ถอดรหัส 18 ภาษาทารก ลูกร้องแบบนี้..แปลว่าอะไรนะ?

Alternative Textaccount_circle
event

สำหรับพ่อแม่มือใหม่ เมื่อลูกร้องไห้ ก็มักจะทำอะไรไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าลูกร้องเพราะต้องการอะไรกันแน่ ทีมแม่ ABK มีตัวช่วยถอดรหัส ภาษาทารก อยากรู้ว่าลูกร้องเพราะอะไร อ่านเลย

ถอดรหัส 18 ภาษาทารก ลูกร้องแบบนี้..แปลว่าอะไรนะ?

รู้หรือไม่คะว่า ทารกสามารถสื่อสารกับคุณแม่ได้ตั้งแต่ตอนอยู่ในท้อง โดยแม่ ๆ จะสังเกตได้เมื่อคุณแม่ลูบท้อง ลูกในท้องก็จะดิ้นแทนการพูดคุยตอบโต้กับคุณแม่ เวลาลูกคลอดออกมาแล้ว ลูกจะคุ้นเคยกับเสียงของคุณแม่ เพราะได้ยินตั้งแต่อยู่ในท้อง

การเรียนรู้ ภาษาทารก สำหรับคุณแม่มือใหม่อาจจะกังวลว่าเมื่อสื่อสารกับลูกแล้วไม่เข้าใจ อาจส่งผลให้ดูแลเขาไม่ดี หรือเข้าใจผิด ลูกต้องการอย่างหนึ่งแต่แม่ไปทำอีกอย่าง อาจทำให้ลูกร้องไห้โยเยได้ คุณแม่มือใหม่ไม่ต้องกังวลนะคะ เพราะภาษาของลูกน้อยเข้าใจไม่ยากเลย วันนี้ทีมแม่ ABK มีตัวช่วยถอดรหัส ภาษาทารก ว่า เมื่อลูกร้องไห้ ร้องแบบนี้แปลว่าอะไร? เมื่อลูกทำท่าทางแบบนี้ หมายความว่าลูกต้องการอะไร? ลูกส่งเสียงแบบนี้ ลูกกำลังบอกอะไรเราบ้าง? มาดูกันค่ะ

ถอดรหัส 18 ภาษาทารก ลูกร้องแบบนี้..แปลว่าอะไรนะ?

รู้หรือไม่ว่า เสียงร้องไห้ของลูกแต่ละครั้งไม่เหมือนกัน ร้องเพราะเจ็บ ร้องเพราะต้องการเรียกคุณแม่ ร้องเพราะหิว เป็นต้น มาทำความเข้าใจกันดีกว่าค่ะ ว่าลูกร้องเพราะต้องการอะไรกันแน่

