สปอยล์ลูก มากไป ระวังลูกนิสัยเสีย!

event

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่รักลูกมากๆ ก็จะเปรียบลูกเป็นเสมือนแก้วตาดวงใจ ไม่ว่าสิ่งที่ดีสุดสำหรับลูก คุณพ่อคุณแม่ก็พร้อมที่จะตามใจและสรรหามาให้ด้วยความรักและความห่วงใยที่มีทั้งหมด โดยที่ไม่คาดคิดเลยว่า การตามใจมากจนเกินพอดีนั้น จะส่งผลร้ายแก่ลูกมากมาย

 

การปล่อยให้เด็กๆ ได้สิ่งที่ต้องการโดยไม่บอกถึงเหตุและผลให้พวกเขาได้เข้าใจ หรือเรียกว่า การ”สปอยล์” ลูก  อาจก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ  ทำให้ลูกเกิดนิสัยเสียขึ้นมาได้ ซึ่งปัจจุบันมีพ่อแม่จำพวกนี้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนน่าตกใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพ่อแม่ครอบครัวชนชั้นกลาง หรือครอบครัวที่มีฐานะดีขึ้นมาหน่อย  ครอบครัวที่ว่านี้มีโอกาสสร้างลูกให้เป็นเด็กสปอยล์เป็นอย่างมาก

ทำไมพ่อแม่ถึง สปอยล์ลูก มากไป

สาเหตุหลัก ๆ ก็มาจากพ่อแม่ยุคนี้มีค่านิยมที่ต้องการมีลูกคนเดียว หรืออย่างมากก็มีลูกไม่เกินสองคน ยิ่งแนวโน้มหนุ่มสาวแต่งงานกันเมื่ออายุมากขึ้นเพิ่มจำนวนมากเท่าไร โอกาสที่จะมีลูกยากก็เพิ่มมากขึ้นไปด้วย ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นกลุ่มพ่อแม่ที่พร้อมจะสปอยล์ลูกทั้งตั้งใจและไม่ตั้งใจ เพราะมีเป้าหมายจะดูแลลูกให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ยิ่งมีลูกยากก็จะยิ่งกลายเป็นลูกหัวแก้วหัวแหวนของพ่อแม่ไปโดยปริยาย

ซึ่งพ่อแม่ในกลุ่มนี้มักจะตอบสนองลูกในทุกเรื่อง ตั้งแต่แรกเกิดก็จะประคบประหงม ไม่ยอมให้ลูกร้องไห้ ไม่ยอมให้หิว บางทีลูกยังไม่ทันได้รู้สึกหิวด้วยซ้ำ บางคนหนักถึงขั้นลูกเกิดมาไม่เคยรู้สึกหิวเลยก็มี เพราะจะเตรียมให้ลูกไม่ได้ขาด ลูกอยากได้สิ่งใดก็ตามใจลูก ไม่อยากให้ลูกเสียใจหรือร้องไห้ อยากได้อะไรก็มักจะได้ เรียกว่ายุงไม่ให้ไต่ไรไม่ให้ตอม ไม่ยอมให้ลูกเจ็บตัวเด็ดขาด

สปอยล์ลูก

เมื่อเด็กเรียนรู้ว่าทุกคนรักเขา และให้ความสำคัญกับเขา เขาก็เรียนรู้วิธีต่างๆ ได้มากมายกว่าที่ผู้ใหญ่อย่างเราๆ คิด บางครั้งเขาเรียนรู้ว่าถ้าลงไปนอนดิ้นกับพื้นเมื่อไร พ่อแม่จะต้องตอบสนองสิ่งที่เขาต้องการได้ หรือพ่อแม่บางคนจะทนไม่ได้เมื่อเห็นลูกร้องไห้ กลัวลูกไม่รัก หรือต้องการตัดความรำคาญก็ตอบสนองความต้องการของลูกทันที เด็กก็ยิ่งจดจำวิธีการเหล่านั้น เพราะลูกฉลาดพอที่จะรู้ว่าจะต้องทำอะไรอย่างไรกับใครถึงจะได้สิ่งที่ตนเองต้องการนั่นเอง

