เผย 3 เทคนิคง่ายๆ! แม่ธรรมดา..สร้างลูก 2 ภาษาได้ (มีคลิป)

event

หลายๆ คนคิดว่าการเลี้ยงลูกให้ได้ 2 ภาษา อาจจะต้องอาศัยการส่งลูกไปเรียนเมืองนอกหรือ โรงเรียนอินเตอร์ราคาแพงลิบลิ่วเท่านั้น แต่รู้หรือไม่ว่าถ้าคุณพ่อคุณแม่ แม้จะไม่เก่งเรื่องภาษาอังกฤษเลย หากมีความตั้งใจจริง ก็สามารถสอนให้ลูกเป็น เด็ก 2 ภาษา ได้

ในโลกปัจจุบันที่ไร้พรมแดนผนวกกับการแข่งขันที่สูงขึ้นทุกวัน คำถามก็คือ “จะทำได้อย่างไร จะเริ่มสอนยังไง” คำตอบนั้นง่ายแสนง่าย คือ เริ่มพูดคุยกับลูกตั้งแต่เขายังเล็กๆ ด้วย 2 ภาษาได้เลย

วิธีปลูกฝังการเรียนรู้ให้ลูกเป็น เด็ก 2 ภาษา

เริ่มด้วยความเห็นชอบของทั้งคุณพ่อคุณแม่ ภาษาที่ 2 นั้น อาจเป็นภาษาที่คุณพ่อ หรือ คุณแม่พูดได้ฝ่ายเดียว  ควรพูดคุยและทำความเข้าใจกันก่อนว่าการสอนภาษาที่  2 ให้ลูกนั้นมีประโยชน์กับลูกอย่างไร และเห็นชอบทั้งครอบครัวว่าจะสอนลูก 2 ภาษา เพื่อการเรียนรู้และอนาคต ทางที่ดีคือการชักชวนให้อีกฝ่ายหนึ่งเข้ามาเรียนรู้ภาษาที่ 2 ด้วย แม้จะเป็นเพียงความเข้าใจเบื้องต้น ก็ถือว่าเป็นการใช้เวลากับครอบครัวอีกด้วย

  • คุณครูคนแรก เพราะการเรียนรู้เริ่มจากที่บ้าน ควรมีข้อตกลงกันในครอบครัวว่าคนใดจะพูดสองภาษากับลูก โดยคนๆ นั้น จะต้องเป็นผู้ที่มีเวลาอยู่กับเด็กค่อนข้างมาก และยึดให้คนๆ นั้นเป็นคุณครูสอนภาษาหลัก ซึ่งอาจจะเป็นคุณแม่ หรือ คุณย่า คุณยาย ในกรณีที่ในบ้านมีคนพูดภาษาที่ 2 ได้หลายคน ก็ยิ่งเป็นการดีในการเปิดโอกาสให้ลูกซึมซับภาษาที่ 2 มากขึ้น นอกจากการพูดคุยทั่วไปแล้ว ยังสามารถสอนภาษาเกี่ยวกับสถานการณ์ต่างๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น การไปซื้อของในตลาด การไปสวนสาธารณะ หรือเลือกหัวข้อการเรียนรู้ตามพัฒนาการ หรือ ความสนใจของเด็ก

เด็ก 2 ภาษา

  • สิ่งแวดล้อมและอุปกรณ์การเรียนการสอน การทำความรู้จักกับสังคม หรือ เพื่อน ๆ ที่สอนภาษาที่ 2 เดียวกัน เป็นไอเดียดี เพราะการเล่นและการมีปฏิสัมพันธ์กับเด็กที่เข้าใจและพูดคุยภาษาเดียวกัน ยิ่งเป็นการกระตุ้นการเรียนรู้ที่สำคัญสำหรับเด็กนอกจากนี้อุปกรณ์การเรียนการสอนในภาษาที่ 2 ก็เป็นสิ่งที่มีประโยชน์อย่างมากในการปูพื้นฐานภาษาของเด็ก เช่น หนังสือนิทาน ซีดีเพลง หนัง หรือ โปสเตอร์ภาษา สิ่งเหล่านี้ต่างเป็นเครื่องมือการสอนที่ล้วนมีประโยชน์ต่อการเรียนรู้ภาษาที่ 2 ของลูก
  • ใช้ความอดทน ค่อยเป็นค่อยไป พัฒนาการด้านภาษา พอยิ่งมีภาษาที่ 2 เพิ่มขึ้นมาด้วยแล้ว จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องใช้เวลาและความเข้าใจ เพราะเด็กๆ ทุกคนมีพัฒนาการที่แตกต่าง และมีความสามารถและความถนัดไม่เหมือนกัน ฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงต้องใช้ความอดทนรอให้ลูกเรียนรู้ภาษาตามเวลาของเขาเอง คอยพูดคุย สนับสนุน และ ชม เมื่อเขาสามารถทำอะไรได้สำเร็จ

อย่างไรก็ดีมีการวิจัยว่าเด็กเล็กต้องได้รับรู้ภาษา 30% ของเวลาการตื่นนอนโดยประมาณ ถึงจะมีความสามารถพูดภาษานั้นๆ ได้คล่องแคล่ว อย่างไรก็ดีแม้ในช่วงเด็กเล็กลูกน้อยจะมีความสามารถในการเรียนรู้สูง และซึมซับทุกอย่างเหมือนฟองน้ำ แต่เนื่องจากวัยเด็กเป็นวัยที่เขาต้องการเวลาพักผ่อนสูงเช่นเดียวกัน การเพิ่มเติมภาษาอาจจะต้องเป็นการดำเนินการที่ค่อยเป็นค่อยไป โดยเน้นสองภาษาที่จำเป็นที่สุดก่อน และเพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนยิ่งขึ้น Amarin Baby & Kids มีเทคนิคดีๆจาก รายการโฮมรูม ที่เชิญคุณแม่ธรรมดาๆ ท่านหนึ่งมา ซึ่งคุณแม่สามารถสร้างลูกตัวน้อยของเขาให้เป็นเด็กสองภาษาได้ โดยที่ทางบ้านเองไม่มีใครเป็นคนต่างชาติเลย

>> ชมคลิปวีดีโอ “เทคนิคจากคุณแม่ธรรมดาๆ คนหนึ่ง
สร้างลูกให้เป็น เด็ก
2 ภาษา ได้” คลิกที่นี่!

banner300x250

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up