เอลเดอร์เบอร์รี่

มารู้จัก “เอลเดอร์เบอร์รี่” ซุปเปอร์ฟู้ดสร้างภูมิคุ้มกัน ต้านไวรัสได้

เอลเดอร์เบอร์รี่
เอลเดอร์เบอร์รี่

ช่วงนี้ไวรัสโคโรนา (Covid-19) แพร่ระบาดหนักจริงๆ ค่ะ บวกกับตอนนี้กำลังเข้าสู่หน้าร้อน อากาศเปลี่ยนแบบนี้ ครอบครัวที่มีลูกเล็กต้องระวังรักษาสุขภาพกันให้มากเป็นพิเศษ เพราะเด็กๆ อาจป่วยไม่สบายเป็นไข้หวัดกันได้ค่ะ และเพื่อเป็นการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้กับร่างกายของลูก อยากให้คุณแม่ได้รู้จักกับ “เอลเดอร์เบอร์รี่  Elderberry” ผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่ามีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพมากๆ ผลไม้ชนิดนี้จะมีสรรพคุณดีต่อร่างกายอย่างไร? ไปหาคำตอบพร้อมกันค่ะ

 

เอลเดอร์เบอร์รี่ ผลไม้ซุปเปอร์ฟู้ด

อยากให้คุณแม่ได้รู้จักกับผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นซุปเปอร์ฟู้ดกันค่ะ เอลเดอร์เบอร์รี่ (Elderberry) เป็นผลไม้ขนาดเล็ก ลูกกลมๆผิวของผลออกไปทางสีดำ หรือสีม่วงเข้ม มีถิ่นกำเนิดมาจากป่าสนในอเมริกาเหนือ และทวีปยุโรป สำหรับผลไม้ชนิดนี้นะคะ ถูกจัดว่าเป็นผลไม้สุขภาพ เพราะอุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และยังมีวิตามินซีที่มากกว่าส้มอีกด้วย

ประโยชน์ของเอลเดอร์เบอร์รี่

มีรายงานถึงประโยชน์มากมายของเอลเดอร์เบอร์รี่ ที่ไม่เพียงแต่มีคุณค่าทางโภชนาการเท่านั้นนะคะ แต่ยังช่วยกระตุ้นสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย โดยเพิ่มการสร้างสาร Cytokine ซึ่งมีผลกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว ให้สามารถต่อสู้กับอาการหวัด (Common cold)  และไข้หวัดใหญ่ (Influenza)  ช่วยบำรุงหัวใจให้มีสุขภาพดี และช่วยลดอาการอักเสบ หรือติดเชื้อจากไวรัสต่างๆ ได้อีกด้วย

กิน “เอลเดอร์เบอร์รี่” ได้สารอาหารที่มีประโยชน์อะไรบ้าง ?

ขอบอกว่าผลไม้ชนิดนี้มีคุณค่าทางสารอาหารสูงมากค่ะ ให้แคลอรีต่ำ และเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) และยังให้…

  • วิตามินซีสูง ในผลเอลเดอร์เบอร์รี่ 100 กรัม ให้วิตามินซีถึง 6-35 มิลลิกรัม
  • ใยอาหารสูง ในผลเอลเดอร์เบอร์รี่ 100 กรัม จะให้ใยอาหาร (Fiber) ถึง 7 กรัม
  • กรดฟีนอลิก (phenolic acids) เป็นสารธรรมชาติที่พบในผลเอลเดอร์เบอร์รี่ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ช่วยลด เสียหายจากความเครียด ที่เกิดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน (oxidative stress) ในร่างกาย คือ  การที่อนุมูลอิสระเข้าไปทำลายระบบต่างๆ ภายในเซลล์ของร่างกาย
  • อุดมด้วยสารฟลาโวนอยด์ (Flavonols) ผลเอลเดอร์เบอร์รี่อุดมด้วยฟลาโวนอยด์ ที่เป็นสารธรรมชาติมากถึง 10 เท่า ซึ่งสูงกว่าผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่อื่นๆ มีฤทธิ์ต้านปฏิกิริยาออกซิเดชั่น (Powerful antioxidant) ช่วยชะลอการ เติบโตของเชื้อไวรัส ในระบบทางเดินหายใจ
  • อุดมด้วยสารแอนโธไซยานิน (Anthocyanins) เป็นสารประกอบที่ทำให้ผลไม้มีลักษณะเป็นสีดำ ม่วงเข้ม สำหรับแอนโธไซยานินเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ(Antioxidant) ที่มีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบได้

