แม่แชร์ประสบการณ์เตือน! ลูกท้องเสียถ่ายเหลว ไม่ใช่ยืดตัว แต่เพราะติดเชื้อในกระแสเลือด

ลูกยืดตัว ท้องเสีย

ท้องเสียที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส

โรคท้องเสียที่พบได้บ่อยในเด็กคือ ท้องเสียที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งศัพท์ภาษาอังกฤษว่า viral gasroenteritis หรือ stomach flu ซึ่งคำว่า “viral gasroenteritis” แปลเป็นภาษาไทยว่า “ทางเดินอาหารอักเสบจากเชื้อไวรัส” หรือ “ลำไส้อักเสบจากเชื้อไวรัส” และคำว่า “stomach flu” แปลเป็นภาษาไทยว่า “หวัดลงกระเพาะอาหาร” ซึ่งคำเหล่านี้บางคำทำให้คุณพ่อคุณแม่รู้สึกกังวลใจหรือเข้าใจผิดคิดว่ามีความผิดปกติ ที่รุนแรงทางเดินอาหารของลูกน้อย

ซึ่ง “ทางเดินอาหารอักเสบจากเชื้อไวรัส” หรือ “ลำไส้อักเสบจากเชื้อไวรัส” หรือ “หวัดลงกระเพาะอาหาร” ไม่ว่าคำนี้จะเรียกว่าอย่างไร คนไทยเรารู้จักโรคนี้มานานแล้วและเรียกภาวะท้องเสียที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสนี้ว่า “เด็กยืดตัว”

“เด็กยืดตัว” เป็นคำบัญญัติตามภูมิปัญญาพื้นบ้านของไทยแท้ ที่สรรค์สร้างมองในด้านบวก (positive thinking) ซึ่งสื่อว่าเป็นภาวะปกติที่เกิดขึ้นได้กับเด็กที่จะเริ่มยืนหรือเดิน ซึ่งกำลังจะยืดตัว แสดงถึงการเจริญเติบโต และมีการถ่ายเหลวบ้าง และหลังจากนั้นอีกประมาณ 5-7 วันก็จะหายได้เอง

อาการท้องเสียชนิด “เด็กยืดตัว”

โรคท้องเสียชนิดนี้มักเป็นมากในช่วงปลายฤดูฝนต่อกับฤดูหนาว เริ่มต้นเด็กจะมีอาการถ่ายเหลว บางคนอาจเป็นน้ำ และอาจมีไข้หรืออาเจียนร่วมด้วย และเมื่อเป็นแล้วอาการท้องเสียจะไม่หายทันที ถึงแม้จะไปพบแพทย์ได้รับการรักษาหรือได้กินยาตามสั่งแล้วก็ตาม ซึ่งส่วนใหญ่ของ “เด็กยืดตัว” เด็กยังคงรู้สึกตัวดี ยังคงเล่นซนเหมือนเดิม

หากคุณแม่พบว่าลูกท้องเสียจากไวรัส ลูกจะยังคงมีอาการถ่ายเหลวอยู่อีก 3-5 วัน หลังจากวันแรก แต่ที่สำคัญจะต้องสังเกตให้ดีว่า

1. ลูกยังคงรู้สึกตัว เล่นได้ปกติ และไม่ซึม
2. อาการถ่ายเหลวจะค่อยๆ ดีขึ้น ทีละน้อยๆ แต่จะไม่หายเป็นปกติทันที

ซึ่งถ้าคุณพ่อคุณแม่ไม่ทราบหรือไม่เข้าใจว่า ระบบภูมิคุ้มกันกำลังจัดการกับเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุให้ลูกท้องเสีย ก็จะมีความกังวลใจว่า ทำไมท้องเสียของลูกน้อยจึงไม่หายเสียที?

แต่ถ้ารู้ก็จะช่วยให้การดูแลรักษาท้องเสียในเด็กเล็กที่เกิดจากเชื้อไวรัสเป็นไปได้โดยง่าย เพราะอาการต่างๆ จะค่อยๆ ดีขึ้น ทีละเล็กทีละน้อย เมื่อเวลาผ่านไป และจะหายได้เองภายใน 5-7 วัน ระหว่างนี้ควรให้การดูแลรักษาตามอาการ เช่น

  • สำหรับลูกน้อยที่ยังดื่มนมอยู่ อาจงดหรือลดจำนวนนมประมาณ 1-2 วัน และกลับมาให้ได้เมื่ออาการเด็กดีขึ้น
  • ควรให้สารน้ำเกลือแร่ เพื่อชดเชยการสูญเสียน้ำและเกลือแร่ของร่างกายจากท้องเสีย
  • ควรให้ยาลดไข้ ถ้ามีอาการเป็นไข้ตัวร้อน

นอกจากนี้ยังมียาอยู่กลุ่มหนึ่งซึ่งประกอบด้วยเชื้อแบคทีเรียชนิดดี ชนิดเดียวกับที่พบในโยเกิร์ต ซึ่งมีรายงานว่าสามารถลดอาการท้องเสียของเด็กที่เกิดจากเชื้อไวรัสได้อีกด้วย โดยจะช่วยให้อาการถ่ายเหลวหายเร็วขึ้นเล็กน้อย ซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถเลือกใช้ได้

⇒ อ่านต่อบทความแนะนำ : รีวิว โยเกิร์ต ยี่ห้อไหนดี เพื่อลูกน้อยและทุกคนในครอบครัว

ถึงตอนนี้ก็คงพอสังเกตอาการท้องเสียของลูกน้อยได้แล้ว ว่าเกิดจากสาเหตุใด และควรจะดูแลรักษาลูกน้อยเมื่อมีอาการท้องเสียขั้นต้นด้วยตนเองอย่างไร

แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยสังเกต “การเล่นหรือความรู้สึกตัวของลูกน้อย” ให้ดีๆ เพราะถ้าลูกไม่ป่วยมาก เขาก็จะเล่นซนตามวัย แต่ถ้าลูกไม่เล่นซน มีอาการซึม หรือร่วมกับมีไข้สูง ถ่ายเหลวเป็นน้ำ ถ่ายบ่อยหรือถี่มากขึ้น และมีอาการเพลียมาก ก็ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที เพื่อให้การรักษาที่เหมาะสม

อ่านต่อบทความน่าสนใจ คลิก!


ขอบคุณข้อมุลจาก :  www.doctor.or.th

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up