กรดไหลย้อน

กรดไหลย้อน ทารกป่วยง่าย อันตรายกว่าที่คิด

Alternative Textaccount_circle
event
กรดไหลย้อน
กรดไหลย้อน

คุณพ่อ คุณแม่หลายคนคงคุ้นชื่อ กรดไหลย้อน เพราะมักเป็นอาการของผู้ใหญ่ หรืออาจเคยได้ยินจากในโฆษณา ทราบหรือไม่ว่าโรคนี้เด็กทารกก็เป็นได้ และยังพบว่าเด็กทารกมีอาการนี้กว่า 50% เรามาทำความรู้จักกับโรคกรดไหลย้อนในเด็กกันค่ะ ว่ามีสาเหตุมาจากอะไร และรักษาลูกน้อยอย่างไรบ้าง

กรดไหลย้อนเด็กทารกมี กรดไหลย้อน กว่า 50%

ศาสตราจารย์ พญ.บุษบา วิวัฒน์เวคิน กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคทางเดินอาหารและโรคตับในเด็ก รพ.สมิติเวช สุขุมวิท กล่าวว่า เด็กทารกมีโอกาสเป็นกรดไหลย้อนมากกว่าผู้ใหญ่ แต่อาการอาจไม่รุนแรงเท่า แต่ถ้าเด็กมีอาการป่วย และเป็นมาก ความรุนแรง และอาการแทรกซ้อนต่างๆ จะส่งผลอันตรายถึงชีวิตได้

เพราะเด็กทารกมีหลอดอาหารสั้น ช่วงตัวสั้น กระเพาะอาหารจะเบียดอยู่ในช่องท้อง อาหารหลักคือของเหลวซึ่งก็คือนม ถ้าเด็กเล็กทานนมมากเกินไป หรือไม่มีจังหวะในการกินนมที่ดีพอ อาหารจะผ่านกระเพาะไปได้ช้า ทำให้อาหารที่ค้างอยู่ในกระเพาะอาหารทะลักขึ้นมาด้านบน เกิดการไหลย้อนของกรด และน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ขึ้นสู่หลอดอาหารได้ง่าย ส่งผลทำให้มีอาการกรดไหลย้อน มีสถิติพบว่าเด็กทารกในวัย 2 เดือน กว่า 50% มีภาวะกรดไหลย้อน

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

ภาวะกรดไหลย้อน และโรคกรดไหลย้อนในเด็กเล็ก

  1. ภาวะกรดไหลย้อน

ภาวะกรดไหลย้อนในเด็กเล็ก มักมีอาการแหวะนมมากกว่า 2 ครั้งต่อวัน แต่เด็กยังร่าเริงอยู่ และมีพัฒนาการโดยทั่วๆ ไปเป็นปกติ ถ้าลูกน้อยมีภาวะ กรดไหลย้อน ลูกจะแหวะนมบ้างเป็นๆ หายๆ  แต่ภายใน 1 ขวบ อาการจะหายไปเอง เป็นไปตามพัฒนาการทางกายภาพ และการเคลื่อนไหวของเด็ก

เพราะเด็กทารกมักจะนอนหงาย เมื่อกินนม ทำให้นมทะลักไหลย้อนขึ้นมา ถ้าเด็กนอนคว่ำ ของเหลวจะตกลงไปส่วนล่างของกระเพาะ ทำให้แหวะนมลดลง เมื่ออายุ 4 เดือน จะเริ่มคว่ำได้ ภาวะของกรดไหลย้อนก็จะลดลง

ต่อมาเมื่ออายุ 6 เดือน เริ่มนั่งได้ เมื่อกินนมเข้าไป ของเหลวหรือนม ก็จะตกไปตามแรงโน้มถ่วงของโลก นมจะตกไปที่ส่วนล่างของกระเพาะอาหารในช่วงที่เด็กนั่ง ทำให้ไม่แหวะนม  ในวัยนี้เริ่มมีการทานอาหารเสริม ซึ่งมีความหนืด ทำให้อาหารไม่ไหลย้อนกลับ ดังนั้นภาวะกรดไหลย้อนก็จะลดลง และหายไปในที่สุด เมื่ออายุ 1 ขวบ

สิ่งที่พ่อแม่ต้องสังเกต: ภาวะกรดไหลย้อนในเด็กเล็ก ถ้าลูกแหวะนมบ้างนิดหน่อย ไม่เป็นทุกมื้อ ยังร่าเริง เล่นได้ปกติ มีน้ำหนักขึ้นดี มีพัฒนาการดีตามวัย ก็ไม่มีอะไรที่น่ากังวล เพราะอาการต่างๆ หายไปได้เอง เมื่อเริ่มโตขึ้น แต่ถ้าลูกแหวะนมบ่อยๆ ตลอดทั้งวัน หงุดหงิด งอแง ร้องกวน และมีอาการผิดปกติต่างๆ ควรพาลูกไปพบแพทย์ เพราะลูกอาจกำลังเป็นโรคกรดไหลย้อน

กรดไหลย้อนอ่านต่อ “โรคกรดไหลย้อนและอาการแทรกซ้อนรุนแรง” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up