เอลเดอร์เบอร์รี่

ปัจจุบันได้มีการนำผล Elderberry มาสกัดใช้ในการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย เป็นยาต้านหรือยับยั้งเชื้อไวรัสต่างๆ เช่น โรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ เป็นต้น

เอลเดอร์เบอร์รี่

มีผลวิจัยรองรับถึงประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการหวัดของเอลเดอร์เบอร์รี่

จากการวิจัยในกลุ่มตัวอย่าง 60 คนที่เป็นไข้หวัดใหญ่ พบว่าในกลุ่มที่ทานยาน้ำจากเอลเดอร์เบอร์รี่วันละ 4 ครั้งต่อวัน อาการของไข้หวัดใหญ่ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน เปรียบเทียบกับอีกกลุ่มที่ไม่ได้ทาน ที่ต้องใช้เวลาถึง 7-9 วัน อาการจึงจะดีขึ้น*

และในงานวิจัยอีกฉบับหนึ่งพบว่า กลุ่มตัวอย่าง 64 คนที่ทานสารสกัดจากเอลเดอร์เบอร์รี่ 175 มล.ก. เป็นเวลา 2 วัน มีผลทำให้อาการของหวัดอย่างเช่น อาการไข้ ปวดหัว คัดจมูก ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยสามารถเห็นผลได้ภายใน 24 ชั่วโมง*

ในปัจจุบันที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสบ่อยครั้ง และมีฝุ่น และสารเคมีในอากาศมาก การเลี่ยงไม่ให้ลูกป่วยเลยอาจทำได้ยาก ฉะนั้นหากลูกไม่สบาย มีอาการหวัด การเลือกยาให้ลูกรับประทานต้องเป็นยาเด็กที่ได้คุณภาพ

ยาน้ำบรรเทาอาการหวัดสำหรับเด็กที่มีส่วนผสมจากเอลเดอร์เบอร์รี่

ยาน้ำเด็กที่ดีต้องปลอดภัยต่อร่างกาย ไม่มีสารตกค้าง ไม่มีสารเคมี และต้องมีส่วนผสมจากสมุนไพรธรรมชาติ อย่างยาน้ำบรรเทาอาการเนื่องจากหวัดสำหรับเด็ก ตรามิสเตอร์เฮิร์บมีส่วนผสมจากสมุนไพร 100% ปราศจากแอลกอฮอล์ สารเคมี และกลิ่นสังเคราะห์ มีส่วนประกอบสำคัญ คือ เอลเดอร์เบอร์รี่ที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเจริญของเชื้อไวรัสไข้หวัด และ ไข้หวัดใหญ่ ช่วยบรรเทาอาการหวัด และสร้างภูมิคุ้มกันโรคระบบทางเดินหายใจ

เอลเดอร์เบอร์รี่

เด็กๆ บ้านไหนที่กินยายาก  ถ้าได้กินยาน้ำบรรเทาอาการหวัด มิสเตอร์เฮิร์บ รสเอลเดอร์เบอร์รี่ รับรองว่าจะต้องชอบ เพราะ เป็นยาน้ำเด็กรสชาติอร่อย กินง่ายมากๆ ค่ะ

คุณพ่อคุณแม่สามารถหาซื้อยาน้ำเด็กบรรเทาอาการหวัด มิสเตอร์เฮิร์บ (MR.HERB) ได้ที่ร้านขายยาชั้นนำทั่วไป หรือซื้อได้ที่ https://bit.ly/2x9hN24  พิเศษสุดลด 10% เมื่อใส่โค้ด OFF10 ค่ะ และถ้าซื้อสินค้าครบ 500 บาท มีโปรฟรีค่าส่งด้วยนะคะ จัดส่งให้ถึงบ้านไม่ต้องออกจากบ้านให้เสี่ยงไวรัสค่ะ


เครดิต :
https://www.healthline.com/nutrition/elderberry 
*https://www.mothermag.com/elderberry-for-kids/
http://www.foodnetworksolution.com/wiki/word/5603/oxidative-stress-ภาวะเครียดที่เกิดจากออกซิเดชัน
http://www.foodnetworksolution.com/wiki/word/2585/phenolic-compounds-สารประกอบฟีนอล

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X