นวดกระตุ้น ระบบย่อยอาหาร และสมอง

6จุดนวดมือลูก…กระตุ้นพลังสมองช่วย ระบบย่อยอาหาร

event
นวดกระตุ้น ระบบย่อยอาหาร และสมอง
นวดกระตุ้น ระบบย่อยอาหาร และสมอง

ระบบย่อยอาหาร ของลูกกำลังมีปัญหาหรือป่าว ท้องอืด ท้องเฟ้อ หรืออยากช่วยเพิ่มพลังสมอง บรรเทาอาการหวัด ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพียงคุณแม่เริ่มนวดมือลูก.เชื่อไหม?

6จุดนวดมือลูก…กระตุ้นพลังสมองช่วย ระบบย่อยอาหาร

การนวดเด็กเป็นการกระตุ้นประสาทสัมผัสตามธรรมชาติ ซึ่งจะส่งผลให้สมอง ระบบประสาท ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังส่งเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง ไม่ติดเชื้อได้ง่าย บรรเทาอาการจากหวัด สิ่งดี ๆ ต่าง ๆ เหล่านี้จะเกิดขึ้นแก่ลูกน้อยเพียงแค่สัมผัสจากมือของแม่ที่นุ่มนวล เพราะนอกจากช่วยกระตุ้นระบบประสาทในร่างกายของลูกแล้ว เขายังได้รับถึงความรักความอบอุ่น ซึ่งจะพัฒนาเป็นความรู้สึกเชื่อมั่น และเห็นคุณค่าในตัวเองเมื่อเติบโตขึ้นอีกด้วย

ศาสตร์แห่งการนวดกับเด็ก

การนวด เป็นศาสตร์ที่มีมานาน ปรากฎอยู่ในประวัติศาสตร์ของหลากหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ไทย จีน อินเดีย หรือฝากฝั่งยุโรป แต่ไม่ว่าจะยึดวิธีการนวดจากที่ใด แต่จุดประสงค์หลักในแต่ละที่ก็จะเหมือนกัน นั่นคือ การเสริมสร้างสมรรถนะ และสุขภาพให้แก่ร่างกาย โดยมีผลการวิจัยรับรองมากมายที่กล่าวว่าการนวดสามารถเพิ่มพลังชีวิต ต้านทานโรค รักษาโรคในบางชนิดได้ บดอาการเจ็บปวดต่าง ๆ และกระตุ้นการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย

นวดกระตุ้น ระบบย่อยอาหาร
นวดกระตุ้น ระบบย่อยอาหาร

ในสมัยก่อนการนวดยังจำกัดวงอยู่แค่การนวดสำหรับผู้ใหญ่ จะด้วยเพื่อความผ่อนคลาย หรือนวดรักษาโรคก็ตาม แต่ในปัจจุบันมีการยอมรับกันอย่างแพร่หลายแล้วว่า การนวดสามารถใช้ได้กับเด็ก เริ่มได้ตั้งแต่วัยทารกกันเลย แถมยังมีประโยชน์อย่างมากในการกระตุ้นพัฒนาการทางสมอง เพิ่มพลังสมอง และกระตุ้นระบบย่อยอาหารของเด็ก ที่มักมีปัญหาท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย เพราะเด็กในวัยก่อนคลายที่ยังไม่สามารถขยับร่างกายได้นั้น จึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าว ดังนั้นการช่วยลูกขยับอวัยวะให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพผ่านการนวด จึงเป็นอีกวิธีการหนึ่งที่น่าลองทำตาม

การนวดยังช่วยกระตุ้นระบบประสาทในสมองที่ควบคุมการดูดซึมอาหาร ส่งผลให้ทารกมีน้ำหนักเพิ่มตามพัฒนาการ ช่วยลดฮอร์โมนที่สร้างความตึงเครียดให้กับทารก เพราะกล่าวกันว่ารอบร่างกายมนุษย์นั้นเต็มไปด้วยระบบประสาทรับสัมผัสอยู่มากมาย การช่วยนวดกระตุ้นก็จะส่งผลดีต่อระบบประสาทสัมผัสเหล่านั้น

และสำหรับเด็กที่คลอดก่อนกำหนด หลับยาก หรือร้องกวน การนวดจะช่วยให้เด็กมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นตามพัฒนาการได้อย่างรวดเร็ว ทั้งยังช่วยให้เด็กหลับได้ง่ายขึ้น เห็นข้อดีมากมายเหล่านี้แล้วอย่ามัวรอช้าเรามาเริ่มต้นวิธีการนวดให้แก่ลูกน้อยกันเถอะ โดยวันนี้ทาง ทีมแม่ABK ได้นำหลักการ วิธีการนวด และประโยชน์ของการนวดฝ่ามือของลูกน้อยมาฝากกัน เพราะทราบหรือไม่ว่า ฝ่ามือของคนเรานั้นมีปลายประสาทรับรู้สัมผัสมากถึง 72,000 จุดกันเลยทีเดียว เพียงแค่นวดฝ่ามืออย่างเดียวก็ส่งผลดีต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกายของลูกน้อยหลาย ๆ ระบบเชียวนะ

