วิธีเลี้ยงลูก

วิธีเลี้ยงลูก 4 แบบ พาลูกล้มเหลวในอนาคต

event
วิธีเลี้ยงลูก
วิธีเลี้ยงลูก

4 วิธีเลี้ยงลูกให้ล้มเหลวในอนาคต

1.ลูกโตมาท่ามกลางความเอาอกเอาใจ

การเลี้ยงลูกผิดๆ ของพ่อแม่ ในประเภทที่เอาอกเอาใจให้ได้ทุกอย่าง หรือคอยช่วยเหลือจนลูกไม่เคยช่วยเหลือตัวเอง หรือพบกับความผิดหวัง และความยากลำบากด้วยตัวเองเลย จนลูกกลายเป็นเด็กหลงตัวเอง ซึ่งแทบไม่รู้จักคุณค่าที่แท้จริงของชีวิต เด็กเหล่านี้เสี่ยงต่อการเติบโตเป็นเด็กที่เอาแต่ใจ ขาดการควบคุมอารมณ์ที่ดีพอ ตามมาด้วยปัญหารุนแรงต่าง ๆ เช่น ก้าวร้าวใส่ผู้อื่น หรืออาจจะก้าวร้าวใส่ตัวเองก็เป็นได้ นอกจากนี้ ยังเสี่ยงต่อการติดสารเสพติด และอะไรทั้งหลายที่พึงติดได้ ไม่ว่าจะเป็น เกม อินเทอร์เน็ต การพนัน เป็นต้น

วิธีเลี้ยงลูก
เด็กเหล่านี้เสี่ยงต่อการเติบโตเป็นเด็กที่เอาแต่ใจ ขาดการควบคุมอารมณ์ที่ดีพอ

2.ลูกเติบโตมาท่ามกลางพ่อแม่ที่ขาดวินัย

คือไม่สามารถเป็นแบบอย่างของการมีวินัยให้ลูกเห็นได้ รวมทั้งไม่สามารถควบคุมลูกให้อยู่ตามกฎเกณฑ์ที่ควรเป็นได้ เพราะรู้สึกว่า การควบคุมให้ลูกมีวินัยนั้น เป็นการทำร้ายจิตใจลูก ดังนั้น เด็กที่โตมาท่ามกลางชีวิตที่ไม่มีกฎระเบียบ ไม่มีเป้าหมายในชีวิต จะขาดความอดทนต่ออุปสรรคต่างๆ ที่ประดังเข้ามา

3.ลูกโตมาโดยขาดความรักอย่างแท้จริง

ไม่ใช่การตามใจแล้วบอกว่ารัก หรือเลี้ยงลูกด้วยการให้เงินปรนเปรอความสุขเพื่อทดแทนเวลาที่พ่อแม่ไม่สามารถให้ได้ มักนำไปสู่ปัญหาบุคลิกภาพแบบขาดความรัก พึ่งพิงผู้อื่น และอิจฉาผู้อื่นอยู่ตลอดเวลา ส่วนใหญ่เด็กกลุ่มนี้มักลงเอยด้วยอารมณ์ซึมเศร้า หรือบางรายถึงกับคิดสั้นฆ่าตัวตายก็มี

4.ลูกโตมาโดยขาดคุณธรรม และจริยธรรม

การ เลี้ยงลูกผิด ข้อนี้ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่มาก เนื่องจากพบว่า เด็กที่เกิดมาท่ามกลางครอบครัว หรือคนใดคนหนึ่งในครอบครัวที่ขาดคุณธรรมจริยธรรม เด็กจะเลียนแบบพฤติกรรมนั้น ๆ จนกลายเป็นสันดานโจรติดตัวในที่สุด

สุดท้าย นพ.กัมปนาท ฝากถึงพ่อแม่ทุกคนว่า การลงทุนเลี้ยงลูกด้วยใจ มีความสำคัญกว่าการให้เงิน นอกจากนี้ระเบียบวินัยเป็นเรื่องสำคัญมากในครอบครัว ที่สำคัญคุณธรรมจริยธรรม พ่อแม่ต้องทำตัวเป็นแบบอย่างให้ลูกเห็นเมื่อนั้นครอบครัวจะมีลูกที่เติบโตท่ามกลางความภาคภูมิใจในตัวเอง พ่อแม่และลูกต่างก็มีความสุขด้วยกันทุกฝ่าย รวมถึงมีอนาคตที่สดใสด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.manager.co.th

อ่านต่อบทความน่าสนใจ คลิก!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up