ลูกถ่ายเหลวมีมูก

ลูกถ่ายเหลวมีมูก ผิดปกติหรือไม่?

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกถ่ายเหลวมีมูก
ลูกถ่ายเหลวมีมูก

แม่สงสัย? Q: ลูกวัย 2 เดือนครึ่ง กินนมแม่อย่างเดียว อยู่ดีๆ ลูกถ่ายเหลวมีมูก บางครั้งก็เป็นฟอง และมีกลิ่นเหม็น แต่ไม่มีเลือดปนและไม่มีไข้ คุณหมอบอกว่าไม่ได้ติดเชื้อ เลยให้ยาปรับสภาพลำไส้มา ซึ่งกินแล้วก็ยัง ถ่ายเป็นมูก อยู่ แต่กลิ่นไม่ค่อยเหม็น เขาถ่ายวันละ 5 ครั้ง เป็นมูกทุกครั้ง และเป็นมา 1 สัปดาห์แล้ว อยากทราบว่านี่เป็นอาการปกติของเด็กวัยนี้หรือเปล่า?

หมอเด็กตอบให้! ลูกถ่ายเหลวมีมูก
เป็นเพราะอะไร ผิดปกติหรือไม่? 

สำหรับอาการ ลูกถ่ายเหลวมีมูก แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด ได้ให้คำตอบพร้อมข้อแนะนำในการดูแลลูกน้อยไว้ว่า…

การถ่ายเป็นมูก คือ อุจจาระ ของลูกน้อย มีลักษณะเหนียวใสคล้ายไข่ขาวดิบปนอยู่ในอุจจาระ ซึ่งในภาวะปกติ มูก คือ เมือกที่สร้างจากลำไส้เพื่อหล่อลื่นหรือเคลือบอุจจาระให้นิ่ม ช่วยให้ขับถ่ายไม่ยาก แต่ต้องมีไม่มาก ไม่เหม็น ไม่มีเลือดปน และเมื่อตรวจอุจจาระก็ไม่พบความผิดปกติใดๆ

ลูกถ่ายเหลวมีมูก
ลูกถ่ายเหลว มีมูก มีเลือด มีฟอง มีกลิ่น

ส่วนในกรณีผิดปกติ ลูกถ่ายเหลวมีมูก ที่เห็นเกิดจากการอักเสบในลำไส้ ทำให้มีเม็ดเลือดขาวปนออกมากับอุจจาระ มักพบว่ามีเลือดร่วมด้วยและมีกลิ่นเหม็น อาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย โปรโตซัว หรือ แพ้อาหาร

ซึ่งในกรณีที่เด็กกินนมแม่อย่างเดียว อาจเกิดจากการแพ้สารที่ผ่านมาทางนมแม่ แต่ที่พบบ่อย คือ แพ้โปรตีนในนมวัว รองลงมา คือ โปรตีนในนมถั่ว แป้งสาลี ไข่ และอาหารทะเล การตรวจอุจจาระจะช่วยให้แพทย์วินิจฉัยอาการได้ค่ะ

อย่างไรก็ตาม … จากอาการ ลูกถ่ายเหลวมีมูก ทำให้คุณพ่อคุณแม่ต้องใส่ใจเรื่อง ระบบขับถ่ายของลูก ให้มากขึ้น เพราะหากระบบขับถ่ายของลูกมีปัญหาย่อมส่งผลให้ลูกไม่สบายตัว และอาจร้องให้ งอแง จนอาจเจ็บป่วยรุนแรงได้ในที่สุด ซึ่งอาการหลักที่เป็นปัญหาในระบบขับถ่ายของลูก คือ อาการท้องผูก และอาการท้องเสีย ทั้ง 2 อาการนี้จึงเป็นเรื่องที่คุณแม่ต้องรู้ และพร้อมรับมือ

คลิกหน้า 2 เพื่ออ่าน “อาการระบบขับถ่ายของลูกที่คุณแม่กังวล”

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up