20 อาการปกติของ ทารกแรกเกิด ที่พ่อแม่ควรรู้มีอะไรบ้าง?

Alternative Textaccount_circle
event

6. สามารถแยกแยะรสชาติได้

จริงเหรอ? ไม่จริงมั้ง ทารกจะแยกแยะรสชาติได้ตั้งแต่แรกเกิดเนี่ยนะ! ไม่ต้องตกใจปนสงสัยค่ะ ความจริงก็คือบริเวณลิ้นของทารกจะมีตุ่มเล็กๆ ปกคลุมเรียกว่า พาพิลเล่ (Papillae) ซึ่งในทารกจะมีปุ่มรับรสที่ว่านี้อยู่มากถึงหนึ่งหมื่นปุ่ม คือมากกว่าของผู้ใหญ่อย่างเราๆ ซะอีกนะเนี่ย และก็ไม่ได้มีอยู่บนลิ้นเท่านั้น แต่ยังกระจายไปตามด้านข้าง เพดาน และรอบช่องปากเลยค่ะ นั่นจึงทำให้ทารกน้อยสามารถแยะแยะรสชาติต่างๆ ได้ตั้งแต่แรกเกิดเลยละค่ะ  อย่าลืมว่าถึงลูกจะรับรสชาติและแยกแยะได้ อาหารที่ควรให้ลูกตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึง 6 เดือนแรก ต้อง “น้ำนมแม่” เท่านั้นนะจ๊ะ

7. ร้องไห้ทุกครั้งที่ถ่ายปัสสาวะ

เป็นเรื่องปกติที่ทารกมักจะร้องไห้เวลาที่ปัสสาวะออกมา   นั่นเป็นเพราะว่าลูกมีความรู้สึกรับรู้เวลาปวดปัสสาวะ ซึ่งลูกจะหยุดร้องไห้เวลาที่ปวดปัสสาวะ ก็เมื่ออายุ 1 เดือนขึ้นไปแล้วนั่นเองค่ะ

8. อาการตัวเหลือง

เด็กทารกแรกเกิดบางคนจะมีอาการตัวเหลืองบางเล็กน้อยช่วง 2-4 วันแรกหลังคลอด ซึ่งอาการนี้จะหายไปหากได้ทานนมแม่อย่างเพียงพอค่ะ

9. ไม่ถ่ายอุจจาระทุกวัน

ในช่วง 3 สัปดาห์แรกหลังคลอด ทารกที่ทานนมแม่จะถ่ายอุจจาระทุกวัน เนื่องจากน้ำนมแม่ส่วนหน้า(น้ำนมเหลือง)จะช่วงกระตุ้นการขับถ่ายได้ดี และเมื่อลูกอายุได้ 1 เดือนขึ้นไประบบขับถ่ายจะเป็นแบบ 3-4 วันถึงถ่ายอุจจาระออกมาที ซึ่งเป็นปกติของเด็กที่ทานนมแม่ค่ะ

 

บทความแนะนำ คลิก>> ของใช้ทารกแรกเกิด 11 อย่างที่ไม่จำเป็นต้องซื้อ

10. ไวต่อการสัมผัส

ตั้งแต่แรกคลอดทารกน้อยจะมีความรู้สึกไวต่อการสัมผัส ไม่ว่าจะเป็นความเจ็บปวด การเปลี่ยนแปลงของอากาศ(หนาว-ร้อน-เย็น) การสั่นสะเทือน หรือการถูกจับ ลูบ แตะเบาๆ ตามร่างกาย ฯลฯ ซึ่งทารกจะมีปฏิกิริยาต่อสิ่งต่างๆ ด้วยการร้องไห้ออกมา

11. การสะดุ้งหรือผวา

ในทารกแรกเกิดทุกคนจะมีอาการนอนสะดุ้ง หรือผวา เวลาที่มีเสียงดัง หรือมีคนไปสัมผัสเนื้อตัวขณะหลับ ก็มักจะมีอาการสะดุ้ง ผวาขึ้น ซึ่งถือเป็นอาการปกติในทารก แต่คุณแม่ไม่ต้องกังวลเนื่องจากอาการเหล่านี้จะหายไปเมื่อลูกอายุได้ 6 เดือนขึ้นไป แต่ในระหว่างนี้ขณะลูกนอนหลับให้ทุกคนในบ้านอย่างส่งเสียงดัง และควรห่มผ้าให้ลูกจนถึงหน้าอกเพื่อเพิ่มความอบอุ่น ลดอาการนอนสะดุ้ง ผวาได้ค่ะ

12. นมเป็นเต้า

รู้ไหมคะว่า ในเด็กทารกแรกเกิดทั้งผู้หญิง และผู้ชาย จะมีเต้านมเป็นเต้าจนเห็นชัดเจน ซึ่งเป็นปกติของเด็กที่คลอดครบกำหนดค่ะ แต่แนะนำว่าไม่ควรไปบีบเค้นที่เต้านมลูกกันนะคะ เพราะอาจเกิดการอักเสบขึ้นมาได้

13. อาการบิดตัว

การบิดตัวของทารกแรกเกิด หรือเรียกอีกอย่างว่าเป็นการ “บิดเรียกเนื้อ”  เป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นกับเด็กทารกทุกคน ซึ่งการบิดตัวถือเป็นการออกกำลังกายกล้ามเนื้อของทารกที่มักจะทำตอนเวลาตื่นนอนค่ะ

14. ผิวหนังลอก

ในทารกแรกคลอดจะมีไขสีขาวๆ ปกคลุมอยู่ทั่วทั้งตัว ซึ่งไขสีขาวนี้ก็คือ เวอร์นิกซ์ (Vernix) ที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ที่ลูกอยู่ในครรภ์ของแม่ค่ะ สำหรับไขขาวๆ นี้หลุดไปเองตามธรรมชาติประมาณ 2-3 วันหลังคลอดค่ะ

15. มีผดร้อนขึ้น

ในเด็กทารกคุณแม่อาจสังเกตเห็นว่าตามท้ายทอยลูกมีผดเม็ดเล็กๆ ขึ้นมา ซึ่งผดที่ว่านี้คือผดร้อน สาเหตุเกิดจากต่อมเหงื่อที่อยู่บนผิวหนังยังพัฒนาไม่สมบูรณ์ ทำให้เกิดการอุดตันของท่อต่อมเหงื่อขึ้นได้ วิธีแก้ไขคือให้ลูกอยู่ในบ้าน หรือห้องนอนที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่ลูกรู้สึกร้อนจนเหงื่อออกมาก เพียงเท่านี้อาการผดร้อนก็จะค่อยๆ หายไปค่ะ

อ่านต่อ 20 อาการที่เกิดขึ้นเป็นปกติในทารกแรกคลอด หน้า 3 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Summary
Review Date
Reviewed Item
ทารกแรกเกิด เด็กแรกเกิด
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up