มาเริ่มต้นนวดกันนะ…เจ้าตัวน้อยของแม่

ทาโลชั่นก่อนนวดลูก
ทาโลชั่นก่อนนวดลูก

ขั้นเตรียมตัวก่อนการนวด

 • ดูความพร้อม อารมณ์ของลูกว่าพร้อมจะให้นวดหรือไม่ ไม่ใช้วิธีบังคับลูก แต่ใช้การจับ ๆ บีบ ๆ เล่นไปกับเขาให้อารมณ์ดีเสียก่อน เมื่อเห็นลูกเริ่มคลายอารมณ์ลง พร้อมที่จะนวด ค่อยทำการนวด และหยุดพักเวลาเขาเริ่มต่อต้าน เพราะความร่วมมือของเด็กวัยก่อนคลาน หรือกำลังคลานจะสั้น ค่อยต่อขั้นตอนต่อไปได้ ไม่จำเป็นต้องเริ่มใหม่ หรือบังคับให้ลูกอยู่นิ่งจนจบขั้นตอน
 • เลือกสถานที่ ที่โปร่ง โล่งสบาย ควรจะวางลูกที่เบาะบนพื้น เพื่อเวลาเขาดิ้น ขยับร่างกายจะได้ไม่เกิดอันตราย
 • ถอดเสื้อผ้า หรือผ้าอ้อมสำเร็จรูปหากอยู่ภายในบ้าน เวลานวดควรให้เนื้อสัมผัสเนื้อจะดีที่สุด
 • ทาโลชั่น หรือออยสำหรับเด็กบนฝ่ามือคุณแม่ก่อนการนวด จะช่วยให้การนวดลื่น ไม่ระคายเคีองกับผิวลูกเกินไป

เมื่อเตรียมความพร้อมก่อนนวดกันเรียบร้อยแล้ว ลองมาชมคลิปสั้น ๆ เพื่อเป็นตัวอย่างในการนวดฝ่ามือของลูกกันก่อนเพื่อทำความเข้าใจมากยิ่งขึ้น

ขอบขอบคุณคลิปดี ๆ จาก เสถียรธรรมสถานSDS Channel 

วิธีการนวดมือลูก

 • เมื่อสังเกตว่าลูกพร้อมสำหรับการนวดแล้ว เริ่มจากการใช้นิ้วคุณแม่คลึงบริเวณหลังข้อมือ ไล่ไปยังหลังฝ่ามือ โดยใช้นิ้วโป้งลูบวนเป็นวงกลมเบา ๆ
 • จากนั้นไล่มือวนไปที่นิ้วน้อย ๆ ของลูก โดยคลึงรอบนิ้วลูกเบา ๆ ทีละนิ้ว พร้อมกดที่ปลายนิ้ว บริเวณเล็บเล็กน้อย เพราะจุดนี้มีประสาทสัมผัสมาก
 • นวดกลางฝ่ามือ กดวนเบา ๆ และไล่ไปที่ด้านข้างมือ
 • ขั้นสุดท้ายจากฐานฝ่ามือ ลูบนิ้วไม่ต้องวน ออกด้านข้างทีละด้าน โดยลงน้ำหนักมือเบา ๆ

เห็นได้ว่าการนวดฝ่ามือของลูกนั้น เป็นการนวดแบบสั้น ๆ และข้อดีคือ สามารถทำได้บ่อย ไม่ยุ่งยาก และทำได้ทุกสถานที่ที่อำนวย อาจทำตอนก่อนนอน หรืออยู่นอกบ้านก็ได้ ไม่มีอุปกรณ์ ใช้เพียงแค่มือคุณแม่ และความรัก ความสัมพันธ์ระหว่างแม่กับลูกน้อยเท่านั้น นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณแม่สามารถเฝ้าดูพัฒนาการยืด เหยียดของกระดูกของลูกได้อีกด้วย