ยิ่งถ้าพ่อแม่ต้องทำงานนอกบ้านทั้งสองคน ส่วนมากมักจะรู้สึกผิด ก็เลยไม่ค่อยปฏิเสธลูก ลูกอยากได้อะไรก็ยอม ซึ่งบ่อยครั้งการตอบสนองจะออกมาในรูปของวัตถุมากกว่า โดยหารู้ไม่ว่า ได้กลายเป็นการสะสมบ่มเพาะนิสัยที่ไม่ดีหลายๆ อย่างให้เกิดขึ้นในตัวลูก

แต่หากคุณพ่อคุณแม่ยังไม่ยอมรับ หรือไม่รู้ตัวว่าคุณสปอยล์ลูก มากเกินไป Amarin Baby & Kids มีสัญญาณเตือนของเด็กนิสัยเสีย อันเนื่องมาจากการถูกพ่อแม่สปอยล์มากเกินไป มาให้ดูกัน ดังนี้ค่ะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

สัญญาณเตือนลูกเริ่ม ‘นิสัยเสีย’ เพราะพ่อแม่สปอยล์มากเกินไป

1. มีอารมณ์ร้อนเกรี้ยวกราดบ่อยครั้ง

หากหนูน้อยเริ่มมีอาการหงุดหงิดบ่อยๆ กรีดร้อง เกรี้ยวกราด ชักสีหน้าแสดงอาการให้รู้ว่าไม่พอใจ นับเป็นหนึ่งอาการที่เป็นสัญญาณเตือนแล้วว่า ลูกเริ่มถูกสปอยล์มากไปแล้วค่ะ

2. เถียงคำไม่ตกฟาก

คำนี้เราๆ คงได้ยินมาแต่โบราณรุ่น ปู่ ย่า ตา ยาย หากมีเด็กพูดเถียง ไม่ยอมรับในสิ่งที่ตัวเองทำผิด หรือผู้ใหญ่พูดเตือนอะไรแล้วเถียงกลับทันที แบบนี้ที่เขาเรียกว่าเถียงคำไม่ตกฟาก เป็นการแสดงอาการของเด็กที่ไม่น่ารัก แต่ถ้าลูกน้อยไม่ได้ทำผิดแล้วพยายามอธิบาย นับว่าเป็นคนละสาเหตุกันนะคะ

3. จอมบงการ

หากพ่อแม่ที่มัวแต่ตามใจลูกจนทำให้ทุกอย่าง หรือจ้างพี่เลี้ยงส่วนตัวดูแลทุกฝีก้าว จนลูกไม่สามารถทำอะไรได้เองเลยนั้น เมื่อถึงเวลาที่คุณอยากให้ลูกลองทำสิ่งใหม่ๆ ดูบ้าง ลูกจะไม่ยอมที่จะทำเผลอๆ จะสั่งกลับให้คุณทำให้แทนเสียด้วยซ้ำ

4. ทำพ่อแม่ขายหน้าเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ

เมื่อคุณสปอยล์ลูกมากเกินไป อาการเหล่านี้จะตามมาแน่นอน เช่น หากลูกกรีดร้องอยากได้สิ่งของที่ชอบ หรือขนมที่ถูกอกถูกใจ แต่เมื่อไม่ได้จะแสดงอาการร้องไห้ กรีดร้อง ลงไปนอนดิ้นกับพื้น เพื่อเรียกร้องความสนใจทันที แล้วถ้าคุณให้สิ่งของกับลูกทันทีเพื่อตัดปัญหานั้นๆ  จะยิ่งทำให้ลูกเคยชินเข้าไปอีกว่า ถ้าแสดงอาการแบบนี้พ่อแม่จะรีบให้สิ่งที่ตนอยากได้ทันที  อาการนี้เรียกว่าถูกสปอยล์มากไปแล้วค่ะ

อ่านต่อ >> “สัญญาณเตือนลูกเริ่ม ‘นิสัยเสีย’ เพราะพ่อแม่สปอยล์มากเกินไป”
คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up