ลักษณะของ เด็กอัจฉริยะ

30 ลักษณะของ เด็กอัจฉริยะ ที่พ่อแม่สังเกตได้

event
ลักษณะของ เด็กอัจฉริยะ
ลักษณะของ เด็กอัจฉริยะ

ลักษณะของ เด็กอัจฉริยะ หมายถึง เด็กที่มีความสามารถทางปัญญาสูงกว่าเด็กทั่วไป และความถนัดเฉพาะทางอยู่ระดับสูงกว่าเด็กอื่นในวัยเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีสมรรถนะในการคิด ประดิษฐ์ สรรค์สร้างสิ่งใหม่ๆให้แก่โลกมนุษย์

 

ซึ่งหากพ่อแม่สงสัยว่าลูกเป็นเด็กอัจฉริยะหรือไม่ สามารถสังเกตพฤติกรรมการเรียนรู้ต่างๆ ของลูกน้อยได้ก็ต่อเมื่อลูกโตแล้ว หรือก่อนเข้าเรียน ยกเว้นแต่ว่าลูกแสดงออกถึงแววอัจฉริยะ ให้คุณพ่อคุณแม่เห็นตั้งแต่เล็กๆ เช่น สามารถบอกโน๊ตเปียโนได้ทันที ที่คุณคีย์เล่นเปียโนให้เขาฟังแล้ว ส่วนใหญ่จะยากที่จะบอกได้ว่า เด็กเป็นผู้ที่มีพรสวรรค์พิเศษ หรือเป็นอัจฉริยะหรือไม่ ก่อนอายุ 2 ขวบ

และพบว่ามีถึง 3-5 % ของคนที่มีพรสวรรค์พิเศษอาจไม่ได้แสดงออกถึงความสามารถพิเศษของเขาจนกว่าจะเริ่มเป็นผู้ใหญ่ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ด้วยความตื่นเต้นที่เป็นพ่อแม่ ก็มีหลายคนอยากรู้ว่า ลูกจะเป็นเด็กอัจฉริยะ หรือเป็นผู้ที่มีพรสวรรค์พิเศษหรือไม่ หรือแม้แต่เก่งกว่าเด็กคนอื่นๆ ก็ยังดี ทางทีมงาน Amarin Baby & Kids จึงได้รวบรวมพฤติกรรมและลักษณะของเด็กที่มีแววฉลาดและอาจเป็นอัจฉริยะได้ มาให้คุณพ่อคุณแม่คอยสังเกตจับตาดู พร้อมส่งเสริมและสนับสนุนให้ลูกเป็นอัจฉริยะได้อย่างสมใจ มาฝากค่ะ

รวม 30 ลักษณะของ เด็กอัจฉริยะ ที่พ่อแม่สังเกตได้

ลักษณะของ เด็กอัจฉริยะ

เด็กอัจฉริยะ หรือ เด็กปัญญาเลิศ คืออะไร? 

เด็กอัจฉริยะ หรือ เด็กปัญญาเลิศ (Gifted child) คือ เด็กที่มีระดับสติปัญญาสูงมาก (I.Q. อาจสูงถึง 130-140) เด็กกลุ่มนี้ก็จะดู คล้ายเด็กสมาธิสั้น เนื่องจากความที่เขาฉลาดมาก จึงมักมีความอยากรู้อยากเห็น มีพลังงานในตัวเองมาก นอกจากนี้เขาจะมีสมาธิดีมากใน เรื่องซึ่งตนเองสนใจ แต่ถ้าเรื่องไหนไม่อยู่ในความสนใจ ก็อาจไม่สนใจเลย จึงดูคล้ายเด็กสมาธิสั้นได้ แต่เรื่องไหนที่สนใจ เขาก็จะพยายามค้นคว้าจนมีความรู้เกินวัย

♥ บทความแนะนำคุณแม่แวะอ่าน : เด็กสมาธิสั้นก็ใกล้ “อัจฉริยะ” ได้นะ

ผู้เชี่ยวชาญบางท่านกำหนดเกณฑ์ของเด็กปัญญาเลิศ คือระดับสติปัญญาหรือไอคิว เกิน 130 หรือบางคนระดับความสามารถในการเรียน สูงกว่า 2 ชั้นปี เช่น เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 แต่ความสามารถในการเรียนเทียบเท่ากับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3

ซึ่งเด็กปัญญาเลิศจะเฉลียวฉลาดกว่าเด็กวัยเดียวกัน ต้องการการปรับเปลี่ยนการเลี้ยงดู และการสอน เพื่อศักยภาพสูงสุดของเด็ก คุณพ่อคุณแม่ และคุณครูที่ดูแลเด็กปัญญาเลิศมักบอกตรงกันอย่างหนึ่งว่า ”เหนื่อย” นาทีแรกเด็กปัญญาเลิศอาจพูดจาเกินวัย แบบผู้ใหญ่ แต่อีกนาทีต่อไปอาจหงุดหงิด อาละวาดเพราะไม่ได้สิ่งที่ตัวเองต้องการ

จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกเป็นเด็กอัจฉริยะ

จากการศึกษาวิจัยในรัฐ มินิโซตา ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อ ปี ค.ศ. 1994 -1995 โดยศึกษาเด็กปัญญาเลิศ หรือเด็กอัจฉริยะ 241 คน อายุตั้งแต่ 2-12 ปีระดับสติปัญญาตั้งแต่ 160-237  พบว่า

  • ร้อยละ82 ของพ่อแม่ต้องการการช่วยเหลือในเรื่องการตัดสินใจเกี่ยวกับการศึกษาของลูก
  • ร้อยละ50 ของพ่อแม่บอกว่าลูกนอนน้อยกว่าเด็กอื่นๆ ในเรื่องของพัฒนาการ
  • ร้อยละ94 ของเด็กมีสมาธิต่อเนื่องนานกว่าเด็กวัยเดียวกัน
  • ร้อยละ91 มีพัฒนาการทางภาษาเร็ว
  • ร้อยละ60 มีพัฒนาการทางกล้ามเนื้อเร็ว
  • เด็กปัญญาเลิศเริ่มพูดคำแรกอายุเฉลี่ยเพียง9 เดือน เริ่มอ่านหนังสือง่ายๆ ได้อายุ 4 ปี
  • ร้อยละ52 ไวต่อความรู้สึกเจ็บปวด

ที่นี้ลองมาดูกันค่ะว่าลูกของคุณพ่อคุณแม่ที่บ้าน มีลักษณะเข้าข่ายเด็กปัญญาเลิศ หรือเด็กอัจฉริยะหรือไม่ โดยจะมีลักษณะดังต่อไปนี้

อ่านต่อ >> 30 ลักษณะของเด็กอัจฉริยะ ที่พ่อแม่สังเกตได้” คลิกหน้า 2

อ่านต่อบทคความอื่นน่าสนใจ คลิก!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up