ทารกตดบ่อย

ทารกตดบ่อย ตดบ่อยเกินกี่ครั้งคือสัญญาณอันตราย?

Alternative Textaccount_circle
event
ทารกตดบ่อย
ทารกตดบ่อย

การผายลม ถือว่าเป็นเรื่องปกติทั่วไปของมนุษย์ทุกคน แต่ทำไมทารกแรกเกิดที่ไม่ได้ทานอะไรนอกจากนมถึงตดบ่อยจัง? ไขข้อสงสัยทำไม ทารกตดบ่อย และ ตดบ่อยแค่ไหนคือสัญญาณอันตราย ที่นี่ค่ะ

ทารกตดบ่อย ตดบ่อยเกินกี่ครั้งคือสัญญาณอันตราย?

การผายลม หรือ การตด ฟังดูแล้วเป็นเรื่องน่าอายและน่าขบขันไม่น้อย แต่มันก็เป็นเพียงกระบวนการทางธรรมชาติของร่างกายในการขับไล่ลมหรือแก๊สผ่านลำไส้ใหญ่เท่านั้น ทุกครั้งที่เรากินอาหาร ดื่มเครื่องดื่ม หรือแม้กระทั่งพูดคุยทั่วไป เรากลืนอากาศเข้าไปด้วย การตดในชีวิตประจำวันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ยังสงสัยว่าทารกแรกเกิดที่ไม่ได้ทานอะไรนอกจากนมถึงมีก๊าซในท้องเยอะจังเลย มาดูสาเหตุกันค่ะ

สาเหตุของการผายลมในทารก

โดยทั่วไปที่คนเราทานอาหาร เมื่ออาหารเดินทางเข้าสู่กระเพาะอาหาร อาหารบางส่วนที่ไม่ถูกย่อย จะถูกส่งมายังลำไส้ใหญ่ เพื่อเป็นอาหารของเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเชื้อแบคทีเรียเหล่านี้จะย่อยและหมักอาหารดังกล่าว แล้วผลิตวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินบี และวิตามินเค รวมไปถึงสารจำเป็นสำหรับพัฒานาระบบอวัยวะต่าง ๆ ผลจากการย่อยและหมักของเชื้อแบคทีเรีย ก่อให้เกิดก๊าซบางส่วนขึ้นในลำไส้ใหญ่ ร่างกายก็จะขับก๊าซเหล่านี้ผ่านการเรอหรืออการผายลมนั่นเอง

สำหรับเด็กทารก ถึงแม้จะกินนมแม่หรือกินนมจากขวดนมเพียงอย่างเดียวนั้น ก็สามารถมีก๊าซสะสมในกระเพาะอาหารได้เช่นกัน โดยมีสาเหตุมาจากปัจจัยเหล่านี้

  • ดื่มนมช้าเกินไป ลักษณะของจุกขวดนมหรือหัวนมของมารดา เช่น หัวนมบอด อาจทำให้น้ำนมไหลออกมาน้อยหรือไหลช้า ส่งผลให้ลูกน้อยกลืนอากาศเข้าไปมากขึ้นในระหว่างดูดนม
  • ดื่มนมเร็วเกินไป หากน้ำนมจากเต้าของมารดาหรือจุกขวดนมไหลออกมามากเกินไป ลูกน้อยจะต้องกลืนน้ำนมอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เกิดแก๊สสะสมในกระเพาะอาหารได้มากเช่นกัน
  • ดื่มนมที่มีฟองอากาศ สำหรับทารกที่ดื่มนมผง ในระหว่างขั้นตอนผสมนมผงกับน้ำอาจมีฟองอากาศเกิดขึ้น ทารกอาจท้องอืดได้หากกลืนฟองอากาศมากเกินไป ดังนั้น หลังผสมนมเสร็จแล้วควรทิ้งไว้สัก 2-3 นาที เพื่อให้ฟองอากาศแตกตัวก่อนให้ลูกน้อยดื่ม
  • ร้องไห้ติดต่อกันเป็นเวลานาน เป็นปัจจัยหนึ่งที่อาจทำให้ลูกน้อยกลืนอากาศเข้าไปจำนวนมาก

>>อ่าน แนะนำพ่อแม่มือใหม่! ขั้นตอนการเตรียมนมและวิธีชงนมที่ถูกต้องเพื่อไม่ไห้เกิดฟอง (มีคลิป)<<

และที่สำคัญที่สุด กระบวนการย่อยอาหาร ระบบย่อยอาหารของทารกในช่วง 3 เดือนแรกยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ การเกิดก๊าซในกระเพาะอาหารเมื่อดูดนมแม่จึงเป็นเรื่องปกติ อาการของทารกจะค่อย ๆ ดีขึ้นเองเมื่อมีอายุมากขึ้น ส่วนทารกอายุ 6 เดือนขึ้นไปที่เริ่มรับประทานอาหารชนิดอื่นนอกจากนมแม่ได้แล้ว ในช่วงแรกระบบย่อยอาหารอาจยังไม่คุ้นชินกับอาหารชนิดใหม่ ๆ ทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารได้เช่นกัน

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ทารกตดเหม็นไม่อันตรายเท่า…ทารกตดบ่อย

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up