อ่านต่อ… 17 ท่า นวดทารก ช่วยทำให้สุขภาพและพัฒนาการดี

6 จุดนวดมือลูก ช่วยเพิ่มพลังสมอง และระบบย่อยอาหาร

ตำแหน่งต่างๆบนมือส่งผลดีต่อระบบการย่อยอาหาร และสมอง
ตำแหน่งต่างๆบนมือส่งผลดีต่อระบบการย่อยอาหาร และสมอง
 1. จุดตำแหน่งสีฟ้า รอยพับข้อมือใต้นิ้วก้อยติดกับปุ่มกระดูก ช่วยลดอาการท้องผูก ในบางครั้งหากคุณแม่สังเกตการขับถ่ายของลูกว่าเว้นระยะห่างไปจากเดิม นอกจากจะช่วยลูกในเรื่องอาหารการกิน โดยเพิ่มเส้นใย กากใยอาหารในมื้ออาหารของลูกแล้ว เรายังสามารถกระตุ้นระบบขับถ่าย และระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้ปกติด้วยการนวดมือลูกในจุดนี้
 2. จุดตำแหน่งสีเหลือง โค่นนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ ช่วยบรรเทาอาการไอ เมื่อลูกเป็นหวัด หรืออากาศเปลี่ยนแปลงอาจทำให้เขาไม่สบายตัว มีอาการไอเล็กน้อย ๆ คุณแม่อาจใช้วิธีการนวดเพื่อบรรเทาอาการไอให้แก่ลูกได้ แต่หากเป็นมาก ควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ และรักษาตามอาการต่อไป อย่าลืมว่าการนวดเพียงแค่ช่วยบรรเทาอาการเท่านั้น
 3. จุดตำแหน่งสีเขียว ใต้เล็บหัวแม่มือ ช่วยบรรเทาอาการหวัด อย่างที่เคยกล่าวไปข้างต้นแล้วว่า บริเวณปลายนิ้วนั้นมีประสาทสัมผัสอยู่มากถึง 72,000 จุด การนวดก็เป็นการกระตุ้นให้ระบบประสาทของร่างกายกลับมาทำงานได้อย่างปกติมากขึ้น
 4. จุดตำแหน่งสีดำ จุดตัดโคนนิ้วหัวแม่มือ และนิ้วชี้ ช่วยกระตุ้นการย่อย ในจุดนี้เราจะใช้การกดเบา ๆ ค้างไว้ แล้วค่อยปล่อย ทำซ้ำได้หากต้องการ นอกจากกระตุ้นระบบการย่อยอาหารแล้ว ยังช่วยให้ลูกน้อยผ่อนคลายหลับสบายด้วยนะ หากทำก่อนนอน
 5. จุดตำแหน่งสีแดง ร่องนิ้วระหว่างนิ้วนางกับนิ้วก้อย ช่วยคลายความหงุดหงิด ใครว่าเด็กเครียดไม่เป็น เด็กก็มีความกังวล หงุดหงิดได้เหมือนกันนะ โดยลูกจะแสดงออกผ่านการร้องไห้ งอแง หากเราสังเกตดูแล้วช่วยแก้สาเหตุความหงุดหงิด งอแงของลูก เช่น ร้อนไม่สบายตัว หิว เป็นต้นเมื่อแก้ไปได้แล้ว ก็สามารถนวดในจุดดังกล่าวเพื่อให้ลูกน้อยกลับมามีอารมณ์ที่ดีเร็วขึ้น ก็ดีไม่น้อย
 6. จุดตำแหน่งสีชมพู ปลายนิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้วนาง และนิ้วก้อย ช่วยเพิ่มพลังสมอง หากสงสัยกันว่าเพียงแค่นวดจะไปช่วยเพิ่มพลังสมองได้อย่างไร  อาจารย์นิเวศน์ บวรกุลวัฒน์แพทย์แผนไทยปฏิบัติการสถาบันการเเพทย์แผนไทยอธิบายไว้ว่า เป็นการนวดเพื่อให้เลือดกับลมไหลเวียนไปตามจุดต่าง ๆ ของร่างกายได้ดีขึ้น ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองนั่นเอง

“การนวดไทยเพื่อกระตุ้นการทำงานของสมองเป็นการขับเคลื่อนเลือด (ธาตุน้ำ) ซึ่งประกอบไปด้วยสารอาหารต่างๆมากมายไปเลี้ยงบริเวณมัดกล้ามเนื้อและพื้นที่ต่างๆของสมอง (ธาตุดิน) โดยอาศัยการทำงานของลมและไฟเป็นตัวขับเคลื่อน หรือแม้กระทั่งทฤษฎีเส้นสิบของแพทย์แผนไทยก็กล่าวถึงความเชื่อมโยงของการไหลเวียนเลือดกับลมไปตามจุดต่างๆของร่างกาย การนวดจึงเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยเพิ่มการทำงานของสมองได้”

นวด กระตุ้นพลังสมอง
นวด กระตุ้นพลังสมอง

อ่านต่อ… 10 อาหาร”บำรุงสมอง”ลูกยิ่งกิน ยิ่งความจำดี-ไอคิวสูง

นอกจากข้อดีมากมายที่ได้กล่าวมาข้างต้นแล้ว สิ่งที่สามารถพิสูจน์ได้ทันที และเห็นผลทันตาสำหรับการนวดให้แก่ลูกน้อยของพ่อแม่แล้ว คือ การนวดเป็นกิจกรรมที่สร้างความสบายใจ เพลิดเพลิน ผ่อนคลาย และฝึกให้คุณพ่อคุณแม่มีจิตใจที่ละเอียดอ่อนมากขึ้น เพิ่มสายใยสายสัมพันธ์อันดีในครอบครัวอีกด้วย มาเริ่มฝึกการนวดให้แก่ลูกน้อยกันเถอะ

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก Little Monster / Goodlifeupdate.com

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

เผยเทคนิคแสนง่าย วิธีนวดท้องแก้ท้องผูก ระเบิดอึ๊ให้ลูกน้อย (มีคลิป)

คนท้องนวดหลังได้ไหม? นวดเท้าได้ไหม? เมื่อปวดเมื่อยทำอย่างไร?

ท้องผูกในเด็ก

อาการไม่สบายท้อง ปัญหาสุขภาพเล็กๆ ที่กระทบต่อพัฒนาการลูกน้อย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

keyboard_arrow_up