ประสบการณ์จริง! พ่อจน แนะเคล็ด (ไม่) ลับ สอนลูกเรียนเก่ง

event

พ่อจนสอนลูกเรียนเก่ง ได้ …สำหรับบ้านไหนที่มีลูกอยู่ในช่วงวัยเรียน คงมีพ่อแม่จำนวนมากที่กำลังคิดหรือมองหาวิธีว่า ทำอย่างไรให้ลูกเรียนเก่ง หรือหาวิธีสอนลูกให้เรียนเก่งขึ้น แต่เมื่อเห็นสถิติที่พ่อแม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่งลูกๆ ไปเรียนกวดวิชาอย่างต่ำก็เดือนละ 3,000 บาทต่อคน หรือสูงสุดถึง 80,000 บาทต่อปี ซึ่งเห็นจำนวนเงินแล้วก็น่าเหนื่อยแทน

แล้วหากครอบครัวที่มีรายได้น้อย แต่อยากให้ลูกเรียนเก่ง จะทำได้อย่างไร?พ่อจนสอนลูกเรียนเก่ง

ซึ่งการที่เด็กจะเรียนเก่งขึ้นได้นั้น พ่อแม่ควรเลือกและสร้างแนวทางการเรียนที่เหมาะสม ที่จะเป็นไปได้ทั้งในและนอกห้องเรียน โดยเริ่มฝึกแนวทางที่ดีให้กับลูก ตั้งแต่ระดับชั้นประถมต้น พอโตขึ้นให้เด็กยึดแนวทาง นำไปใช้ต่อไป เรื่อยๆในระดับที่สูงขึ้นไป ตั้งแต่ระดับประถมปลาย มัธยมต้น มัธยมปลาย ไปจนถึงระดับมหาวิทยาลัย

Amarin Baby & Kids จึงขอเสนอแนวทาง การสอนลูก จาก ฮันฮีซ็อก (Han Hee-Seok) คุณพ่อแดนกิมจิ เจ้าของหนังสือที่บรรจุเคล็ดลับดีๆ เรื่อง “พ่อจนสอนลูกเรียนเก่ง” ให้เรียนรู้วิธีการง่ายๆ ที่เริ่มจากตัวพ่อแม่มาฝากกัน

โดย ฮันฮีซ็อก ยอดคุณพ่อคนนี้ มีภรรยา 1 ลูก 3 เขาเป็นนักเขียนนิยายอิสระ มีรายได้ไม่แน่นอน บางครั้งก็ต้องรับเหมาก่อสร้างงานไม้ งานอิฐ แต่ก็ฮึดสู้ หาวิธีฝึกสอนลูกให้มุ่งมั่นในการเรียนอย่างมีระบบ แบบไม่ต้องพึ่งโรงเรียนกวดวิชา เพราะไม่มีเงิน

Must readเปิดใจพนักงานเก็บขยะ ปลื้ม!ลูกสวมครุยกราบเท้า

ซึ่งคุณพ่อฮันฮีซ็อก ก็สามารถทำได้จริงมาแล้วในตลอด 10 ปี กับการพยายามเป็น “โค้ชการเรียนของลูก” จนกระทรวงศึกษาธิการเกาหลีมอบรางวัล “ต้นแบบการฝึกสอนลูกให้เก่งโดยไม่ต้องเรียนกวดวิชา” ด้วยผลลัพธ์ที่ดีเหลือเชื่อ คือ จากลูกสาวที่เคย ได้อันดับการเรียน “เกือบที่โหล่” จนกลายเป็น “ที่ 1” ของโรงเรียนติดต่อกันตั้งแต่ ม.3-ม.6 และสอบเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำของรัฐติด แบบไม่เสียเงินกวดวิชาสักบาทเดียว

มาดูเคล็ดไม่ลับของสุดยอดโค้ชคุณพ่อฮันฮีซ็อก กันค่ะว่า จะมีวิธีการสอนลูกให้เรียนเก่งขึ้นได้อย่างไร โดยไม่ต้องพึ่งโรงเรียนกวดวิชาให้เสียเงิน

9 เคล็ดไม่ลับ ของสุดยอดโค้ช พ่อจนสอนลูกเรียนเก่ง

1. ทำตัวกลมกลืนกับลูกๆ พูดภาษาเดียวกัน กินเหมือนกัน ให้ลูกๆเชื่อใจว่าเป็นพวกเดียวกัน ฉะนั้นเมื่อเราสอนเราพูดอะไร ลูกๆจะเชื่อฟังเราอย่างดี อีกทั้งเรียนรู้รสนิยม พฤติกรรม การพูดจาของลูกและเพื่อน ๆ ไว้บ้างเพื่อไม่ให้เกิดช่องว่างในครอบครัว

2. พาลูกไปเปิดหูเปิดตา เข้าชมนิทรรศการหรือกิจกรรมฟรีๆ เช่น งานแสดงภาพวาด นิทรรศการศิลปะต่างๆ ละครเวที งานแสดงดนตรี ของนักศึกษามหาวิทยาลัยที่มักจะให้เข้าชมฟรี เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะช่วยสร้างประสบการณ์ทางศิลปะพัฒนาสมองและจิตใจลูกๆ ทำให้มีวิสัยทัศน์กว้างไกล และเข้าใจสิ่งต่างๆ มากขึ้น

Must read7 ที่เที่ยวเสริมพัฒนาการ ไม่เกิน 100 บาท! เพื่อลูกน้อย

3. ตัดบทความจากหนังสือพิมพ์ เลือกคอลัมน์ที่เหมาะสมกับลูก ผู้เขียนแสดงทัศนะคติชัดเจน เป็นบทความสั้น ๆ อ่านจบภายใน5 นาที วันละ 1 บทความ ให้ลูกอ่านเป็นประจำช่วยสร้างมุมมองความคิดใหม่ๆ เข้าใจเหตุการณ์บนโลกอย่างลึกซึ้ง และสร้างกระบวนการคิดอย่างเป็นระบบและมีเหตุมีผล

4. เมื่อเด็กอ่านบทความจากหนังสือพิมพ์บ่อย ๆ จะทำให้รู้เรื่องรอบตัวมากขึ้น คุณพ่อคุณแม่ควรหาเรื่องรอบๆตัวมาอภิปรายร่วมกับลูก เพื่อให้ทราบทัศนคติของลูก อีกทั้งช่วยสร้างเสริมให้ลูกรู้จักคิดและใช้เหตุผล

5. ให้ลูกๆ ดูโทรทัศน์ได้เมื่อถึงวัยที่เหมาะสม แต่ควรวางแผนอย่างเหมาะสม ควรเลือกให้ดูเฉพาะรายการที่มีประโยชน์ เช่น สารคดี เป็นการเปิดโลกทัศน์ให้กับลูกๆ

อ่านต่อ >> “9 เคล็ดไม่ลับ พ่อจนสอนลูกเรียนเก่งได้” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon