอย่างดี

อ่านต่อ >> ภาพหาดูยาก! สอนการเลี้ยงลูกของคนจีน ในสมัยก่อน แต่ยังสอนได้ดีในสมัยนี้ คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up