 • ร้องเรียกหาแม่ เมื่อทารกต้องอยู่คนเดียวเป็นเวลานาน ก็ไม่แปลกที่ลูกต้องการให้เราอุ้ม หากลูกร้องแบบต้องการให้คุณพ่อคุณแม่มาอุ้ม ทารกจะร้องติดกัน 5-6 วินาที จากนั้นก็จะหยุดร้องเป็นเวลา 20 วินาที (ที่หยุดเพราะต้องการรอฟังผลว่าคุณพ่อคุณแม่จะมาหาหนูไหมน้า) ถ้าคุณพ่อคุณแม่ยังไม่มาหา ลูกก็จะร้องวนแบบเดิมจนกว่าคุณพ่อคุณแม่จะมาหา
ร้องเรียกหาแม่
ร้องเรียกหาแม่
 • ร้องเพราะหิวนม ทารกจะร้องแบบเดียวกันกับการร้องเรียกหาแม่ แต่ถ้าแม่ยังไม่มาอุ้มและให้นม ทารกจะเริ่มร้องไม่หยุด ร้องแบบตีโพยตีพาย และลูกจะหมุนคอเข้าหานมแม่พร้อมทั้งขยับริมฝีปากเหมือนต้องการจะดูดนม (อ่านต่อ ท่าให้นมลูกที่ถูกต้อง ช่วยให้ลูกน้อยได้รับน้ำนมอย่างเต็มที่)
 • ร้องเพราะเจ็บ เสียงร้องจะเป็นเสียงเดียว เรียบ ๆ และมั่นคง แต่เสียงจะดัง จะมีการตีโพยตีพายเป็นระยะซึ่งบ่งบอกว่าอาการปวดเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม หากทารกป่วย เสียงร้องจะเป็นเสียงเดียว เรียบ ๆ เช่นกัน แต่เสียงจะไม่ดัง เพราะลูกไม่มีแรงพอที่จะทำเสียงดัง
 • เพราะกระบวนการทางสรีระทำให้ลูกร้อง ไม่ว่าจะเป็นท้องอืด รู้สึกเปียกชื้น ถ่ายอุจาระ ก็ทำให้ทารกรู้สึกไม่สบายตัวได้ เสียงร้องจะมีลักษณะร้องคราง ร้องเสียงแหลม (อ่านต่อ ลูกท้องอืด ลูกท้องเฟ้อ ดูแลอย่างไรดี?)
 • ร้องเพราะง่วงนอน เมื่อลูกง่วงนอนแต่ไม่สามารถหลับได้ เสียงร้องจะดูเหมือนรู้สึกขัดใจ เสียงร้องจะแหลม ๆ พร้อมอาการหาวและขยี้ตาและหูไปด้วย (อ่านต่อ ทารกชอบขยี้ตา ลูกชอบถูหน้าตัวเอง เป็นเพราะอะไร?)
 • ร้องเพราะรู้สึกไม่สบายตัว ไม่ว่าจะเป็นเพราะรู้สึกคัน ระคายเคือง ทารกจะแสดงอาการกระสับกระส่าย ในบางครั้งจะโก่งตัว อาการแบบนี้ หมายความว่าคุณแม่ต้องรีบเช็กผ้าอ้อมของหนูโดยด่วน หรือบางทีอาจจะเป็นเพราะลูกรู้สึกร้อนหรือหนาว
 • และในบางครั้ง ทารกอาจจะร้องเพราะเบื่อ อยากจะให้คุณพ่อคุณแม่พาหนูไปเปลี่ยนบรรยากาศบ้าง คุณพ่อคุณแม่อาจจะพาลูกไปเดินเล่นหน้าบ้าน หรือในห้องครัวบ้างก็ได้นะ

ลูกส่งเสียงแบบนี้ ลูกกำลังบอกอะไรเราบ้าง?

กุมารแพทย์ชาวออสเตรเลีย Priscilla Dunstan ได้ศึกษาเกี่ยวกับ ภาษาทารก (ทารก 3-4 เดือน) มาเป็นเวลามากกว่า 20 ปี ได้ศึกษากับทารกในหลาย ๆ ชาติ พบว่า ภาษาทารก นั้นเหมือนกันหมด เมื่อลูกอายุ 4 เดือนขึ้นไป ทารกจะเริ่มส่งเสียงอ้อแอ้ที่สามารถสื่อสารได้ว่าทารกกำลังต้องการอะไร (เพียงแต่คุณพ่อคุณแม่ไม่ทราบเท่านั้นเองว่าแปลว่าอะไร) และนี่คือความหมายของเสียงที่ทารกกำลังบอกคุณพ่อคุณแม่

 • เนะ = หนูหิวแล้วนะ! ทารกเปล่งเสียงนี้ออกมาโดยการดุนลิ้นขึ้นไปบนเพดานปาก เสียงนี้เกิดขึ้นจากปฏิกริยาการดูดนมนั่นเอง
 • เอะ = หนูกำลังจะเรอ! เสียงนี้เกิดขึ้นเมื่อทารกมีลมในกระเพาะมากเกินไป ทารกจึงพยายามจะเรอออกทางปาก จึงส่งเสียงนี้ออกมา (อ่านต่อ ลูกไม่เรอ ลูกเรอยาก ต้องดู! คลิปสอน วิธีจับลูกเรอ 2 วิธีทําให้ลูกเรอง่าย ๆ )
 • อาว = หนูง่วงนอน หรือ หนูเหนื่อยแล้ว! ทารกเปล่งเสียงนี้ด้วยการห่อปากคล้าย ๆ กับการหาว ซึ่งหมายถึงว่าทารกอยากจะนอนแล้ว หรือ ลูกรู้สึกเหนื่อย อยากพักผ่อนแล้ว
 • เฮะ = หนูไม่สบายตัว! เมื่อลูกรู้สึกไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว ลูกจะเหวี่ยงแขนไปมา พร้อมกับส่งเสียงเฮะ เป็นเสียงที่ลมออกมาจากปอดในขณะที่ลูกกำลังอ้าปากนั่นเอง
 • แอะ = หนูปวดท้อง!! เป็นเสียงที่เกิดจากการบิดในท้องและอาการเกร็งในช่องท้อง ทารกจึงพยายามหายใจออกและส่งเสียง แอะ เพื่อจะทำให้หายปวดนั่นเอง (อ่านต่อ ลูกปวดท้อง อย่านิ่งนอนใจ! 4 โรคร้ายที่อาจแอบแฝง)

