ลูกไม่เรอ

ลูกไม่เรอ ลูกเรอยาก ต้องดู! คลิปสอน วิธีจับลูกเรอ 2 วิธีทําให้ลูกเรอง่ายๆ

event
ลูกไม่เรอ
ลูกไม่เรอ

ลูกไม่เรอ ลูกเรอยาก เสี่ยงลมในท้องยอะ ทำลูกปวดท้อง แน่นท้อง ไม่สบายตัวได้ .. จะทํายังไงให้ลูกเรอ ตามมาดูคลิป วิธีจับลูกเรอ 2 ท่าง่ายๆ อุ้มไล่ลมลูก หยุดอาการไม่สบายท้อง

ทำไม? ลูกไม่เรอ ลูกเรอยาก

การเรอของทารก ก็เพื่อช่วยให้ลูกน้อยขับลมออกจากกระเพาะ หลังกินนมเสร็จ (หรือกินอาหาร) ทำให้ลูกไม่ท้องอืด ลดปัญหาการแหวะนม ทั้งนี้สำหรับลูกที่ไม่เรอหรือแหวะนมออกมาเอง โดยส่วนใหญ่มักเป็นเพราะ

  • ลูกกินนมช้าเกินไปซึ่งลักษณะของจุกขวดนมหรือหัวนมของแม่ เช่น หัวนมบอด อาจทำให้น้ำนมไหลออกมาน้อยหรือไหลช้า ส่งผลให้ลูกน้อยกลืนอากาศเข้าไปมากขึ้นในระหว่างดูดนม
  • กินนมเร็วเกินไปหากน้ำนมจากเต้าของมารดาหรือจุกขวดนมไหลออกมามากเกินไป ลูกน้อยจะต้องกลืนน้ำนมอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เกิดแก๊สสะสมในกระเพาะอาหารได้มากเช่นกัน
  • ดื่มนมที่มีฟองอากาศสำหรับทารกที่ดื่มนมผง ในระหว่างขั้นตอนผสมนมผงกับน้ำอาจมีฟองอากาศเกิดขึ้น ทารกอาจท้องอืดได้หากกลืนฟองอากาศมากเกินไป ดังนั้น หลังผสมนมเสร็จแล้วควรทิ้งไว้สัก 2-3 นาที เพื่อให้ฟองอากาศแตกตัวก่อนให้ลูกน้อยดื่ม
  • กระบวนการย่อยอาหารระบบย่อยอาหารของทารกในช่วง 3 เดือนแรกยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ การเกิดแก๊สในกระเพาะอาหารเมื่อดื่มนมแม่จึงเป็นเรื่องปกติ อาการของทารกจะค่อย ๆ ดีขึ้นเองเมื่อมีอายุมากขึ้น ส่วนทารกอายุ 6 เดือนขึ้นไปที่เริ่มรับประทานอาหารชนิดอื่นนอกจากนมแม่ได้แล้ว ในช่วงแรกระบบย่อยอาหารอาจยังไม่คุ้นชินกับอาหารชนิดใหม่ ๆ ทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารได้เช่นกัน

สัญญาณบ่งบอกว่าลูกน้อยท้องอืด

ลูกไม่เรอ ลูกเรอยาก อาจทำให้ท้องอืดได้ ทั้งนี้อาการท้องอืดเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ทารกมีอายุ 2-3 สัปดาห์ แม้ทารกไม่สามารถสื่อสารให้รู้ได้ด้วยคำพูด แต่คุณพ่อคุณแม่อาจสังเกตความผิดปกติได้เมื่อลูกน้อยแสดงอาการ ดังนี้

  • ร้องไห้
  • ยกขาขึ้นสูงไปทางหน้าท้อง
  • ดิ้นตลอดเวลา โดยเฉพาะหลังจากดื่มนม
  • กำมือแน่น
  • ใบหน้าเปลี่ยนเป็นสีแดง

อย่างไรก็ตาม ทารกมักรู้สึกสบายตัวขึ้นและหยุดร้องไห้หลังผายลมหรือเรอออกมา แต่หากยังร้องไห้ไม่หยุดทั้งที่ผายลมออกมาแล้ว อาจแสดงว่าสัญญาณผิดปกติดังกล่าวเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น กรดไหลย้อน ท้องผูก โคลิค เป็นต้น หรือหากลุกยังไม่เรอออกมา มีลมในท้องเยอะ ก็อาจทำให้ลำไส้ดันขึ้นสูง เช่นเดียวกับหนูน้อยคนนี้

ซึ่งคุณแม่ได้แชร์ประสบการณ์ ผ่านเฟซบุ๊กชื่อ Suwara Chutburanontachai ในกลุ่ม คลับแม่ผ่าคลอด (c section club) ว่า ลูกไม่เรอ ลูกเรอยาก โดยหนูน้อยมีอายุเพียง 21​ วัน ซึ่งคุณแม่เล่าว่า … มักป้อนนมน้องด้วยท่านอน ซึ่งเมื่อน้องนอนกินนม จึงทำให้ไม่ค่อยเรอ แม้กินนมเสร็จ คุณแม่จะคอยอุ้มเรอแล้วก็ตาม เมื่อคุณแม่พาน้องไปแอดมิท​ คุณหมอหมอแจ้งว่าลำไส้ดันขึ้นไปสูงมาก​ เนื่องจากนอนกินเยอะไป​และลมเยอะมาก​ ตอนนี้หมอจ่ายยา airx biogaia มาให้แต่ก็ช่วยได้นิดหน่อย​ เรอที2ที​ บางทีไม่เรอก็มีค่ะ​ ท้องน้องป่องตลอด​ … และล่าสุดลำไส้คือกลับมาตำแหน่งเดิมแล้ว ส่วนเรื่องเรอคือดีขึ้นแต่ก็ยัง เรอยากอยู่ และคุณหมอให้กินนมตามเวลา​ แล้วจับเรอบ่อยกว่าปกติ

ลูกไม่เรอ

อย่างไรก็ตามจากอาการที่ ลูกไม่เรอ ลูกเรอยาก ดังที่คุณแม่เล่ามาข้างต้น ก้ยิ่งทำให้คุณพ่อคุณแม่ต้องตระหนักถึงเรื่องการเรอของลูกเลยก็ว่าได้ ทั้งนี้ วิธีจับลูกเรอ ป้าหมอ สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ ได้ให้คำแนะนำไว้ดังนี้…

อ่านต่อ >> “วิธีจับลูกเรอ พร้อมคลิปสอนอุ้มลูกเรอไล่ลม” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon