บอกต่อเคล็ดลับเลี้ยงลูกให้ประสบความสำเร็จ…ด้วยวิถีการเลี้ยงลูกเชิงบวก กับหมอเสาวภา

Alternative Textaccount_circle
event

เห็นด้วยไหมคะว่า ปัจจุบันนี้มีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้การเลี้ยงดูลูกนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย การที่เด็กยุคนี้เกิดมาในสภาพแวดล้อมที่เทคโนโลยีมีเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว สภาพสังคมเปลี่ยนแปลงอย่างฉับไว รูปแบบการดำเนินชีวิต และแม้แต่นิยามของความสำเร็จ อาจไม่เหมือนโลกในยุคที่พ่อแม่เติบโตมาอีกต่อไป คงไม่แปลกที่พ่อแม่มือใหม่จะมีความกังวล กลัวว่าจะเลี้ยงลูกได้ไม่ดี ส่งผลต่อการดำรงชีวิตของเขาในอนาคต วันนี้คุณหมอเสาวภา พรจินดารักษ์ กุมารแพทย์พัฒนาการและพฤติกรรมเด็ก แนะนำเคล็ดลับการเลี้ยงลูกให้ประสบความสำเร็จ และมีความสุขด้วย “การเลี้ยงลูกเชิงบวก” คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจจะเริ่มสงสัยว่าการเลี้ยงลูกเชิงบวกคืออะไร? และมีวิธีการอย่างไร? วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

การเลี้ยงลูกเชิงบวก คือ การเลี้ยงลูกโดยปราศจากความรุนแรง จะใช้การสอนแทนการทำโทษ ใช้ความเข้าใจแทนคำขู่ ใช้ความรัก ความเห็นอกเห็นใจแทนการทำให้อาย จะหลีกเลี่ยงการลงโทษด้วยความรุนแรง เพราะการลงโทษไม่ว่าจะด้วยการลงโทษทางกาย หรือทางวาจา ให้ลูกเครียด กลัว เศร้า กดดันด้วยการตำหนิดุว่าลูก ทำโทษลูกด้วยอารมณ์โกรธ ฯลฯ การกระทำเหล่านี้จะทำให้เกิดความรู้สึกด้านลบต่างๆ ในใจลูก อาจส่งผลลบต่อพัฒนาการลูกได้ ฉะนั้นการเลี้ยงลูกเชิงบวกต้องเริ่มต้นที่พ่อแม่ หากคุณพ่อคุณแม่มือใหม่อยากได้วิธีหรือ เคล็ดลับเลี้ยงลูกให้ประสบความสำเร็จ เพื่อเป็นแนวทางการเลี้ยงลูก ให้ลูกประสบความสำเร็จในอนาคต เราขอแนะนำแอปพลิเคชันToday For Tomorrowappเลี้ยงลูกหนึ่งเดียวที่ได้รวบรวมเนื้อหาเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกเชิงบวก จากคุณหมอเสาวภา พรจินดารักษ์ และคัดสรรเคล็ดลับสุดพิเศษที่เหมาะสมกับลูกในแต่ละช่วงวัย เพื่อให้พ่อแม่ใช้เป็นแนวทางในการเลี้ยงลูก ให้ประสบความสำเร็จในอนาคตได้

ซึ่งในวันนี้ เราขอคัดเลือกวิธีการเลี้ยงลูกเชิงบวกจากแอปพลิเคชัน Today For Tomorrow ที่น่าสนใจ และคุณพ่อคุณแม่มือใหม่สามารถทำได้ง่ายๆ มาให้เป็นแนวทางการเลี้ยงลูกด้วย ดังนี้ ค่ะ

* การเลี้ยงดูที่เข้าใจพัฒนาการและธรรมชาติของเด็ก
พ่อแม่ควรเรียนรู้ธรรมชาติของลูก ว่าเขาชอบอะไร เรียนรู้ธรรมชาติของลูกว่าเขามีพฤติกรรมแบบไหน เพื่อส่งเสริมพัฒนาการของลูกในแต่ละช่วงวัยได้อย่างเหมาะสม หากพ่อแม่ยังไม่มีความเข้าใจพัฒนาการของลูกอย่างแท้จริง อาจทำสิ่งต่างๆ ที่ขัดขวางพัฒนาการโดยไม่ได้ตั้งใจก็เป็นได้

* สร้างและกระตุ้นพฤติกรรมที่เหมาะสมให้เกิดขึ้นตามวัย
การส่งเสริมลูกตามวัยจะทำให้เด็กเกิดการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง และเรียนรู้อย่างมีความสุข ไม่ควรเร่ง หรือยัดเยียดการเรียนรู้ให้กับลูก เพราะจะทำให้เด็กรู้สึกเหนื่อย และเบื่อหน่ายกับการเรียนรู้ ส่งผลต่อการเรียนในระดับชั้นที่สูงขึ้นไปในอนาคต

* แก้ไขพฤติกรรมที่เป็นปัญหาของลูกอย่างสร้างสรรค์
เด็กแต่ละวัยจะมีพฤติกรรมต่างกัน บางครั้งมีหลายปัจจัยที่ส่งผลทำให้เด็กมีพฤติกรรมที่มีปัญหา สร้างความเวียนหัวให้กับพ่อแม่อย่างมาก ซึ่งพ่อแม่ควรหาทางแก้ไขสาเหตุของปัญหาพฤติกรรมนั้นอย่างตรงจุด แก้ที่การกระทำของลูก ไม่ใช่แก้บนความคาดหวังของพ่อแม่ และทำไปบนความเข้าใจในพัฒนาการลูก จะช่วยลดปัญหาพฤติกรรมในระยะยาวได้อย่างแท้จริง

นี่อาจเป็นเพียงส่วนหนึ่งของเคล็ดลับการเลี้ยงลูกเชิงบวกที่ถูกรวบรวมไว้ในแอปพลิเคชัน Today for Tomorrow นี้เท่านั้น หากคุณแม่สนใจ อย่าลืมดาวน์โหลดเพื่อศึกษาเคล็ดลับดีๆ เพื่อให้ลูกน้อยของเราเติบโตด้วยพัฒนาการที่ดี และประสบความสำเร็จในอนาคตได้นะคะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up