แม่แชร์ประสบการณ์เตือน! ลูกท้องเสียถ่ายเหลว ไม่ใช่ยืดตัว แต่เพราะติดเชื้อในกระแสเลือด

event

ลูกยืดตัว ท้องเสีย …คุณแม่มือใหม่หลายคน อาจได้ยินคนฒ่าคนแก่สมัยก่อนบอกว่า หากลูกท้องเสีย หรือถ่ายเหลว นั่นเป็นเพราะเด็กกำลังยืดตัว ซึ่งความจริงแล้วเป็นเช่นนั้นจริงๆ หรือ!

ซึ่งเรื่องนี้ก็มีคุณแม่ท่านหนึ่งซึ่งลูกกำลังป่วยอยู่ โดยมีอาการท้องเสีย ถ่ายเหลว โดยทางคนเฒ่าคนแก่ที่บ้านก็บอกว่าเดี๋ยวเด็กก็หายเป็น เพราะเป็นช่วงวัยกำลังยืดตัว จึงมีอาการแบบนี้ แต่ความจริงไม่เป็นเช่นนั้น เมื่อคุณแม่สังเกตว่าลูกหายผิดปกติไปมาก จึงพาไปหาหมอ และพบว่าแท้จริงแล้ว ลูกป่วยมีอาการท้องเสียเนื่องจากติดเชื้อในกระแสเลือด

แม่แชร์ประสบการณ์ ลูกยืดตัว ท้องเสีย ไม่ใช่เรื่องจริง แต่ลูกกำลังป่วย ติดเชื้อในกระแสเลือด

โดยคุณแม่ Thidaluk Angkarud‎ ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กเตือน ถึงอาการป่วยของลูกน้อยวัย 8 เดือน ซึ่งเป็นช่วงวัยที่เด็กๆ ชอบป่วยมีอาการท้องเสียแบบนี้กันเยอะมาก โดยคุณแม่เล่าว่า…

ลูกยืดตัว ท้องเสีย

ขออนุญาตแชร์ประสบการณ์นะคะ น้องเดลต้าป่วยท้องเสีย แล้วติดเชื้อในกระแสเลือดค่ะ

เริ่มแรกน้องถ่ายเหลว แต่ไม่ได้มีอาการงอแง ซึม หรือเบื่ออาหารค่ะ มีแค่ก้นแดง ซึ่งเราก็คิดว่าเพราะน้องถ่ายบ่อย ล้างก้นบ่อยค่ะ คุยกับคุณย่าคุณยาย ท่านก็บอกอาจจะเป็นช่วงยืดตัว เดี๋ยวก็หาย 

พอเข้าวันที่ 3 มีไข้ 39 ตอนตี 3 คุณแม่พาไปโรงพยาบาล คุณหมอเช็ดตัว ไข้ลดกลับบ้านได้

แต่เรายังติดใจเรื่องท้องเสียไม่หายสักที ช่วงสายไม่มีไข้ แต่พาน้องกลับไปโรงพยาบาลอีกครั้งเรื่องท้องเสีย คราวนี้มีการเก็บผลเลือด ฉี่ กับอึน้องไปตรวจค่ะ รอผลเลือดปกติ กลับได้ ตกเย็นน้องมีไข้สูงอีกค่ะ คุณแม่ก็ทำตามหมอบอกเช็ดตัว กินยา ไข้ลดนอนได้ 4 ชม. ไข้ขึ้นอีก ทำวนไปจนเช้าค่ะ

พอเช้าไม่มีไข้ เริ่มถ่ายน้อยลง แต่ก็กินข้าวน้อยลงด้วย 8 โมงเช้าคุณหมอโทรมา ให้น้องไปแอดมิดด่วน เนื่องจากเอาเลือดเมื่อวานไปเพาะพบว่าติดเชื้อในกระแสเลือด 

กลับไปโรงพยาบาลคราวนี้ นอกจากต้องเจาะเลือดเพิ่ม น้องต้องเจาะไขสันหลังด้วยค่ะ ว่ามีเชื้อหรือไม่ เพราะถ้ามีเชื้อน้องอาจจะติดเชื้อในสมองได้ ผลไม่พบเชื้อที่ไขสันหลัง รักษาโดยฉีดยาเข้าเส้น และกลับมาทานยาต่อที่บ้านค่ะ
ตอนนี้หายดีแล้วค่ะ

*ทั้งนี้คุณแม่ได้ขอเสริมเพิ่มเติมว่า: ถ้าพบเชื้อในน้ำไขสันหลัง น้องอาจติดเชื้อที่สมองได้ หรือเป็นเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้

น้องฉีดวัคซีครบค่ะ แล้วฉีดวัคซีนเสริมโรต้าด้วยค่ะ หมอบอกว่าตัวนี้ไม่ใช่เชื้อโรต้าค่ะ เป็นอีกตัว เพราะวัยกำลังอยากจับ อยากสัมผัสและก้อชอบดูดนิ้วแล้วก้อเชื้อนี้อยู่ตามเปลือกไข่ค่ะ
ขอบคุณพื้นที่แบ่งปันค่ะ
**ซึ่งคุณแม่ยังได้บอกอีกว่า: คุณหมอแจ้งว่า ตัวเชื้อโรคที่ทำให้ลูกป่วยนี้ มีอยู่ทั่วไป เพราะเด็กวัยนี้กำลังอยากจับอยากสัมผัสค่ะ แล้วก็จะยัดทุกอย่างเข้าปากหมด หรือแม้กระทั่งการสัมผัสจากผู้ใหญ่ที่เดินมาเล่นกับน้องค่ะ บ้างครั้งก็มาจับมือน้องเล่น ขณะเราอุ้ม หันมาอีกทีเอามือเข้าปากแล้วนั่นก็ทำให้น้องอาจได้รับเชื้อโรคตัวร้ายที่ทำให้ท้องเสียเข้าไปนั่นเอง

ขอบคุณบทความและภาพจากคุณแม่ Thidaluk Angkarud

อ่านต่อบทความน่าสนใจ คลิก!

อ่านต่อ >> “สาเหตุที่แท้จริงของโรคท้องเสีย” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up