เมื่อลูกทำท่าทางแบบนี้ หมายความว่าลูกต้องการอะไร?

 • งอหลัง ทารกอายุต่ำกว่า 2 เดือนมักแสดงท่าทางนี้เพื่อแสดงถึงอาการเจ็บปวดและอาการจุกเสียดในช่องท้อง หากทารกงอหลังหลังรับประทานอาหารแสดงว่าอิ่มแล้ว หากคุณเห็นลูกแสดงท่าทางแบบนี้บ่อย ๆ ระหว่างรับประทานอาหาร นั่นเป็นสัญญาณของอาการกรดไหลย้อน หากทารกอายุมากกว่า 2 เดือน การแสดงท่าทางนี้นี้มักจะบ่งบอกถึงความเหนื่อยล้าและอารมณ์ไม่ดี
 • หมุนหัวไปมา ทารกจะแสดงอาการเหล่านี้เพื่อให้ตนเองสงบลง ลูกอาจจะแสดงท่าทางนี้เมื่อกำลังจะหลับ หรือ เมื่อกำลังเจอคนแปลกหน้า
 • จับหูตัวเอง ส่วนมากเมื่อทารกจับหูตัวเอง นั่นเป็นเพราะลูกกำลังสำรวจร่างกายตัวเอง แต่หากลูกร้องไห้พร้อมทั้งจับหูไปด้วยบ่อย ๆ นั่นอาจหมายถึงอาการผิดปกติค่ะ ควรปรึกษาแพทย์โดยด่วน
 • กำมือแน่น ท่าทางแบบนี้หมายความว่าหนูกำลังหิว หากคุณพ่อคุณแม่สามารถจับสัญญาณนี้และป้อนนมลูกทันเวลา ลูกก็จะไม่ร้องไห้เพราะหิวได้ค่ะ
ทารกหิว
ทารกหิว
 • ยกขาขึ้น นี่อาจเป็นสัญญาณของอาการโคลิค หรืออาจจะเป็นเพราะลูกกำลังปวดท้อง ลูกจึงยกขาขึ้นเพื่อลดการเจ็บปวดในช่องท้อง (อ่านต่อ ลูกร้องโคลิค สาเหตุ อาการ และวิธีแก้ไข)
 • แขนกระตุก ท่าทางแบบนี้หมายความว่าลูกกำลังตกใจกลัว ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากเสียงที่ดังเกินไป แสงสว่างจ้า หรือการถูกปลุกแบบทันทีทันใด หากลูกแสดงท่าทางแบบนี้ คุณพ่อคุณแม่ควรรีบปลอบลูกทันทีค่ะ

ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะ กับการสื่อสารกับทารก ทีนี้ก็รู้กันแล้วว่าลูกร้องไห้ หรือแสดงอาการแบบนี้ ลูกต้องการอะไร แนะนำให้พยายามพูดกับลูกบ่อย ๆ แม้ว่าลูกจะยังอยู่ในวัยที่ยังไม่เข้าใจสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่พูดก็ตาม แต่สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ลูกสามารถสื่อสารกับคุณพ่อคุณแม่ได้เร็วขึ้นค่ะ

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

หมอแนะ! ของเล่นที่ดี เสริมพัฒนาการลูกน้อยวัย 0-3 เดือน

10 พัฒนาการทารก (วัยแรกเกิด-12 เดือน) ที่บอกว่ารักคุณ

20 อาการปกติของ ทารกแรกเกิด ที่พ่อแม่ควรรู้มีอะไรบ้าง?

รวม 12 เพลงกล่อมเด็กพัฒนาสมอง เปิดฟังยาวๆ ลูกหลับลึก ความจำดี

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : Bright Side

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up