ฮ่องเต้ซินโดรม

เลี้ยงลูกอย่างไรให้เป็นโรค “ฮ่องเต้ซินโดรม”?

ฮ่องเต้ซินโดรม
ฮ่องเต้ซินโดรม

จิตแพทย์ชี้! ผู้ปกครองจอมตามใจ ให้ระวังปัญหา พ่อแม่รังแกฉัน ในสังคมใหม่ยุคดิจิทัล ส่อเกิดภาวะเรียกว่า “ฮ่องเต้ซินโดรม” เต็มสังคม

เลี้ยงลูกอย่างไรให้เป็นโรค “ฮ่องเต้ซินโดรม”?

นพ.วิทยา นาควัชระ จิตแพทย์  กล่าวถึงอาการของโรคในเด็กไทยยุคใหม่ว่า  เด็กไทยรุ่นใหม่ที่ถูกเลี้ยงดูเป็นเทวดา เมื่อเวลาเจอเรื่องที่ไม่ได้ดังใจ จะเกิดอาการที่เรียกว่า “ฮ่องเต้ซินโดรม”

สำหรับ “ฮ่องเต้ซินโดรม” หรือกลุ่มอาการฮ่องเต้ ขณะนี้กลายเป็นภาระของจิตแพทย์ ต้องทำงานหนักมาก เมื่อได้เจอกรณีแบบนี้ พ่อแม่พาลูกมาปรึกษาเต็มไปหมด”  โดยคนรุ่นใหม่ที่กำลังจะเป็นพลังพัฒนาประเทศ กลายเป็นคนที่เปราะบาง รักสบาย ใครขัดใจไม่ได้ ก็พร้อมจะระเบิดอารมณ์ หรือระเบิดอารมณ์ไม่ได้ ก็ระเบิดใส่ตัวเอง กลายเป็นโรคซึมเศร้ากันหมด แล้วประเทศชาติจะเอาใครไปช่วยพัฒนา

เหตุการณ์แบบนี้ในประเทศไทยและไต้หวัน เรียก “สตรอเบอรี่เจนเนอเรชั่น” … ดูสวยงามแต่เปราะบาง… ไม่ต่างอะไรกับเด็กในประเทศจีน ที่ลูกชายคนเดียวของครอบครัว เลี้ยงตามอกตามใจ ราวกับเทวดา ไร้มารยาท ไร้ความเกรงใจผู้อื่น ควบคุมอารมณ์ไม่ได้ สุดท้ายกลายเป็นโรคซึมเศร้ากันหมด เวลาเจอเรื่องที่ผิดหวัง

ขอบคุณข่าวจาก : http://thaitribune.org/contents/detail/304?content_id=36503&rand=1569650143
เลี้ยงลูกตามใจ
เลี้ยงลูกตามใจ

ฮ่องเต้ซินโดรม คืออะไร?

ฮ่องเต้ซินโดรมหรือ Rich Kid Syndrome คือ โรคที่เกิดในเด็กที่ได้รับการเลี้ยงดูในสภาพแวดล้อมที่ได้รับการปกป้องมากจนเกินไปและได้รับการชดเชยด้วยสิ่งของแทนความรักและความเอาใจใส่จากพ่อแม่หรือผู้ปกครอง ความร่ำรวยของครอบครัวไม่ได้เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคนี้ แต่เป็นวิธีการเลี้ยงดูลูกของแต่ละครอบครัวที่เป็นปัจจัยสำคัญในการเกิดโรคฮ่องเต้ซินโดรม

ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโรคนี้มักจะแสดงพฤติกรรมของ “เด็กเอาแต่ใจ” ซึ่งเด็กในกลุ่มนี้เชื่อว่าเขามีสิทธิ์ได้รับทุกสิ่งหากเขาต้องการโดยไม่ต้องขออนุญาตก่อน เด็กที่มีภาวะนี้มักจะเป็นเด็กขี้เกียจ มีความอดทนต่ำมาก ไม่ชอบความยุ่งยาก และไม่รู้วิธีจัดการกับตัวเองหากไม่ได้รับสิ่งที่เขาต้องการ พวกเขามีแนวโน้มที่จะแสดงความรุนแรงและแสดงความโกรธเมื่อพวกเขาไม่ได้สิ่งที่ต้องการ

ตามที่ได้กล่าวไว้ว่าภาวะฮ่องเต้ซินโดรมนั้น เกิดจากการเลี้ยงดูเด็กที่ตามใจมากจนเกินไป หากคุณพ่อคุณแม่สงสัยว่าการเลี้ยงดูในแบบที่ทำอยู่นั้นเสี่ยงให้ลูกเกิดภาวะนี้หรือไม่ อ่านต่อได้ที่หน้า 2 ค่ะ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ การเลี้ยงดูแบบใด เสี่ยงลูกเป็นฮ่องเต้ซินโดรม?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X